Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra Dự án cao tốc khu vực ĐBSCL
Dự án Cầu Mỹ Thuận 2

Dự án Cầu Mỹ Thuận 2

Cùng đi có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bí thư các tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang; lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương liên quan.

Theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2021, khu vực ĐBSCL được quy hoạch 6 tuyến cao tốc với tổng chiều dài khoảng 1.166km với quy mô từ 4 đến 6 làn xe, gồm: 3 tuyến cao tốc trục dọc với tổng chiều dài 575km1; 3 tuyến cao tốc trục ngang với chiều dài khoảng 591km2.

Đến thời điểm hiện nay, đã hoàn thành và đưa vào khai thác theo quy mô giai đoạn 1 (4 làn xe) với tổng chiều dài 171km3, trong đó đoạn Cao Lãnh – Lộ Tẻ hiện tổ chức giao thông hỗn hợp, đoạn Lộ Tẻ - Rạch Sỏi sử dụng mặt đường láng nhựa để chờ lún, các tuyến này Bộ GTVT đang tiếp tục đầu tư để khai thác theo quy mô cao tốc).

8 dự án đang thực hiện thi công và hoàn thiện các thủ tục đầu tư để triển khai 4 bảo đảm cơ bản hoàn thành trong kỳ trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, đưa vào khai thác toàn bộ các dự án trong năm 2026 với tổng chiều dài 463km, tổng mức đầu tư khoảng 94.400 tỷ đồng.

Như vậy, đến năm 2026, khu vực ĐBSCL sẽ có khoảng 554km đường cao tốc, các tuyến cao tốc còn lại sẽ được đầu tư trong giai đoạn 2026 - 2030.

Điểm đầu tiên Thủ tướng và đoàn công tác dừng chân kiểm tra là tuyến cao tốc phía Đông tại Dự án Cầu Mỹ Thuận 2. Dự án này có tổng chiều dài khoảng 6,61km đi qua địa bàn 02 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, trong đó cầu chính dài 1,906km, đường và cầu dẫn dài 4,704km; tổng mức đầu tư 5.003 tỷ đồng.

Công tác GPMB đã hoàn thành; công tác triển khai thi công đến nay đạt 70,73% giá trị các hợp đồng, đáp ứng tiến độ yêu cầu. Phần đường và cầu dẫn đã cơ bản hoàn thành, phần cầu chính hiện đã thi công xong trụ tháp, đã căng cáp dây văng cho đốt dầm đầu tiên, hoàn thành dự án trong năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà động viên người lao động trên công trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà động viên người lao động trên công trường.

Kiểm tra tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần qua sông thì bắc cầu, qua núi thì khoét núi, làm thẳng nhất có thể.

Thủ tướng yêu cầu, cứ 10km phải có nút giao xuống, tạo không gian phát triển mới; riêng đoạn đi qua tỉnh Trà Vinh, Đồng Tháp phải nắn lại cho thẳng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lì xì chúc Tết người lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lì xì chúc Tết người lao động.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị đơn vị thi công áp dụng khoa học công nghệ với tất cả biện pháp kỹ thuật cao nhất để đẩy nhanh tiến độ thi công, nhưng phải đảm bảo chất lượng, an toàn, đẹp, đồng thời chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất