Đưa giai điệu Việt Nam đến với quốc gia Bắc Phi Morocco
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà phát biểu khai mạc chương trình Giai điệu Việt Nam (Mélodie du Viet Nam) tại thủ đô Rabat, Morocco

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà phát biểu khai mạc chương trình Giai điệu Việt Nam (Mélodie du Viet Nam) tại thủ đô Rabat, Morocco

Chương trình "Giai điệu Việt Nam" được tổ chức trong khuôn khổ chuyến lưu diễn nghệ thuật phục vụ kiều bào nhân dịp năm mới Quý Mão 2023 tại Morocco và Hungary của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao.

Buổi biểu diễn ở Nhà hát Mohammed V (Rabat) có sự tham dự của gần 700 khán giả, trong đó ông Mustapha El Ktiri, Cao ủy những người kháng chiến và cựu chiến binh Morocco, Chủ tịch Hội Hữu nghị Morocco-Việt Nam, nhiều lãnh đạo cơ quan, địa phương của Morocco, hơn 30 Đại sứ các nước và đông đảo kiều bào, sinh viên Việt Nam, học sinh Morocco theo học Vovinam và Võ Cổ truyền Việt Nam, các phóng viên báo chí sở tại…

Buổi diễn ở Nhà hát Mohammed Zefzaf (Casablanca) có gần 400 khán giả, trong đó có ông Abdellatif Maâzouz, Chủ tịch Vùng Casablanca-Séttat và nhiều lãnh đạo địa phương, bà con kiều bào, bạn bè Morocco.

Phát biểu khai mạc tại các đêm diễn, Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà giới thiệu về Tết Nguyên đán, nét đẹp trong văn hóa Việt Nam, chia sẻ những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm qua và nhấn mạnh sự phát triển khởi sắc thời gian gần đây của mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Morocco với nhiều hoạt động chính trị, văn hóa, kinh tế quan trọng đã được triển khai.

Đặc biệt, Cổng Việt Nam do Đại sứ quán và cộng đồng người Việt xây dựng vừa được khánh thành tại Làng Việt Nam ở Kénitra không chỉ là một công trình mang đậm nét văn hóa Việt Nam, để cho các thế hệ kiều bào luôn nhớ về cội nguồn dân tộc mà còn là công trình biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị từ hơn 60 năm qua giữa Việt Nam và Morocco.

Các tiết mục đậm đà bản sắc dân tộc Việt

Các tiết mục đậm đà bản sắc dân tộc Việt

Chương trình “Giai điệu Việt Nam” được dàn dựng công phu với sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Ca múa nhạc quân đội, Đoàn Văn công Quân khu 2 và Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gồm các ca sĩ Vũ Thắng Lợi, Cẩm Tú, Bùi Tuấn Ngọc, Hoàng Viết Danh, Hoàng Hồng Ngọc, NSƯT Hồng Hạnh, Trịnh Minh Ước, các diễn viên múa Trịnh Thái Nhi, Nguyễn Trà My, nghệ sĩ đàn dân tộc Nguyễn Thu Huyền.

Những bài hát, điệu múa, các bài biểu diễn nhạc cụ dân tộc đã đưa khán giả đến thăm nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam, từ Bắc đến Nam, qua miền Trung, Tây Nguyên… trong không khí mừng Xuân, đón Tết.

Bên cạnh đó, các nghệ sĩ cũng dành tặng riêng cho các bạn Morocco những món quà độc đáo là các bài hát nổi tiếng như "Casablanca", "A Ben Bladi", "O Sole Mio"... được người dân sở tại rất yêu thích, đón nhận.

Hai đêm diễn được khép lại bằng liên khúc "Việt Nam ơi - Như có Bác trong ngày vui đại thắng" cùng sắc đỏ của màu cờ hai nước Việt Nam-Morocco đã khiến cả khán phòng hòa chung một nhịp, nhiều người đã cùng lên sân khấu hát chung với các nghệ sĩ.

Chương trình đưa không khí Tết Nguyên đán đến quốc gia Bắc Phi

Chương trình đưa không khí Tết Nguyên đán đến quốc gia Bắc Phi

Chương trình “Giai điệu Việt Nam” được dàn dựng công phu

Chương trình “Giai điệu Việt Nam” được dàn dựng công phu

Đêm diễn được khép lại bằng liên khúc

Đêm diễn được khép lại bằng liên khúc "Việt Nam ơi - Như có Bác trong ngày vui đại thắng" cùng sắc đỏ của màu cờ hai nước Việt Nam-Morocco

Khán giả Morocco đón nhận đêm diễn nồng nhiệt

Khán giả Morocco đón nhận đêm diễn nồng nhiệt

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco đã phối hợp với Hội Hữu nghị Morocco-châu Á tổ chức trưng bày các sản phẩm Việt Nam, chiếu video về ngày Tết cổ truyền của dân tộc trên các màn hình lớn, giới thiệu với khách mời các món ăn đặc trưng ngày Tết…

Tham dự chương trình nghệ thuật đặc sắc này, bà con kiều bào rất phấn khởi, bày tỏ cảm xúc như đang được ăn Tết ở quê nhà, khi lần đầu tiên được thưởng thức các tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ từ Việt Nam sang biểu diễn và được giao lưu với các nghệ sĩ.

Em Maria Allam, học sinh Morocco theo học Võ Cổ truyền Việt Nam, cho biết ở câu lạc bộ em đã được nghe các võ sư kể nhiều về Việt Nam, nhưng khi được trực tiếp xem các nghệ sĩ biểu diễn và các hình ảnh về Việt Nam em càng thấy yêu đất nước, con người Việt Nam hơn và mong ước một ngày được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà cùng các quan khách, kiều bào Việt Nam tại Morocco tham dự chương trình

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà cùng các quan khách, kiều bào Việt Nam tại Morocco tham dự chương trình

Chương trình cũng được báo chí và truyền hình Morocco đã đưa tin rộng rãi. Bộ Văn hóa Morocco đánh giá rất cao chất lượng các buổi diễn và đề nghị Việt Nam cử đoàn sang tham gia Festival nhạc dân tộc vào tháng 7/2023. Một số địa phương như Marakech, Ifrane… đề nghị đoàn ở lại diễn thêm tuy nhiên thời gian của đoàn không cho phép.

Đoàn các nghệ sĩ thăm công trình Cổng Việt Nam mới được xây dựng

Đoàn các nghệ sĩ thăm công trình Cổng Việt Nam mới được xây dựng

Nhân dịp này, đoàn các nghệ sĩ dẫn đầu là Chánh Văn phòng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Văn Hải đã đến thăm bà con kiều bào tại Làng Việt Nam và công trình Cổng Việt Nam mới được xây dựng.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất