Việt Nam luôn tích cực bảo vệ và thúc đẩy quyền con người
11h45 ngày 11/10/2022, Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ khóa 77 (New York, Mỹ) (Ảnh: TTXVN)

11h45 ngày 11/10/2022, Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ khóa 77 (New York, Mỹ) (Ảnh: TTXVN)

Trong khi đó, Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama khẳng định: “Việt Nam thực sự xứng đáng vào Hội đồng Nhân quyền vì hơn bất kỳ quốc gia nào khác, Việt Nam đã nỗ lực không mệt mỏi để thúc đẩy và bảo vệ quyền con người dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Đánh giá của người đứng đầu LHQ, cùng nhiều ý kiến của dư luận quốc tế chúc mừng và bày tỏ tin tưởng  vào những đóng góp thiết thực của Việt Nam khi lần thứ hai đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy và đảm bảo quyền con người.

Nhiều năm qua, Việt Nam luôn quan tâm bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người. Tính đến năm 2021, Việt Nam đã phê chuẩn, gia nhập 7/9 công ước cơ bản của LHQ về quyền con người và là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế trong việc bảo đảm các vấn đề về nhân quyền. Quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam lấy con người làm trung tâm, chủ thể, nguồn lực quan trọng nhất và mục tiêu của sự phát triển, bảo đảm tất cả người dân được hưởng các quyền con người, đã được thể chế hóa trong Hiến pháp và pháp luật, đồng thời được cụ thể hóa trong các chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đánh giá của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) về phát triển con người toàn cầu 2021 -2022, ngay cả trong giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn thực hiện tốt việc bảo đảm quyền con người, chỉ số phát triển quyền con người tăng 2 bậc trong bảng xếp hạng toàn cầu năm 2021. Bà Caithlin Wiesen, nguyên Trưởng đại diện UNDP tại Viêt Nam, khẳng định: “Tôi thực sự cảm thấy Việt Nam đã thực hiện những cam kết của chính phủ về việc đặt con người là trọng tâm của sự phát triển theo những chỉ dẫn của LHQ... Tôi nghĩ điều này đã được chú trọng ở mọi khía cạnh và thể hiện trong những chính sách của Chính phủ Việt Nam về phát triển kinh tế xã hội.”.

Phiên họp bỏ phiếu bầu thành viên Hội đồng Nhân quyền tại LHQ (Ảnh:TTXVN)

Phiên họp bỏ phiếu bầu thành viên Hội đồng Nhân quyền tại LHQ (Ảnh:TTXVN)

Bên cạnh đó, Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm, sự minh bạch và nghiêm túc trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về bảo đảm quyền con người, trong đó có việc thực hiện các khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp thuận theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR) của Hội đồng Nhân quyền LHQ.Trong 13 năm qua, Việt Nam đã tham gia tích cực, trách nhiệm tại Cơ chế UPR, tỷ lệ chấp thuận và thực hiện khuyến nghị cao dần đều qua 3 chu kỳ, chứng tỏ năng lực về thể chế, nguồn lực và tài chính tại Việt Nam ngày càng được nâng cao và mở rộng.

Mới nhất, tại Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động - xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III, diễn ra tại Hà Nội ngày 8/12, nỗ lực của Việt Nam thúc đẩy quyền con người đã được ghi nhận. Trong bối cảnh tình hình diễn biến phức tạp, nhất là tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội cũng như việc thụ hưởng quyền con người, song Việt Nam đã nỗ lực và thực hiện 82,6% các khuyến nghị đã chấp thuận với nhiều kết quả nổi bật, đạt nhiều thành tựu ấn tượng so với các nước trong khu vực trong việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở lĩnh vực lao động, xã hội và bình đẳng giới, phòng, chống mua bán người.

Vậy mà, vẫn có những tiếng nói lạc lõng, thù địch, thiếu thiện chí, lợi dụng các vấn đề dân chủ, tôn giáo… để xuyên tạc tình hình bảo đảm quyền con người ở Việt Nam. Một số tổ chức, trong đó có Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ (USCIRF)…, thường xuyên đưa ra những báo cáo với các nhận định sai trái, thiếu khách quan, không có cơ sở, cho rằng "Việt Nam hạn chế tự do tôn giáo” hay “đàn áp tôn giáo”.... Các tổ chức này sử dụng thông tin tài liệu cũ từ các nhóm, phái tôn giáo chưa được Nhà nước công nhận, dẫn ý kiến của một số chức sắc cực đoan bất mãn với chế độ, cổ xúy cho các hoạt động tôn giáo trái pháp luật, không xin phép, đăng ký chính quyền, thúc đẩy các hoạt động “tà đạo” ở các vùng sâu, vùng xa, gia tăng hoạt động mê tín dị đoan, trái pháp luật… Đáng tiếc, mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ, căn cứ vào những  báo cáo thiên lệch, không chính xác như vậy, đã đưa Việt Nam vào nhóm các nước thuộc Danh sách giám sát đặc biệt (Special Watch List) về tự do tôn giáo.

Cần phải khẳng định tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân là chính sách nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước Việt Nam và được thể chế hóa bằng hệ thống pháp luật. Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo với khoảng ¼ dân số theo các tôn giáo. Người Việt Nam được tự do lựa chọn theo hoặc không theo tôn giáo và tất cả đều bình đẳng trước pháp luật, không có sự kỳ thị tôn giáo. Hiện nay, Việt Nam có 43 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân. Tổng số tín đồ các tôn giáo ước khoảng 27 triệu người, chiếm gần 30% dân số cả nước, trên 55 nghìn chức sắc, khoảng 135 nghìn chức việc; trên 29 nghìn cơ sở thờ tự… Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chính quyền các cấp đã cấp phép xây dựng, sửa chữa, cải tạo cho 152 cơ sở thờ tự tôn giáo; cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung cho 183 điểm nhóm… Các hoạt động tôn giáo được tổ chức một cách thường xuyên, thu hút sự tham gia của đông đảo tín đồ và người dân cả nước. Mới đây nhất, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2022 - 2027, sự kiện trọng đại của Phật giáo Việt Nam tổ chức cuối tháng 11, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động của các tôn giáo có đường hướng hành đạo tích cực, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc. Đó mới là sự thật không thể xuyên tạc về tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Ngày Nhân quyền quốc tế (10/12) năm 2022, LHQ đã chọn chủ đề “Phẩm giá, tự do và công lý cho tất cả mọi người”. Đây cũng là những mục tiêu của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người. Với vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025, Việt Nam sẽ đóng góp trực tiếp vào nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trên toàn thế giới.

Phản hồi

Các tin khác