Nhà báo Thụy Sĩ ấn tượng với vị thế nổi bật của Việt Nam trong khu vực
Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

"Việt Nam chưa bao giờ được chú ý tới như vậy. Trong nhiều năm qua, các phái đoàn nước ngoài từ khắp các châu lục đã tới đất nước Việt Nam để thiết lập các hiệp định kinh tế và thỏa thuận đối tác. Một loạt cải cách kinh tế được khởi xướng từ năm 1986, cùng với xu hướng toàn cầu hóa, đã đưa Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo trên thế giới trở thành quốc gia có thu nhập trung bình chỉ trong một thế hệ." Đây là phần mở đầu bài viết "Vị thế nổi bật của Việt Nam trong khu vực" của tác giả Alain Jourdan, phóng viên của tờ Tribune de Geneva tại Thụy Sĩ.

Tác giả Alain Jourdan nhận thấy Việt Nam rất coi trọng các cơ chế, diễn đàn đa phương. Chính sách ngoại giao của Việt Nam được xây dựng trong hàng chục năm qua hướng tới việc trở thành bạn của mọi quốc gia trên thế giới, cụ thể nhất là những hiệp định với Mỹ và Trung Quốc trong năm 2023. Có thể nói, Việt Nam đang trên đà trở thành một quốc gia then chốt ở trung tâm của khu vực mà thế giới đang hướng tới.

Cũng trong bài viết, tác giả chia sẻ thêm về những ấn tượng về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam, nêu bật kỳ vọng của Việt Nam sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất ở Đông Nam Á trong năm 2024, với mức tăng trưởng GDP dự kiến ở mức 6-6,5%.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Geneva, tác giả Jourdan đã trình bày thêm những suy nghĩ của ông về đất nước và con người Việt Nam. Trong đó khi đánh giá về những thành tựu phát triển kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, ông Jourdan bày tỏ ngưỡng mộ quá trình mà Việt Nam thực hiện để tái thiết đất nước sau chiến tranh một cách phi thường.

Đây là một thực tế khách quan, được nhiều nghiên cứu chứng minh. Việt Nam hiện nay đã vươn lên từ một nước nghèo để trở thành quốc gia toàn cầu hóa.

Ông tin rằng chính tinh thần kiên cường và luôn hướng tới tương lai của người Việt đã tạo nên điều kỳ diệu này. Nhà báo Jourdan nhận xét: "Tôi tin rằng khả năng nhìn về tương lai, thay vì ngẫm nghĩ về quá khứ của đất nước, là một thế mạnh."

Thảo luận về chính sách “ngoại giao cây tre của Việt Nam” trong cuộc phỏng vấn, ông Jourdan nhận định Việt Nam thể hiện sự khéo léo trong quản lý quan hệ với các nước lớn, luôn mong muốn thiết lập các mối quan hệ cân bằng để ngày càng thể hiện vai trò trên trường quốc tế và tại các diễn đàn đa phương. Ông nhấn mạnh thế giới cần sự điều độ. Bên cạnh đó, ông Jourdan cũng tin rằng chính sách tăng cường sức mạnh trong quan hệ với các nước khác giúp trấn an thị trường tài chính và do đó có khả năng thu hút các nhà đầu tư./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất