(TTĐN) - Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đã bình chọn những món ăn sáng đặc sắc nhất tại châu Á, trong đó có bánh mì Việt Nam.
Bánh mì Việt Nam là món ăn sáng tiện lợi và ngon miệng được cộng đồng yêu ẩm thực thế giới đánh giá cao. Một chiếc bánh mì điển hình bao gồm nhiều nguyên liệu đặc trưng địa phương như pa tê, giò lụa, cà rốt cùng củ cải chua, dưa chuột, sốt mayonnaise, rau mùi. (Ảnh: CNN)
Con đường Tơ lụa xa xưa có ảnh hưởng lớn đến ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là bữa sáng. Trong hơn 600 năm qua, bữa sáng Thổ Nhĩ Kỳ đã dần ưu ái các nguyên liệu từ những nơi xa xôi liên quan đến Con đường Tơ lụa và từ các địa điểm Đế chế Ottoman (1299-1922) đã đặt chân đến.
Bữa sáng Thổ Nhĩ Kỳ có tên kahvalti bao gồm nhiều món nhỏ như bánh mì, cà chua, dưa chuột, phô mai, thịt khô, mật ong, trứng… được cả gia đình cùng chia sẻ thưởng thức. Ngày nay, cuộc sống hiện đại bận rộn khiến người Thổ Nhĩ Kỳ thích săn simit - bánh mì phủ hạt vừng, còn kahvalti thường chỉ được ăn vào cuối tuần và những dịp tụ họp gia đình. (Ảnh: Onedio)
Có nhiều ý kiến cho rằng bánh xèo Sri Lanka (còn gọi là appam) có nguồn gốc từ Ấn Độ 2.000 năm trước. Loại bánh này có thành phần chính là bột gạo lên men, nước cốt dừa. Chúng được trộn lại và rán để tạo hình giống chiếc bát. Chiếc bánh được đặt lòng trứng ở giữa và ăn kèm với tương ớt dừa hoặc cà ri. (Ảnh: TripSavvy).
Người Malaysia thường tự hào về “món ăn sáng quốc bảo” là nasi lemak và roti canai. Món nasi lemak bao gồm gạo thơm nấu với nước dừa và lá dứa ăn kèm với cá khô, trứng luộc, lạc, thịt gà hoặc thịt bò. Trong khi đó, roti canai cũng được coi là “kỳ quan ẩm thực” Malaysia gồm bột maida (làm từ lúa mì), dầu ăn và nước trộn lại sau đó nấu trên chảo dầu. Quá trình chế biến tạo ra chiếc bánh dẹt, vừa mềm vừa giòn. (Ảnh: Food Republic).
Người dân Thái Lan thường lựa chọn jok cho bữa sáng giàu năng lượng bao gồm thịt lợn hoặt thịt gà cùng trứng, bột ớt, rau mùi, gừng ăn với cháo. (Ảnh: Bangkok Beyond).
Bữa sáng tại Nhật Bản dựa trên nguyên tắc có lợi cho sức khỏe và kích thích được cả 5 giác quan. Do vậy, cơm, súp miso, cá nướng, tsukemono (rau củ muối) cùng trứng ốp lết là đồ ăn phổ biến nhất. (Ảnh: Savor Japan).
Nguồn: baotintuc.vn