Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Antwerp (Bỉ) Joseph-Michel de Grand Ry: Tôi luôn nỗ lực quảng bá hình ảnh quê hương thứ hai của mình
Ông Joseph-Michel de Grand Ry được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Antwerp, Bỉ nhiệm kỳ thứ sáu với thời hạn từ ngày 23/2/2023-23/2/2026. (Ảnh: Thúy Hiền)

Ông Joseph-Michel de Grand Ry được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Antwerp, Bỉ nhiệm kỳ thứ sáu với thời hạn từ ngày 23/2/2023-23/2/2026. (Ảnh: Thúy Hiền)

Vốn xuất thân từ dòng dõi quý tộc, ông đảm nhận vị trí Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Antwerp, Bỉ từ năm 2004 đến nay và vinh dự được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị năm 2012. Ông đánh giá ra sao về quan hệ hợp tác giữa thành phố Antwerp và Việt Nam trong suốt thời gian qua?

Vị trí Lãnh sự danh dự tại Antwerp có vai trò quan trọng vì hiện có 62 lãnh sự danh dự tại nơi này. Chính quyền và doanh nghiệp Antwerp đã mở đường và tạo điều kiện cho Lãnh sự danh dự hoạt động tại khu vực.

Quan hệ hợp tác giữa Antwerp và Việt Nam rất quan trọng. Hằng năm, có rất nhiều sinh viên Việt Nam tới đây học quản lý cảng trong khoảng 6 tháng.

Trong vai trò Lãnh sự danh dự, tôi gặp gỡ các sinh viên Việt Nam, tìm hiểu nguyện vọng và giúp họ đáp ứng nhu cầu sinh sống và học tập, chẳng hạn như tìm nơi ở. Tôi luôn chào đón sinh viên Việt Nam đến làm việc và hỗ trợ họ một cách tối đa.

Hoàn thành xuất sắc vai trò Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Bỉ suốt 6 nhiệm kỳ trong gần 20 năm qua, ông đã đóng góp đắc lực vào sự phát triển thực chất của quan hệ song phương trên nhiều bình diện. Đâu là thành tựu quan trọng nhất của ông trong gần 2 thập niên nhiệm kỳ?

Thành quả lớn nhất của tôi là giúp doanh nghiệp Bỉ hiểu rõ môi trường và tâm lý kinh doanh tại Việt Nam. Người Bỉ có xu hướng làm ăn vội vã, song tôi nói với họ rằng, làm ăn với người Việt không được quá nhanh hay lập tức bàn công việc.

Đầu tiên, cần tránh tâm lý "kinh doanh theo kiểu Bỉ", mà nên trò chuyện, tìm hiểu về cuộc sống của đối tác Việt Nam trước, xem tâm lý họ ra sao, gia đình họ như thế nào, chứ không được vội bàn chuyện kinh doanh ngay.

Bỉ là một trong những nước châu Âu phát triển và phúc lợi xã hội cao, hiện có hơn 13.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại đây. Là người đóng góp trực tiếp vào nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam trong khu vực lãnh sự, xin ông cho biết những dấu ấn của mình trong công tác lãnh sự, bảo hộ công dân Việt Nam tại Bỉ?

Lãnh sự danh dự luôn phải hợp tác chặt chẽ với bộ phận lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam ở Brussels. Mỗi nhiệm kỳ, tôi phải báo cáo kế hoạch về hoạt động của mình với họ.

Bộ phận lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam ở Brussels hoạt động rất hiệu quả. Hồi tháng 12/2022, cảng Antwerp đón một tàu có thủy thủ đoàn người Việt Nam đang gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ. Tàu này rời Việt Nam khoảng 8 tháng và đang di chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thời điểm đó rơi vào cuối năm, khi người dân Antwerp và Brussels đón lễ hội năm mới. Do đó, thủy thủ đoàn bơ vơ một mình trên tàu. Vì vậy, bộ phận lãnh sự tiến hành bảo hộ công dân một cách hiệu quả, cung cấp thức ăn và quà tặng cho họ. Tôi có ấn tượng rất tốt và tích cực với bộ phận lãnh sự vì họ nỗ lực hết sức để giúp đỡ thủy thủ đoàn.

Nếu gói gọn trong hai từ để đánh giá về công việc của Lãnh sự danh dự Việt Nam tại một địa phương sôi động như Antwerp thì đó là gì, thưa ông?

Từ khóa đầu tiên là "thông báo". Công việc của Lãnh sự danh dự là thông báo và cung cấp thông tin về tình hình Antwerp cho Đại sứ Việt Nam tại Brussels, đặc biệt, cập nhật các quy định mới về xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Vì luật hải quan ngày càng khắt khe, Đại sứ phải nắm rõ quy định mới để thông tin cho Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam, chẳng hạn như quy định mới về thủ tục hải quan đối với chứng từ vận tải. Trên khía cạnh này, Lãnh sự danh dự là "chìa khóa" kết nối giữa các bên nhờ nắm rõ các quy định mới. Có thể xảy ra trường hợp một số hàng hóa Việt Nam bị hải quan Bỉ chặn lại vì giấy tờ không phù hợp quy định của sở tại và vai trò của tôi là thông báo với phía Việt Nam về những vấn đề này.

Từ khóa thứ hai là "kết nối". Lãnh sự danh dự là cầu nối liên kết đặc biệt. Mỗi 6 tuần, tôi lại tham gia họp với Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Văn Thảo về hoạt động xuất khẩu của các công ty Việt Nam đến cảng Antwerp.

Chúng tôi lập kế hoạch và thống kê, đánh giá tổng lượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tới cảng Antwerp. Trong giai đoạn đại dịch Covid-19, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam có chút suy giảm, nhưng từ 2022, con số này đã tăng lên nhiều.

Ngoài ra, tôi cũng thường xuyên liên hệ với hải quan Antwerp và nhận báo cáo thống kê về xuất nhập khẩu của hàng Việt Nam. 

20 năm là quãng thời gian dài, hẳn ông có nhiều câu chuyện để kể về đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ Việt-Bỉ. Ông có thể chia sẻ một vài kỷ niệm đẹp về hành trình của mình?

Trong 20 năm qua, tôi có rất nhiều kỷ niệm đẹp với Việt Nam và các sự kiện liên quan. Một trong số đó là việc Nhà Vua Bỉ Philippe 3 lần đến thăm Việt Nam, tôi có cơ hội tháp tùng Nhà Vua theo đoàn doanh nghiệp thương mại tìm kiếm cơ hội hợp tác với phía Việt Nam. Lúc đó, tôi có dịp gặp gỡ nhiều Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam như Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Tôi còn vinh dự có cơ hội tiếp đón Thủ tướng cùng phái đoàn Việt Nam thăm Bỉ hồi tháng 12/2022 nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023). Phía đoàn Việt Nam luôn rất tử tế và cởi mở, tôi hỏi Thủ tướng một số câu và ông trả lời rất tích cực. Với tôi, đó là niềm vui rất lớn.

Tôi có ước mơ là tổ chức một hội nghị lớn tại Hà Nội với toàn thể Lãnh sự danh dự Việt Nam trên thế giới. Hiện có hơn 40 Lãnh sự danh dự Việt Nam trên thế giới, và nếu tất cả đều có mặt tại Hà Nội thì đó sẽ là ngày hội lớn. Song vì vấn đề kinh phí nên đó vẫn chỉ là giấc mơ.

Theo quy định của Bỉ, ông sẽ kết thúc sớm nhiệm kỳ thứ sáu trong vai trò Lãnh sự danh dự vào ngày 8/7/2024. Thời gian tới, ông có dự định gì để tiếp tục phát huy vai trò cầu nối xúc tiến quan hệ song phương Việt-Bỉ?

Một trong những lĩnh vực tôi quan tâm là du lịch. Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nhiều nếu quảng bá du lịch Việt Nam tại Bỉ. Tháng 3 hằng năm, Bỉ tổ chức hội chợ lớn tập trung các công ty lữ hành, văn phòng du lịch trên thế giới với sự có mặt của đại diện Việt Nam.

Song trong vài năm gần đây, tôi chưa thấy công ty du lịch Việt Nam tham gia. Vì có nhiều người dân Bỉ, các doanh nghiệp lữ hành lớn tham dự hội chợ, Việt Nam cũng nên tiếp tục hiện diện tại sự kiện này. Vì tương lai, nụ cười Việt Nam phải được quảng bá nhiều hơn nữa và tôi sẽ nỗ lực đóng góp vào mục tiêu này.

Hằng năm, tôi tổ chức chuyến đi nhỏ khám phá Việt Nam cùng những người bạn Bỉ. Trước đại dịch, nhóm chúng tôi có 10 người nhưng hiện tôi chỉ đang đi cùng 2 người.

Gần đây, chúng tôi du lịch Sa Pa và ở tại khách sạn Ecolodge. Hai người bạn của tôi nói rằng họ chưa bao giờ du lịch đến một đất nước tuyệt vời như vậy. Chúng tôi sống giữa những ngọn núi và hồ nước, đến thăm ngôi làng nhỏ của người H'mong. Những người bạn nói với tôi rằng sẽ quay lại Việt Nam một ngày không xa.

Mặt khác, người kế nhiệm tôi sẽ đảm nhận công tác kinh tế-thương mại và tôi không thể tiếp tục làm việc ở bộ phận này, cũng như liên hệ với các công ty ở Antwerp. Đầu tháng 5 tới, tôi sẽ gặp hai ứng viên kế nhiệm, họ rất quan tâm đến Việt Nam và tôi mong rằng một trong hai người sẽ được chính quyền Việt Nam chấp thuận.

Nhìn chung, đó là câu chuyện tương lai và tôi luôn nỗ lực quảng bá hình ảnh quê hương thứ hai của mình. Thứ nhất là Bỉ, thứ hai là Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

 Ông Joseph-Michel de Grand Ry, sinh ngày 8/7/1944, được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Antwerp, Bỉ nhiệm kỳ thứ sáu với thời hạn từ ngày 23/2/2023-23/2/2026.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất