TP Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Nga
Ông Hoàng Minh Nhân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt.

Ông Hoàng Minh Nhân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng ôn lại ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Mười Nga thông qua bộ phim tài liệu "Hồ Chí Minh với Cách mạng tháng Mười". Dưới sự lãnh đạo của Đảng Bolshevik và V.I Lênin, rạng sáng 7/11/1917 theo lịch cũ của Nga là ngày 25/10, cách mạng nổ ra. Quân khởi nghĩa đã nhanh chóng chiếm Petrograd và bao vây Cung điện Mùa Đông, nơi ẩn náu cuối cùng của giai cấp tư sản. Quân khởi nghĩa đánh chiếm Cung điện Mùa Đông, cuộc nổi dậy của những người Bolshevik đã thành công rực rỡ. Trong tác phẩm “Đường Kách mệnh” (1927), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: Chỉ có Cách mạng Tháng Mười Nga là cuộc cách mạng triệt để nhất, vì nó đem lại tự do, bình đẳng, hạnh phúc thật sự cho nhân dân lao động và còn giúp đỡ các dân tộc bị áp bức làm cách mạng để tự giải phóng.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Hoàng Minh Nhân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga TP Hồ Chí Minh cho biết, tại Việt Nam, Cách mạng Tháng Mười có một ý nghĩa hết sức đặc biệt, đã để lại sự ảnh hưởng to lớn đối với tiến trình cách mạng và sự phát triển tiếp theo của đất nước. Cách mạng Tháng 10 cũng đặt nền móng cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc chúng ta. Mối quan hệ giữa hai nước đã được kiểm chứng qua năm tháng, qua những thăng trầm lịch sử, sẽ vẫn tiếp tục được củng cố và phát triển. Trong năm nay, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc lại càng được bồi đắp thêm bởi nhiều yếu tố, hai nước thường xuyên có các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp bộ, ngành, địa phương.

Bà Natalia Borisovna Zolkina, Giám đốc Trung tâm Nga thuộc Quỹ

Bà Natalia Borisovna Zolkina, Giám đốc Trung tâm Nga thuộc Quỹ "Thế giới Nga" tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt.

Theo bà Natalia Borisovna Zolkina, Giám đốc Trung tâm Nga thuộc Quỹ "Thế giới Nga" tại TP Hồ Chí Minh, trong hơn bảy thập kỷ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Liên Xô cũ (nay là Liên bang Nga) luôn bền chặt và thắm thiết. Điều này được chứng minh bằng việc tình hữu nghị hai nước đã vượt qua muôn vàn thử thách của thời gian và biến động lịch sử, hai bên đã đạt được những thành tựu to lớn trong hợp tác trên mọi lĩnh vực.

"Chúng tôi, những người Nga đang sinh sống trên đất nước xinh đẹp của các bạn, rất biết ơn các bạn đã quan tâm đến lịch sử của chúng tôi", bà Natalia Borisovna Zolkina chia sẻ./.

Phản hồi

Các tin khác