Phụ nữ Việt-Lào đơm hoa cho tình hữu nghị vĩ đại
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh, ngày 19/3. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh, ngày 19/3. (Nguồn: TTXVN)

- Là nữ Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam, bà có thể chia sẻ cảm nhận đối với phụ nữ Việt Nam nói chung và các nhà ngoại giao nữ Việt Nam nói riêng?

Tôi đã sống và học tập tại Việt Nam từ khi còn trẻ. Trong thời gian công tác tại Bộ Ngoại giao Lào, tôi đã có cơ hội đến thăm và làm việc tại Việt Nam nhiều lần. Điều đó giúp tôi có nhiều bạn bè, đồng nghiệp và những người mà tôi ngưỡng mộ ở Việt Nam. Qua đó, tôi thêm hiểu và gắn kết với nhân dân Việt Nam, đặc biệt là những người phụ nữ Việt Nam nhân hậu, rộng lượng, nhân ái, cần cù, thông minh, khéo léo, kiên nhẫn, dũng cảm và nhiều đức tính tốt đẹp khác. Họ luôn sẵn sàng cống hiến, hy sinh cho đất nước cũng như gia đình. Phụ nữ Việt Nam có trình độ ngang bằng nam giới, được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó nhiều chức vụ cấp cao từ xưa đến nay.

Riêng với các đồng nghiệp nữ Việt Nam, tôi thấy họ là những nhà ngoại giao thông minh, sáng tạo, vị tha và có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Điều đó thể hiện qua sự đóng góp của nhà ngoại giao nữ trong suốt cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong thời kỳ đổi mới, xây dựng và phát triển của Việt Nam hiện nay. Trong đó phải kể đến sự đóng góp của các nhà ngoại giao nữ vào các hoạt động xây dựng hòa bình, đoàn kết, hữu nghị cũng như tổ chức các hoạt động giao lưu, hợp tác với nước ngoài của Việt Nam đạt thành công cao trên trường khu vực và quốc tế.

Đặc thù của công tác ngoại giao là phải ra nước ngoài thực hiện công việc, khối lượng công việc rất nhiều, vừa phức tạp vừa có nhiều thách thức, tuy nhiên những nhà ngoại giao nữ Việt Nam vẫn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, họ còn đảm nhiệm vai trò trong gia đình, là người mẹ, người chị, người dì… để “giữ lửa” cho gia đình êm ấm, hạnh phúc. Hiện nay trong lĩnh vực đối ngoại, phụ nữ Việt Nam được giao phó những vị trí quan trọng như Thứ trưởng Ngoại giao, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Đại sứ, Tổng lãnh sự và nhiều chức vụ ngoại giao khác.

Nhân cơ hội này, tôi xin chúc mừng Đảng và Chính phủ Việt Nam đã chú trọng xây dựng nền tảng ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, đặc biệt đối với các nhà ngoại giao nữ trong bộ máy của Đảng, Nhà nước và ngoại giao công chúng.

- Bà đánh giá như thế nào về vai trò của phụ nữ trong việc vun đắp tình hữu nghị vĩ đại đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào?

Trước hết, chúng ta đều biết Lào và Việt Nam là hai nước láng giềng có mối quan hệ tốt đẹp, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân các dân tộc hai nước. Mối quan hệ này được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng xây dựng và được các thế hệ lãnh đạo không ngừng vun đắp. Hai nước đã kề vai sát cánh, giúp đỡ, động viên, khuyến khích lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh cứu nước trước đây, cũng như trong nhiệm vụ bảo vệ, xây dựng và phát triển Tổ quốc hiện nay.

Trên nền tảng đó, phụ nữ Lào và Việt Nam có mối quan hệ gần gũi, thân thiết, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau. Thông qua các hoạt động thăm hỏi, giao lưu văn hóa, nghệ thuật… ở các cấp từ trung ương đến địa phương, phụ nữ hai nước có cơ hội học hỏi, hiểu biết lẫn nhau, giáo dục các thế hệ sau này thấm nhuần, kế thừa và phát huy mối quan hệ vĩ đại giữa hai dân tộc.

Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh (thứ ba từ trái) tham gia hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan ẩm thực quốc tế 2023. (Ảnh: baoquocte.vn)

Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh (thứ ba từ trái) tham gia hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan ẩm thực quốc tế 2023. (Ảnh: baoquocte.vn)

- Trong nhiệm kỳ của mình, ngoài nỗ lực vun đắp quan hệ Việt Nam-Lào ngày càng phát triển toàn diện và hiệu quả, bà có dành ưu tiên gì nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ hai nước trong tương lai?

Trong thời gian công tác tại Việt Nam, ngoài những hoạt động góp phần tiếp tục tăng cường tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam, tôi sẵn sàng thúc đẩy công tác bình đẳng giới nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ ở Lào và Việt Nam ngày càng nổi bật cả ở trong và ngoài nước.

Đảng, Nhà nước Lào và Việt Nam đã có chính sách phát huy vị thế, tiềm năng của phụ nữ thông qua việc nâng cao vai trò, thúc đẩy bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực, bao gồm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội… Điều này được thể hiện xuyên suốt thời gian qua, phụ nữ ở Lào và Việt Nam được giao những vai trò quan trọng, nằm trong các vị trí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ ngành và địa phương. Ngoài ra, phụ nữ còn là những nhà ngoại giao, nhà khoa học, luật sư, quân nhân, cảnh sát, chủ tịch các công ty lớn nhỏ và ngày càng đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác trong xã hội. Cùng với nam giới, phụ nữ đã góp phần vào sự phát triển chung của đất nước một cách vững mạnh.

Để thúc đẩy bình đẳng giới trong tương lai, tôi mong muốn Đảng, Nhà nước Lào và Việt Nam tiếp tục khuyến khích, thúc đẩy và tạo cơ hội cho phụ nữ đóng góp nhiều hơn nữa vào các lĩnh vực chính trị, quản lý, quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại. Phụ nữ sẽ sát cánh cùng nam giới thực hiện các nghị quyết, kế hoạch, chính sách mà Đảng và Nhà nước đề ra trong từng thời kỳ để đất nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ và bền vững.

- Nhân dịp này, bà muốn nhắn gửi điều gì tới những người phụ nữ trong thời đại mới?

Tôi xin nhắn nhủ với các bạn nữ rằng chúng ta hãy tự hào khi được sinh ra là phụ nữ trong thời đại bình đẳng hiện tại và hãy tiếp tục làm tốt các vai trò người mẹ, người cô, người con… trong gia đình mình. Tôi xin gửi lời chúc mừng chân thành tới tất cả các chị em phụ nữ đã đạt được nhiều thành công trong thời gian qua và mong các chị em tiếp tục phát huy vai trò phụ nữ ngày càng nổi bật hơn.

Tôi tin tưởng phụ nữ sẽ có khả năng phát triển và đảm nhiệm tốt nhiều trọng trách nặng nề, có thể đóng góp hiệu quả vào mọi lĩnh vực công tác của Đảng, Nhà nước, xã hội và quốc tế. Phụ nữ cần phải nâng cao tinh thần làm chủ, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ công tác, đồng thời chú trọng nâng cao trình độ bằng cách tham gia học tập, đào tạo ở nhiều cấp độ khác nhau để trở thành lực lượng vững mạnh có kiến thức, khả năng, kỹ năng và sẵn sàng tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực, nhiều công việc khác nhau.

Phụ nữ Lào và Việt Nam cần tiếp tục trao đổi, phối hợp chặt chẽ ở cấp trung ương, địa phương và quốc tế nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác. Qua đó, phát huy vai trò của phụ nữ ở hai nước và truyền lại cho các thế hệ phụ nữ trẻ kế thừa sứ mệnh này trong tương lai một cách hiệu quả, góp phần củng cố tình hữu nghị vĩ đại và đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam ngày càng phát triển.

Về phần mình, tôi sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ vinh dự mà Đảng, Nhà nước Lào đã giao phó nhằm khuyến khích và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, cũng như phát huy vai trò của phụ nữ./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất