Truyền thông Campuchia đánh giá cao hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam
Vịnh Hạ Long đón nhiều lượt khách quốc tế đến tham quan, du lịch khám phá vẻ đẹp của Vịnh. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Vịnh Hạ Long đón nhiều lượt khách quốc tế đến tham quan, du lịch khám phá vẻ đẹp của Vịnh. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong bài viết phát ngày 29/4 với tiêu đề “Điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam trở thành trung tâm đầu tư nước ngoài lớn nhất”, SBM NEWS nhận định với đại dương như ngọc bích và hàng chục hòn đảo, khu di sản thế giới Vịnh Hạ Long ở miền Bắc Việt Nam là điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của quốc gia này, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Năm 2023, điểm đến này đã đón khoảng 2,6 triệu du khách nước ngoài, chiếm 21% tổng lượng du khách đến Việt Nam.

Tuy nhiên, SBM NEWS cho rằng tỉnh có bãi biển Hạ Long còn có một thế mạnh khác ngoài du lịch. Tỉnh Quảng Ninh gần đây đã trở thành khu vực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, vượt Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các khu kinh tế tiềm năng khác nhờ đa dạng hóa của chuỗi cung ứng toàn cầu và một bến cảng mới hình thành ở khu vực lân cận.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm ngoái, tỉnh Quảng Ninh nằm trong Top 5 tỉnh, thành phố thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất với 3,1 tỷ USD; trong khi Thái Bình là điểm đến đầu tư tiềm năng thứ hai với 2,68 tỷ USD, tiếp theo là Bắc Giang với 1,53 tỷ USD.

SBM NEWS nhận định tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ tiếp nhận thêm 1 tỷ USD đầu tư trong quý I/ 2024 và con số này có khả năng vượt 3 tỷ USD trong năm thứ hai liên tiếp. Ngoài ra, số lượng các nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và điện gió trên địa bàn Quảng Ninh cũng tăng trong thời gian gần đây. Điều này phản ánh sự chuyển dịch lớn về năng lượng, trong bối cảnh tỉnh Quảng Ninh sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ, trong đó có hơn 90% trữ lượng than đá của Việt Nam.

Các ngành công nghiệp sản xuất tấm pin Mặt trời, đồ điện tử và hóa dầu cũng đang được mở rộng trên địa bàn tỉnh. Dự án tấm pin năng lượng Mặt trời Jinko Solar PV Vietnam có lẽ là dự án quy mô lớn và mang tính biểu tượng nhất của các dự án trong lĩnh vực này, với tổng vốn đăng ký hơn 34.650 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,5 tỷ USD, được cung cấp tín dụng bởi các công ty Trung Quốc.

Theo bài viết, ba tỉnh dẫn đầu bảng xếp hạng đầu tư trực tiếp nước ngoài trong năm 2023 của Việt Nam đều nằm quanh Hải Phòng. Hải Phòng, một trong 5 thành phố lớn nhất Việt Nam, xếp thứ 4 với 1,48 tỷ USD thu hút đầu tư. Việc khai trương Cảng quốc tế Lạch Huyện vào năm 2018 đã tạo sức bật cho thành phố Hải Phòng và các vùng lân cận. Đây là cảng quy mô lớn đầu tiên ở phía Bắc có độ sâu 14m, trong khi tuyến đường cao tốc số 4 nối Hà Nội cũng được thông xe cùng thời điểm. Một thế mạnh khác là hoạt động đầu tư của Tập đoàn VinGroup, một doanh nghiệp lớn của Việt Nam, đã xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện VinFast tại Hải Phòng.

Theo trang báo điện tử có lượng độc giả lớn của Campuchia, trong những năm qua, trung tâm thu hút đầu tư chính của Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng là hai thành phố lớn nhất. Tuy nhiên, chi phí lao động và giá thuê mặt bằng khu công nghiệp đã tăng lên trong những năm gần đây. Công ty Sufex Trading cho biết các khu công nghiệp ở Hà Nội có giá thuê mặt bằng từ 100-170 USD/m2, so với mức giá vào khoảng từ 90-120 USD/m2 hồi năm 2019, trong khi giá thuê mặt bằng tại TP. Hồ Chí Minh dao động từ 160-270 USD/m2.

Để so sánh, mức giá thuê mặt bằng khu công nghiệp tỉnh Quảng Ninh dao động từ 80-100 USD/m2, so với mức 60-70 USD/m2 ở thời điểm trước đại dịch COVID-19, trong khi chi phí thuê nhân viên cũng thấp hơn so với các thành phố lớn. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, mức lương bình quân hàng tháng ở Hà Nội trong năm 2022 vào khoảng 8,86 triệu đồng, tại TP. Hồ Chí Minh là 9,1 triệu đồng nhưng ở Quảng Ninh chỉ 7,03 triệu đồng.

Tầm quan trọng chiến lược của tỉnh Quảng Ninh cũng được thể hiện trong quy hoạch phát triển đường sắt địa phương. Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tuần trước cho biết việc xây dựng hai tuyến đường sắt cao tốc nối Hà Nội với Trung Quốc sẽ bắt đầu trước năm 2030. Các chuyến tàu dự kiến sẽ dừng ở Hải Phòng và Quảng Ninh.

Tuy nhiên, theo truyền thông Campuchia, dù số lượng doanh nghiệp mong muốn đầu tư vào Quảng Ninh có xu hướng tăng nhưng vẫn có những lo ngại nhất định, nhất là về chi phí đầu tư phát triển. Theo một số công ty đã đầu tư vào Quảng Ninh, số vốn đầu tư tối thiểu trên một héc-ta đã được nâng từ 5 triệu USD lên 8 triệu USD, điều này phản ánh mong muốn của chính quyền địa phương trong việc chào mời các công ty lớn.

Bên cạnh đó là vấn đề chi phí lao động. Nhiều công ty Trung Quốc và Hàn Quốc đang tăng lương để thu hút tài năng, lực lượng lao động có trình độ chuyên môn cao./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất