Thượng tướng Nguyễn Tân Cương tham dự Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và các thành viên Đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam tham dự ACDFM-20.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và các thành viên Đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam tham dự ACDFM-20.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Việc tham dự ACDFM-20 nhằm tiếp tục khẳng định sự tích cực, chủ động của Việt Nam với vai trò là một thành viên có trách nhiệm trong ASEAN nói chung và hợp tác kênh quân sự - quốc phòng ASEAN nói riêng, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác quân sự - quốc phòng thực chất, hiệu quả giữa các nước ASEAN.

Đô đốc Yudo Margono phát biểu khai mạc hội nghị.

Đô đốc Yudo Margono phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đô đốc Yudo Margono vui mừng chào đón Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN tham dự ACDFM-20; khẳng định hợp tác giữa quân đội các quốc gia thành viên ASEAN đóng vai trò rất quan trọng, từ đó xây dựng một khu vực ASEAN hòa bình, thịnh vượng và an ninh. Đô đốc Yudo Margono đề nghị, các quốc gia thành viên ASEAN cam kết đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng và an ninh ở khu vực, tiếp tục xây dựng lòng tin chiến lược trong khu vực thông qua đối thoại và hợp tác; đồng thời bày tỏ tin tưởng ACDFM-20 sẽ tạo ra những điều tích cực, góp phần tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN.

Sau khi thông qua chương trình nghị sự, ACDFM-20 nghe báo cáo kết quả Hội nghị Những người đứng đầu Tình báo quân đội các nước ASEAN lần thứ 20 (AMIM-20) và Hội nghị Cục trưởng Tác chiến quân đội các nước ASEAN lần thứ 13 (AMOM-13) đã được tổ chức ngày 5/6/2023.

Một trong những nội dung nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các đại biểu là tại AMIM-20, các nước đã nhất trí thông qua Tài liệu Khái niệm thành lập Cộng đồng Tình báo quốc phòng các nước ASEAN (AMIC) và Hội thảo lãnh đạo AMIC sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và Trưởng đoàn quân đội các nước chụp ảnh chung và thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và Trưởng đoàn quân đội các nước chụp ảnh chung và thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN.

Tại ACDFM-20, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN bày tỏ ủng hộ chủ đề năm ASEAN 2023 do Indonesia lựa chọn là “Hòa bình, Thịnh vượng và An ninh”. Chủ đề phản ánh mong muốn chung của các nước thành viên ASEAN trong việc đề cao sự gắn bó, đoàn kết, cùng nhau hướng tới tương lai, trong đó lấy người dân là trung tâm; nhấn mạnh quân đội các nước ASEAN là một thực thể không tách rời trong ứng phó với các thách thức chung của khu vực, nhất là trong bối cảnh tình hình an ninh diễn biến nhanh, phức tạp như hiện nay.

Sau khi trao đổi về tình hình an ninh khu vực và thế giới, đặc biệt là các thách thức an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ASEAN, hội nghị đã đánh giá kết quả hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN và đề ra định hướng thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả trong thời gian tới.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu tại hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương khẳng định, QĐND Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh, Biển Đông vẫn tồn tại những tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ cũng như các tranh chấp, bất đồng khác giữa các quốc gia trong khu vực. Giải quyết những tranh chấp, bất đồng này là vấn đề khó khăn, thách thức và lâu dài. Trước sau như một, Việt Nam kiên trì nguyên tắc giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho rằng, các nước liên quan cần tiếp tục nhấn mạnh cam kết trong việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; đồng thời tăng cường xây dựng lòng tin, thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm kết thúc đàm phán, ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế. Điều này sẽ tiếp tục khẳng định những cam kết, trách nhiệm của lực lượng quốc phòng các quốc gia vì hòa bình, thịnh vượng và an ninh chung của khu vực.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao đổi với Trưởng đoàn các nước bên lề hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao đổi với Trưởng đoàn các nước bên lề hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho biết, dự kiến Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức một số hoạt động quan trọng về hợp tác quân sự - quốc phòng trong năm 2023, như: Hội nghị thường niên Mạng lưới Trung tâm Gìn giữ hòa bình các nước ASEAN lần thứ 8; Giải Bóng chuyền quân đội các nước ASEAN và đồng chủ trì với Nhật Bản tổ chức các hoạt động cuối chu kỳ của Nhóm chuyên gia ADMM+ về Gìn giữ hòa bình chu kỳ 2021 - 2023. Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực của các quốc gia thành viên ASEAN. Năm 2024, Việt Nam sẽ tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời có kế hoạch tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế tại Việt Nam nhân sự kiện này và mong muốn nhận được sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng, quân đội các nước ASEAN.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và Trưởng đoàn quân đội các nước ký Tuyên bố chung Hội nghị ACDFM-20.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và Trưởng đoàn quân đội các nước ký Tuyên bố chung Hội nghị ACDFM-20.

Tại hội nghị, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN đã thông qua Kế hoạch hoạt động hai năm của quân đội các nước ASEAN (2023 - 2025); thông qua và ký Tuyên bố chung Hội nghị ACDFM-20.

Trưởng đoàn Indonesia bàn giao chức Chủ tịch ACDFM-21 cho Trưởng đoàn Lào.

Trưởng đoàn Indonesia bàn giao chức Chủ tịch ACDFM-21 cho Trưởng đoàn Lào.

Kết thúc hội nghị đã diễn ra Lễ bàn giao chức Chủ tịch ACDFM-21 cho Lào, nước Chủ tịch ASEAN năm 2024./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất