Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán, cộng đồng người Việt tại Iran
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán, cộng đồng người Việt tại Iran.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán, cộng đồng người Việt tại Iran.

Đại sứ Lương Quốc Huy thông tin tới Chủ tịch Quốc hội và đoàn về kết quả hoạt động của Đại sứ quán, tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Iran và tình hình Iran hiện nay. Đại sứ cho biết, Lãnh đạo Iran rất coi trọng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, mong qua chuyến thăm sẽ thúc đẩy hiệu quả hợp tác giữa hai nước ngày càng thực chất hơn. Hiện nay, bạn thiếu các mặt hàng dưa, dứa, dừa, chôm chôm, khoai lang… Đây là những mặt hàng nước ta có thế mạnh nên có thể tăng cường xuất khẩu sang Iran.

Chủ tịch Quốc hội trò chuyện cùng bà con Kiều bào.

Chủ tịch Quốc hội trò chuyện cùng bà con Kiều bào.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Iran bày tỏ xúc động khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm, động viên; cho rằng đây cũng là một cơ hội để bà con quây quần dưới mái nhà chung Đại sứ quán. Bà con khẳng định luôn dành tình cảm cho quê hương, đất nước; nỗ lực hết mình đóng góp công sức xây dựng cả Iran và Việt Nam, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Iran.

Trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Iran, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng tới thăm Đại sứ quán và đồng bào ngay trong ngày đầu tiên tới thăm chính thức Iran.

Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đúng dịp kỷ niệm 50 năm Việt Nam và Iran thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống. Lãnh tụ tối cao Iran có tình cảm rất tốt đẹp với Việt Nam, với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Iran luôn ủng hộ Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh thống nhất trước đây cũng như xây dựng đất nước hiện nay.

Thông tin đến bà con về chuyến thăm chính thức Iran, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngay ngày đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Iran, cùng Chủ tịch Quốc hội Iran ký Thỏa thuận ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội hai nước; hội kiến với Tổng thống Iran. Cả Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội Iran đều nhất trí cao về việc hai nước cần thúc đẩy hợp tác thương mại tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của mỗi nước. Hiện nay, quan hệ thương mại song phương và hợp tác đầu tư Việt Nam - Iran còn rất khiêm tốn.

Ngoài ra, nhân chuyến thăm này, các bộ, ngành hữu quan cũng ký kết một số thỏa thuận hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, đưa hợp tác hai nước ngày càng có chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Iran.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Iran.

“Hiện nay, chúng tôi cũng hiểu và chia sẻ với cộng đồng người Việt Nam ở Iran không nhiều, nhưng không đông mà mạnh mới quan trọng. Bà con luôn hướng về quê hương. Đảng và nhà nước ta luôn coi đồng bào ta ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt không tách rời của cộng đồng người Việt Nam theo nghị quyết 36 của Bộ chính trị, gần đây là kết luận 12 về tiếp tục xây dựng cộng đồng. Điểm mới là Bộ chính trị đã nhấn mạnh yêu cầu bảo hộ công dân, đảm bảo cho việc học tập, ăn ở, đi lại của công dân. Tất cả hiệp định mà chúng ta ký kết cũng là bảo hộ công dân và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp làm ăn với nhau”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh chung cùng cộng đồng người Việt tại Iran.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh chung cùng cộng đồng người Việt tại Iran.

Bên cạnh đó, Đảng và Nhà nước ta có nhiều chính sách, đặt ưu tiên cho việc chăm lo giữ gìn tiếng Việt cũng như bản sắc văn hóa trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Quốc hội vừa thông qua chính sách visa mới, như cấp visa điện tử đại trà, thời hạn hiệu lực của visa và thời gian lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam đều được kéo dài gấp 3 lần trước đây. Quốc hội đang xem xét sửa Luật Quốc tịch, Luật Bầu cử nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng, cộng đồng người Việt Nam tại Iran sẽ ngày càng lớn mạnh, luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển; đồng thời chú trọng giữ gìn và dạy các thế hệ con cháu biết nói tiếng Việt, viết chữ Việt cũng như những bản sắc văn hóa khác của người Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất