'Một thế giới kết nối': Các nhà ngoại giao kể chuyện 'đi sứ' Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E Knapper. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E Knapper. (Ảnh: TTXVN)

Những thông điệp quan trọng về thế giới năm 2023, mối quan hệ giữa Việt Nam và quốc tế cùng những câu chuyện “đi sứ nước Việt” ít người biết sẽ được các Đại sứ chia sẻ trên sóng truyền hình VTC trước thềm năm mới.

Đó là nội dung series phỏng vấn đặc biệt có tên gọi “Một thế giới kết nối” do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sản xuất. Các chương trình sẽ lần lượt lên sóng từ ngày 24/12/2022.

Trong chuỗi phỏng vấn, Đại sứ Hoa kỳ Marc Knapper đã chia sẻ câu chuyện ít người biết về cha mình - một cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Theo Đại sứ, yếu tố gia đình đã ảnh hưởng sâu sắc đến ông. Do đó, ông luôn cảm thấy vinh dự với vai trò và công việc hiện tại.

Chia sẻ với phóng viên, Đại sứ Marc Knapper cũng gửi đi thông điệp về tầm quan trọng của Việt Nam đối với Hoa Kỳ, các giải pháp để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ bang giao, nhất là trong năm 2023 - năm đánh dấu một thập kỷ thiết lập quan hệ đối tác toàn diện (25/7/2013-25/7/2023).

Trong khi đó, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio khi được phỏng vấn đã chia sẻ rằng, mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản có “tiềm năng vô hạn.” Theo ông, 2023 là năm kỷ niệm nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước (21/9/1973-21/9/2023). Đây cũng sẽ là thời điểm đánh dấu bước phát triển vượt bậc hơn nữa của mối quan hệ này.

Các Đại sứ sẽ chia sẻ những câu chuyện ít biết về trải nghiệm công tác tại Việt Nam. (Ảnh: VTC)

Các Đại sứ sẽ chia sẻ những câu chuyện ít biết về trải nghiệm công tác tại Việt Nam. (Ảnh: VTC)

Đặc biệt, Đại sứ Vương quốc Campuchia, ông Chay Navuth chia sẻ về ký ức tuổi thơ của mình khi ông 9 tuổi, được cha đưa tới tỉnh Prey Veng sát biên giới Việt Nam nhằm tránh sự bạo tàn của Khmer Đỏ. Nhờ sự giúp đỡ của các chiến sỹ tình nguyện Việt Nam mà gia đình ông đã vượt qua những tháng ngày khó khăn, hiểm nguy nhất.

Chay Navuth ngày đó luôn dậy sớm từ 5h sáng để tập thể dục. Ông nói rằng, ông học được điều này từ việc quan sát thói quen rèn luyện của bộ đội Việt Nam.

“Nếu không có sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam, bản thân tôi cũng không có ngày hôm nay. Điều đó thôi thúc tôi phải đến Việt Nam để làm việc, để tìm lại những chiến sỹ năm xưa. Họ đã cho tôi mạng sống và chính họ cũng đã tạo cho tôi thói quen tốt mỗi ngày,” ông Chay Navuth xúc động. 

Những nhà ngoại giao khác như Đại sứ Đức, Australia, Canada, Israel, Palestine… cũng lần đầu tiên chia sẻ góc nhìn về thế giới 2023 và những câu chuyện về đất nước, văn hóa Việt Nam.

Ông Trần Đức Thành, Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC bày tỏ hy vọng thông qua series phỏng vấn đặc biệt này, khán giả sẽ có cơ hội tiếp nhận những thông tin quan trọng về sự chuyển động của thế giới cũng như của Việt Nam năm 2023. Những câu chuyện được chia sẻ bởi chính các đại sứ cũng sẽ là những câu chuyện đặc biệt, gợi mở nhiều suy ngẫm trước thềm năm mới.

Khán giả có thể theo dõi series phỏng vấn “Một thế giới kết nối” trên kênh truyền hình VTC1, VTC10 hoặc xem lại trên ứng dụng VTC Now, YouTube/Facebook của VTC Now và trang tin điện tử www.vtc.gov.vn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất