Quảng Nam: Giới thiệu, quảng bá sự hấp dẫn về đa dạng sinh học
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm về đa dạng sinh học. (Ảnh: congthuong.vn)

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm về đa dạng sinh học. (Ảnh: congthuong.vn)

Đây là 2 sự kiện mở đầu trong chuỗi hơn 40 hoạt động hưởng ứng Năm Phục hồi đa dạng sinh học quốc gia diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, nhằm giới thiệu, quảng bá sự hấp dẫn về đa dạng sinh học, sự phong phú của các loài động, thực vật quý hiếm, đặc hữu mà thiên nhiên đã ban tặng; qua đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng, cùng chung tay phục hồi đa dạng sinh học, thúc đẩy lối sống có trách nhiệm với thiên nhiên.

2 sự kiện này diễn ra trong 5 ngày từ 15/3 đến 20/3 với thông điệp “Ngừng ăn thịt thú rừng, góp thiện cho đời”.

Năm 2024, Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Nam đăng cai tổ chức "Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia 2024" với chủ đề “Chung sống hài hòa với thiên nhiên”. Theo đó, có 37 sự kiện, hoạt động diễn ra xuyên suốt từ tháng 3 đến tháng 11/2024. Các hoạt động này có quy mô quốc gia nhằm góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về tầm quan trọng của bảo tồn đa dạng sinh học; cụ thể hoá quan điểm không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, phát triển kinh tế với tư duy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trong 5 ngày diễn ra hoạt động Triển lãm đa dạng sinh học quốc gia cùng với Lễ mít tinh hưởng ứng chiến dịch bảo vệ vì động vật hoang dã, hi vọng sẽ mang lại những lợi ích thiết thực, chuyển tải các thông điệp về vai trò, giá trị, ý nghĩa của đa dạng sinh học đối với cuộc sống trên hành tinh này, hướng tới lối sống văn minh, thân thiện với môi trường của mỗi chúng ta, nhất là trong các thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên.

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại triển lãm.  (Ảnh: congthuong.vn)

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại triển lãm. (Ảnh: congthuong.vn)

“Tôi kêu gọi các cá nhân, cộng đồng và các tổ chức hãy hành động ngay để phục hồi đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sống. Chúng ta hãy cùng thay đổi hành vi để chung sống hài hòa với thiên nhiên; lồng ghép bảo vệ đa dạng sinh học vào tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội; không săn bắt, mua bán và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã trái phép; khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm; sản xuất và tiêu dùng bền vững; ngăn ngừa chất thải gây ô nhiễm môi trường”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh và cho biết tỉnh Quảng Nam đã, đang và sẽ là địa phương phát triển có trách nhiệm với thế giới tự nhiên vô cùng đáng yêu và cũng vô cùng mong manh này.

Người dân tham quan triển lãm về đa dạng sinh học. (Ảnh: congthuong.vn)

Người dân tham quan triển lãm về đa dạng sinh học. (Ảnh: congthuong.vn)

Đa dạng sinh học đóng vai trò quan trọng đến sự tồn tại và phát triển của con người. Việt Nam được ghi nhận là một trong 16 quốc gia có đa dạng sinh học cao nhất thế giới với khoảng 51.400 sinh vật. Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái đa dạng sinh học đang diễn ra ngày càng lớn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái về đa dạng sinh học ở Việt Nam, bao gồm cả những nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp, như ô nhiễm nước, không khí và rác thải nhựa; khai thác, sản xuất và tiêu dùng quá mức, hủy hoại rừng, săn bắt và buôn bán trái phép các loài hoang dã, tận diệt nguồn lợi thủy sản....

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này thông qua các chính sách, chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia cũng như sự hỗ trợ, phối hợp từ nhiều dự án quốc tế và trong nước, nhưng suy giảm đa dạng sinh học vẫn đang là một thách thức rất lớn.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất