Romania là cửa ngõ để Việt Nam vào châu Âu, Việt Nam là cửa ngõ để Romania vào ASEAN
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Romania Klaus Iohannis bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN-EU tháng 12/2022. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Romania Klaus Iohannis bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN-EU tháng 12/2022. (Nguồn: TTXVN)

Xin Đại sứ điểm lại những thành tựu quan trọng của quan hệ hai nước trong thời gian qua?

Tôi cho rằng, quãng thời gian 5 năm qua đã góp phần khẳng định sâu sắc tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước, thông qua việc thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và hợp tác giải quyết các thách thức lớn, như đại dịch Covid-19, hay nỗ lực sơ tán hơn 1.000 công dân Việt Nam khỏi xung đột Ukraine.

Nhân đây, tôi muốn đề cập một số cuộc tiếp xúc cấp cao gần đây như giữa Tổng thống Romania Klaus Werner Iohannis và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, diễn ra bên lề Phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc -UNGA (tháng 9/2023) và Hội nghị cấp cao ASEAN-EU nhân kỷ niệm 45 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-EU tại Brussels, Bỉ (tháng 12/2022); cuộc điện đàm giữa hai Chủ tịch nước (tháng 7/2021).

Đối thoại chính trị - ngoại giao giữa đạt được nhiều bước phát triển mới, thể hiện qua hợp tác kinh tế, trên cả cấp độ với Liên minh châu Âu. Một trong những thành tựu quan trọng của Romania trong vai trò Chủ tịch Hội đồng EU và chính sách thương mại EU là việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) vào tháng 6/2019. Romania là một trong các quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn IPA.

Ngoại giao nhân dân song phương cũng đạt bước phát triển tích cực lớn sau đại dịch Covid-19 thông qua đẩy mạnh trao đổi văn hóa, học thuật và kinh doanh. Đại diện của hơn 30 trường đại học Romania đã đến thăm Việt Nam trong 2 năm qua; dàn nhạc giao hưởng Bucharest nổi tiếng đến biểu diễn tại Việt Nam vào năm 2022 và 2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Đà Lạt. Một số phái đoàn kinh tế đã đến thăm Việt Nam trong năm qua, tìm kiếm cơ hội mới nhằm làm sâu sắc và đa dạng hóa hợp tác kinh tế song phương.

Đại sứ Romania tại Việt Nam Cristina Romila. (Ảnh: QT)

Đại sứ Romania tại Việt Nam Cristina Romila. (Ảnh: QT)

Đại sứ có thể chia sẻ về ý nghĩa và kỳ vọng về chuyến thăm chính thức Romania sắp tới của Thủ tướng Phạm Minh Chính?

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại cấp Thủ tướng giữa Romania và Việt Nam. Các cuộc tiếp xúc gần đây nhất ở cấp độ này diễn ra vào năm 2016 (chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Romania) và năm 2019 (chuyến thăm chính thức Romania của Thủ tướng Việt Nam).

Chuyến thăm cũng mang tính biểu tượng sâu sắc, nêu bật mối quan hệ nhân dân bền chặt, vốn trở thành nền tảng cho quan hệ song phương trong 74 năm qua. Chúng tôi có niềm vinh dự lớn khi Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tốt nghiệp đại học tại Romania.

Nhiều lĩnh vực chung lợi ích sẽ tạo điều kiện thuận lợi để chuyến thăm diễn ra thành công và thực chất. Chúng tôi kỳ vọng các dự án và khuôn khổ hợp tác pháp lý song phương sẽ đạt tiến triển mới. Chuyến thăm có thể trở thành cột mốc quan trọng trong hợp tác song phương, giúp tăng cường hiểu biết về ưu tiên và lợi ích của nhau.

Xin Đại sứ nói rõ hơn về các lĩnh vực hợp tác trọng điểm cũng như ưu tiên giữa hai nước để thúc đẩy mối quan hệ trong thời gian tới?

Trước hết, chúng tôi xin nhấn mạnh những kết quả tốt đẹp đạt được trong Kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Romania về hợp tác kinh tế diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11 năm ngoái ở cấp Bộ trưởng.

Hai bên thống nhất các cơ chế hợp tác quan trọng trong những lĩnh vực cùng quan tâm như thương mại, nông nghiệp, vệ sinh, năng lượng, lao động, khoa học, công nghệ và văn hóa.

Romania có thể trở thành cửa ngõ đưa hàng hóa Việt Nam vào châu Âu, tương tự như việc Việt Nam tạo điều kiện cho Romania gia nhập thị trường ASEAN.

Chúng ta cần tận dụng hiệu quả EVFTA để mở cửa thị trường của nhau và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Với cá nhân mình, Đại sứ có những mục tiêu như thế nào trong nhiệm kỳ của mình nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước?

Nhiệm kỳ của tôi tại Việt Nam có vài ưu tiên quan trọng sau: Tăng cường tiếp xúc chính trị - ngoại giao cấp cao, đa dạng hóa trao đổi kinh tế, tăng cường tiếp xúc nhân dân, xây dựng những cầu nối mới thông qua hợp tác văn hóa và tăng cường trao đổi học thuật.

Quan hệ truyền thống, tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước, cùng tiềm năng của chương trình nghị sự song phương giúp tạo điều kiện thuận lợi để hai nước tiến tới tương lai tham vọng phía trước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất