Những chương trình nghị sự hàng đầu trong nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN của Malaysia

Trao đổi với báo giới ngày 19/4, Chủ tịch Johari nhấn mạnh, cuộc xung đột tại Ukraine đã làm sâu sắc hơn tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu. Đồng thời kêu gọi các nước thành viên ASEAN tập hợp sức mạnh tổng hợp để giải quyết vấn đề này. Ông cho rằng các quốc gia thành viên ASEAN nên xem xét cách cùng nhau tập hợp sức mạnh để đảm bảo khu vực này sẽ không bị đói.

Theo ông, ASEAN nên tránh xa các phương pháp tiếp cận riêng lẻ và tập hợp thế mạnh chung như: Đất nông nghiệp rộng lớn, sức mạnh tài chính, nhân lực và công nghệ để tạo ra một khu vực an ninh lương thực.

Để làm được điều này, theo ông Johari, các nước thành viên nên chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn nhằm thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu và phát triển. Bởi với tổng dân số 680 triệu người, ASEAN có tiềm năng của của một thị trường nội địa quan trọng.

Với tư cách là chủ tịch sắp tới của Hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA), ông Johari nhắc lại cam kết của Malaysia trong việc thúc đẩy các chương trình nghị sự quan trọng khác, bao gồm các sáng kiến về biến đổi khí hậu trong năm nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN.

Ông nhấn mạnh sự quan tâm của Malaysia trong việc thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo như hydro, thủy điện và năng lượng Mặt Trời. Ông cũng kêu gọi các nước ASEAN đầu tư vào thế hệ trẻ và giáo dục để phát triển các nhà lãnh đạo tương lai có khả năng duy trì vị thế của khối là Khu vực Hòa bình, Tự do và Trung lập (ZOPFAN)./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất