Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Luxembourg
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel từ ngày 3-5/5 (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel từ ngày 3-5/5 (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3/5-5/5.

Trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa của chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ hai nước khi diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Luxembourg là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay khi chiến tranh còn chưa kết thúc. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Luxembourg trong hơn 20 năm qua. Chính vì vậy, chuyến thăm được kỳ vọng sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Luxembourg, tiếp tục hướng quan hệ hai nước đến tầm cao mới.

“Đây là một dịp rất hữu hiệu để hai bên có thể rà soát những gì đã làm được trong việc triển khai những kết quả đạt được nhân chuyến thăm chính thức Luxembourg tháng 12/2022 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính”, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, chỉ trong vòng 5 tháng, hai Thủ tướng đã có hai lần gặp nhau và đã có hai chuyến thăm chính thức lẫn nhau. Điều này thể hiện mong muốn củng cố quan hệ chính trị, nhằm gia tăng tin cậy chính trị, đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt như hợp tác kinh tế, thương mại... giữa hai nước.

Việt Nam là điểm đến duy nhất trong chuyến thăm lần này và là đất nước ngoài châu Âu đầu tiên trong năm 2023 mà Thủ tướng Xavier Bettel thăm chính thức, điều này một lần nữa thể hiện sự quan tâm của bạn đối với Việt Nam, cũng như thể hiện tình cảm của cá nhân Thủ tướng Luxembourg dành cho Việt Nam và với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Ngoài việc củng cố quan hệ chính trị, gia tăng tin cậy chính trị, chuyến thăm lần này còn có ý nghĩa thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước. Luxembourg là nhà đầu tư lớn thứ ba của châu Âu ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 2,6 tỷ USD và có thế mạnh về kinh tế thương mại, đặc biệt là tài chính xanh. Thời gian qua, hai bên đã tận dụng tốt Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) cũng như Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Chuyến thăm chính thức Luxembourg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 12/2022 đã đạt được nhiều kết quả cụ thể trên nhiều lĩnh vực, đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn phát triển mới, toàn diện, thiết thực, hiệu quả, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước, nhất là việc hai bên nhất trí thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược về tài chính xanh và đẩy mạnh hợp tác về thương mại-đầu tư, tài chính-ngân hàng, hợp tác phát triển, giáo dục, đào tạo…

Nhằm tiếp nối những thành công trong chuyến thăm chính thức Luxembourg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Xavier Bettel mang lại nhiều kỳ vọng cho quan hệ Việt Nam-Luxembourg trong thời gian tới. “Chúng tôi hy vọng hai bên sẽ chính thức ký kết khuôn khổ Đối tác chiến lược về tài chính xanh”, Thứ trưởng nói. Qua đó, tận dụng thế mạnh của Luxembourg về nguồn vốn đầu tư để hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện các cam kết đã đưa ra tại COP 26.

Tháp tùng Thủ tướng Luxembourg thăm Việt Nam lần này có 30 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Luxembourg trong các lĩnh vực thế mạnh như tài chính, ngân hàng, logistics, chuyển đổi năng lượng… Hai bên sẽ tổ chức diễn đàn doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh.

“Tôi cho rằng, đây là cơ hội để doanh nghiệp hai bên có thể trao đổi, tiếp xúc và thúc đẩy hợp tác lâu dài trong những lĩnh vực những lĩnh vực thế mạnh của Luxembourg và Việt Nam có nhu cầu như tài chính ngân hàng, chuyển đổi năng lượng, logistics… Đây đều là những lĩnh vực phù hợp với xu thế thế giới và là vấn đề hai bên đang quan tâm và mang lại lợi ích cho hai nước”, Thứ trướng khẳng định.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất