Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2023: ‘Sân chơi’ hấp dẫn với điện ảnh Việt Nam và châu Á - Thái Bình Dương
TS. Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam chủ trì họp báo giới thiệu Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất 2023. (Ảnh: TTXVN)

TS. Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam chủ trì họp báo giới thiệu Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất 2023. (Ảnh: TTXVN)

Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng và Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất 2023 (Da Nang Asian Film Festival – DANAFF I). Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến và TS. Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật trung ương đồng chủ trì họp báo.

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất 2023 do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng cùng các sở ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện. Mạng lưới khuyến khích Điện ảnh Châu Á (Network for the Promotion of Asian Cinema/NETPAC) là một trong các đối tác nước ngoài tham gia tổ chức Liên hoan phim lần này.

DANAFF I lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh Châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

Quang cảnh cuộc họp báo. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh cuộc họp báo. (Ảnh: TTXVN)

Chương trình DANAFF I diễn ra trong 5 ngày (9 - 13/5) với nhiều sự kiện nổi bật: Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc - Trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và tiếp sóng Đài Truyền hình Đà Nẵng và các đài truyền hình khác; Chương trình chiếu phim tại rạp Lê Độ, CGV và Galaxy với 86 suất chiếu cùng với việc ra mắt các đoàn làm phim tại rạp; Chương trình chiếu phim ngoài trời trong 3 đêm tại Công trình vườn tượng APEC mở rộng; Chương trình Giao lưu nghệ sỹ nổi tiếng với khán giả; Hội thảo “Xây dựng môi trường làm phim thuận lợi tại Đà Nẵng”; Hội thảo “Điện ảnh Nhật Bản - kinh nghiệm thành công và hướng hợp tác sản xuất với Việt Nam”; Workshop “Ươm mầm tài năng” với hai lớp học diễn xuất cơ bản và nâng cao; Chương trình tham quan danh thắng Đà Nẵng.

Đặc biệt, chương trình Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc và trao giải được xây dựng trên tinh thần của một Liên hoan phim tầm cỡ châu lục để quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến thế giới và thu hút bạn bè thế giới đến Việt Nam, đặc biệt là Đà Nẵng.

Đêm Khai mạc DANAFF I với chủ đề “Mang Đà Nẵng đến Châu Á & mang Châu Á đến Đà Nẵng", các tiết mục sẽ tập trung giới thiệu về văn hóa, tinh thần hiếu khách của người dân Đà Nẵng cũng như những nét đặc trưng của điện ảnh Châu Á.

Đêm Bế mạc và trao giải sẽ đề cao tinh thần “Việt Nam hội nhập" và quảng bá hình ảnh Việt Nam năng động, nhộn nhịp thông qua cầu nối là thành phố Đà Nẵng, bằng lăng kính điện ảnh để giới thiệu sự phát triển của Việt Nam với nhiều điểm đến cho bạn bè quốc tế biết đến. DANAFF I sẽ là nơi hội ngộ giữa điện ảnh và các giá trị nghệ thuật.

Ngoài các hoạt động nổi bật, điểm nhấn của sự kiện Liên hoan phim là Hội thảo: "Phát triển Công nghiệp Điện ảnh - Xây dựng môi trường làm phim thuận lợi tại Đà Nẵng".

Hoạt động này sẽ thảo luận về vai trò của ngành công nghiệp điện ảnh & tác động đối với sự phát triển kinh tế địa phương; Xây dựng môi trường làm phim tại Đà Nẵng - Kinh nghiệm trong nước và quốc tế. Diễn giả tham gia thảo luận tại hội thảo là các đại diện đến từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện Cục Điện ảnh, Lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng, các chuyên gia của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ, Netflix và đại diện một số công ty sản xuất phim đã và đang có dự án phim quay tại Đà Nẵng.

Hội thảo thứ hai có chủ đề: "Điện ảnh Nhật Bản - Kinh nghiệm thành công và hướng hợp tác sản xuất với Việt Nam".

Nội dung của hội thảo gồm có 3 phần thảo luận với các chủ đề: Điện ảnh Nhật Bản – Kinh nghiệm thành công; Hợp tác sản xuất phim giữa Điện ảnh Nhật Bản và Điện ảnh Việt Nam; Tiềm năng và xu hướng hợp tác sản xuất hoạt hình giữa Nhật Bản và Việt Nam. Diễn giả tham gia hội thảo là các nhà làm phim hàng đầu của Nhật Bản và Việt Nam. Ban Tổ chức mong muốn sẽ tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm và kiến thức có ý nghĩa giữa các nhà làm phim Nhật Bản và Việt Nam, thúc đẩy hợp tác đa văn hóa và tăng trưởng trong ngành công nghiệp điện ảnh, đặc biệt là trong lĩnh vực hoạt hình.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến phát biểu tại họp báo. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến phát biểu tại họp báo. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, Đà Nẵng là một thành phố trẻ năng động với định hướng phát triển dịch vụ, du lịch. Đà Nẵng xác định “thành phố sự kiện” là hướng đi phù hợp với tiến trình phát triển của thành phố.

"Với Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất 2023, chúng tôi mong muốn tiếp tục tạo dựng thêm một thương hiệu sự kiện mang tầm quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh, góp phần thúc đẩy sự hội nhập và phát triển của điện ảnh Đà Nẵng, khẳng định vị thế “Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á". Bên cạnh đó, chúng tôi hy vọng, Liên hoan phim sẽ là cầu nối, cơ hội quý báu để những người làm nghệ thuật nói chung, lĩnh vực điện ảnh nói riêng, có cơ hội trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, khơi dậy những ý tưởng mới, cách làm hay, đóng góp cho sự phát triển của nền điện ảnh Việt Nam và thành phố Đà Nẵng. Hơn hết, Liên hoan Phim sẽ là ngày hội điện ảnh đặc sắc dành cho công chúng yêu mến bộ môn nghệ thuật thứ Bảy này”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

Tham dự DANAFF I có 26 bộ phim đến từ Việt Nam; 10 bộ phim đến từ châu Á-Thái Bình Dương. Điểm nhấn của Liên hoan Phim là sự tranh tài của các phim ở 02 hạng mục: Hạng mục “Giải thưởng Phim Châu Á - ASIAN FILM AWARD” và Hạng mục “Giải thưởng Phim Việt Nam” sẽ được Hội đồng giám khảo là các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh Việt Nam và quốc tế thẩm định, tuyển chọn trao 12 giải thưởng chính thức.

Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao "Giải NETPAC" cho phim Việt Nam xuất sắc do Ban Giám khảo Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á quyết định và "Giải khán giả" cho phim Việt Nam được yêu thích nhất do khán giả bình chọn trong các phim tham dự "Điện ảnh Việt Nam hôm nay"./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất