Nhiều dư địa, tiềm năng phát triển hợp tác Việt Nam - Kazakhstan
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: Hoàng Yến)

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: Hoàng Yến)

Thúc đẩy tuyến vận tải đường sắt Việt Nam - Kazakhstan

Theo Đại sứ Kanat Tumysh, Kazakhstan mong muốn thúc đẩy hợp tác đường sắt với Việt Nam thông qua tuyến Hành lang Đông Tây xuyên Caspi. Đại sứ đánh giá Việt Nam có thể đóng vai trò cửa ngõ để Kazakhstan hợp tác với các nước ở khu vực Đông Nam Á và Kazakhstan sẽ là cầu nối để Việt Nam hợp tác với các nước Trung Á.

Đại sứ Kanat Tumysh cũng đề cập đến việc nâng cấp tuyến đường sắt Côn Minh (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, như một tiền đề quan trọng để thúc đẩy việc xây dựng một hành lang liên vận giữa Việt Nam - Trung Quốc - Kazakhstan.

Theo Đại sứ Kanat Tumysh, hiện tại Kazakhstan đã có tuyến đường sắt nối từ Côn Minh đến Kazakhstan và từ đó đến Istanbul, hay xa hơn là châu Âu. Với hành lang liên vận này, hàng hóa từ Việt Nam có thể được vận chuyển đến châu Âu trong khoảng 15 ngày.

Đại sứ Kanat Tumysh cho biết cũng trao đổi về hợp tác đường sắt giữa Việt Nam và Kazakhstan trong các cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Lãnh đạo Việt Nam cũng thể hiện sự quan tâm đến vấn đề này.

Dự kiến trong năm 2024, Đại sứ quán Kazakhstan sẽ tổ chức hội thảo quốc tế nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vận tải đường sắt. Dự kiến, hội thảo sẽ có sự tham dự của cơ quan ngoại giao một số nước tại Việt Nam như Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và các nước ASEAN; các cơ quan liên quan của Việt Nam như Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, doanh nghiệp vận tải, lữ hành.

Cũng tại cuộc họp báo Đại sứ Kanat Tumysh thông tin, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự kiến có chuyến thăm chính thức Kazakhstan vào tháng 6/2024 và tham dự Diễn đàn Quốc tế Astana (AIF).

Đại sứ Kanat Tumysh hy vọng tăng cường hợp tác đường sắt giữa hai nước sẽ được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đề cập trong chuyến thăm lần này. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận một số vấn đề về tình hình thế giới, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và an ninh năng lượng.

Đoàn tàu container liên vận quốc tế Việt Nam - Kazakhstan xuất phát từ ga Đồng Đăng (Ảnh: VNR)

Đoàn tàu container liên vận quốc tế Việt Nam - Kazakhstan xuất phát từ ga Đồng Đăng (Ảnh: VNR)

Chú trọng hợp tác thanh niên

Theo Đại sứ Kanat Tumysh, hợp tác thanh niên giữa Việt Nam và Kazakhstan có thể được phát triển theo khuôn khổ song phương và đa phương. Trong khuôn khổ hợp tác song phương, Đại sứ khuyến nghị ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Uỷ Ban về công tác thanh niên Kazakhstan, phát triển hợp tác giáo dục đại học giữa hai nước.

Đại sứ Kanat Tumysh chia sẻ, Kazakhstan có thế mạnh trong ngành khai thác và chế biến dầu khí. Do đó, quốc gia Trung Á sẵn sàng cấp học bổng dành cho sinh viên Việt Nam chuyên ngành dầu khí. Ngược lại, Đại sứ hy vọng sinh viên Kazakhstan có thể học tập tại các cơ sở giáo dục hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Kazakhstan sẽ thảo luận về phương hướng liên kết hợp tác với các trường đại học, học viện của Việt Nam như Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Ngoại giao và Đại học Hà Nội.

Trong khuôn khổ hợp tác đa phương, thanh niên hai nước có thể giao lưu tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế, nhất là Liên Hiệp Quốc và Hội nghị Thượng đỉnh về Phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA).

Bên cạnh đó, Đại sứ Kanat Tumysh đánh giá ẩm thực là lĩnh vực góp phần phát triển hợp tác thanh niên hai nước. Ẩm thực hai nước có nhiều nét tương đồng, như món mỳ kespe của Kazakhstan và phở Việt Nam sử dụng nguyên liệu tương đối giống nhau. Với sự sáng tạo, thế hệ trẻ có thể kết hợp đặc trưng ẩm thực hai nước để tạo ra những món ăn mang hương vị Việt Nam – Kazakhstan./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất