Mối quan hệ tốt đẹp Lào - Việt Nam không ngừng được củng cố và vun đắp
Một tiết mục tại Chương trình nghệ thuật đặc biệt

Một tiết mục tại Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tình Việt - Lào" (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Bài báo cho biết năm 2022, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam đã tiến hành hàng loạt hoạt động để kỷ niệm hai ngày lịch sử đó là 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào - Việt Nam (18/7/1977-18/7/2022) và 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (9/5/1962-9/5/2022), trong không khí hân hoan và hạnh phúc của nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam đối với sự phát triển lớn mạnh cũng như những thành quả to lớn của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào -Việt Nam từ trước đến nay.

Bài báo nhấn mạnh, thời gian đã chứng minh rõ ràng rằng: “Mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước luôn được củng cố và vun đắp, ngày càng nâng cao về chất lượng và đem lại nhiều hiệu quả. Đây là nét đặc sắc trong quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào, là nhân tố quan trọng góp phần đem lại sự thành công trong sự nghiệp xây dựng phát triển và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước”.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào vô cùng tự hào nhận thấy rằng: “Trong suốt quá trình liên minh chiến đấu giữa hai nước, “Đường Hồ Chí Minh” như cách  gọi trên lãnh thổ Lào chạy dọc theo sườn Tây của dãy Trường Sơn đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, là nơi tập kết lực lượng, vũ khí phương tiện cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam của nhân dân Việt Nam. Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Lào dọc sườn Tây dãy Trường Sơn đã liên tục cùng tham gia chiến đấu chống lại kẻ thù chung, giúp vận chuyển vũ khí, giúp đỡ chăm sóc bộ đội Việt Nam trong quá trình chiến đấu cũng như khi ốm đau, bệnh tật bằng tấm lòng yêu thương như con cháu của mình. Đường Hồ Chí Minh cũng là chiến trường nơi bộ đội Việt Nam đoàn kết cùng bộ đội và nhân dân Lào chiến đấu trên tinh thần đồng chí anh em, đổ mồ hôi nước mắt, xương máu và hy sinh cả tính mạng vì thắng lợi của cuộc cách mạng giải phóng và thống nhất Tổ quốc của hai nước.

Sau Đại thắng năm 1975, Lào và Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của hòa bình, độc lập, thống nhất và tự chủ trong việc xây dựng và phát triển theo những mục tiêu đã đề ra. Trong điều kiện và môi trường mới, quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam càng được phát huy bằng những hình thức và nguyên tắc mới trên cơ sở quan hệ giữa hai nước độc lập, có chủ quyền đầy đủ. Sự kiện nổi bật và có ý nghĩa quan trọng nhất trong 45 năm qua là ngày 18/7/1977 tại Viêng Chăn đã diễn ra Lễ ký “Hiệp ước hữu nghị và hợp tác” Việt Nam - Lào, là cơ sở pháp lý để tăng cường tình hữu nghị vĩ đại, hợp tác và đoàn kết đặc biệt vốn đã là truyền thống tốt đẹp, đồng thời là cơ sở tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam trong thời kỳ mới.

Trong thời gian qua, quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước đã đi vào chiều sâu chất lượng và hiệu quả trên mọi mặt. Các chuyến thăm lẫn nhau giữa Lãnh đạo và đoàn đại biểu các cấp của hai nước đã tạo điều kiện để hai bên có sự hợp tác thực chất, chi tiết, cùng nhau trao đổi tình hình và bài học kinh nghiệm. Các tỉnh có chung đường biên giới trong suốt thời gian qua thường xuyên thăm hỏi và giúp đỡ lẫn nhau.

Bài xã luận nhấn mạnh: “Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu xây dựng, được vun đắp bằng mồ hôi và xương máu của các đồng chí lãnh đạo, các nhà cách mạng tiền bối từ thế hệ này qua thế hệ khác sẽ được bảo vệ giữ gìn như một di sản quý báu cho các thế hệ mai sau, góp phần tích cực vào sứ mệnh giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác khu vực và quốc tế. Tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam anh em mãi mãi vững bền”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất