Lần thứ 3 trở lại cương vị Tổng thống Brazil, ông Lula da Silva cam kết 'tái thiết' đất nước, phá vỡ sự cô lập khôi phục vị thế
Lần thứ 3 trở lại cương vị Tổng thống Brazil, ông Lula da Silva cam kết 'tái thiết' đất nước, khôi phục vị thế. (Nguồn: Sky News)

Lần thứ 3 trở lại cương vị Tổng thống Brazil, ông Lula da Silva cam kết 'tái thiết' đất nước, khôi phục vị thế. (Nguồn: Sky News)

Ngày 1/1, Tổng thống đắc cử Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ diễn ra tại Cung điện Planalto, trụ sở cơ quan hành pháp ở thủ đô Brasilia với sự chứng kiến của Nhà vua Tây Ban Nha, nguyên thủ đến từ 20 quốc gia và nhiều khách mời đại diện cho các nước trên thế giới.

Như vậy, ông Lula da Silva đã trở lại với cương vị mà ông từng nắm giữ từ năm 2003-2010.

Khoảng 300.000 người ủng hộ cũng có mặt tại quảng trường trung tâm để tham dự lễ hòa nhạc chào mừng nhà lãnh đạo mới của quốc gia Nam Mỹ này.

Đây là lần thứ 3 ông Lula da Silva, 77 tuổi, lên nắm quyền tại Brazil sau hai nhiệm kỳ thành công từ năm 2003 đến năm 2010.

Mặc dù vậy, đây được đánh giá là nhiệm kỳ mà nhà lãnh đạo cánh tả này sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức nhất trong bối cảnh Brazil vừa trải qua một giai đoạn khó khăn về kinh tế, do tác động của đại dịch Covid-19; tình trạng bất bình đẳng xã hội ngày càng trầm trọng; sự phân rẽ trong xã hội đang bùng phát ngày càng lớn hơn do những chính sách và lý tưởng mang tính cực đoan mà chính quyền cực hữu tiền nhiệm để lại.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, tân Tổng thống Brazil cho biết, những ưu tiên trong chương trình hành động của chính phủ mới trong thời gian tới là thúc đẩy các chương trình xã hội phục vụ cho đại bộ phận dân chúng, nỗ lực hướng tới bình đẳng giới và chủng tộc; chấm dứt tình trạng đói nghèo đang ảnh hưởng tới 33 triệu người dân Brazil, cũng như giải quyết những hậu quả y tế mà đại dịch Covid-19 để lại.

Ông Lula da Silva cũng tái khẳng định cam kết triển khai các dự án phát triển kinh tế đất nước một cách bền vững, song song với các biện pháp bảo vệ môi trường, trong đó đặc biệt là ngăn chặn tình trạng tàn phá rừng nhiệt đới Amazon, vốn được coi là “lá phổi xanh” của hành tinh.

Nhà lãnh đạo cánh tả cũng nhấn mạnh quyết tâm “tái công nghiệp hóa” đất nước để không phải phụ thuộc vào nước thứ ba, nhất là trong lĩnh vực nhiên liệu và chủ quyền năng lượng.

Về đối ngoại, tân Tổng thống Lula da Silva cũng cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy các sáng kiến hội nhập ở Mỹ Latinh, giúp Brazil khôi phục lại vị thế và vai trò quan trọng của mình tại khu vực và trên thế giới.

Theo ông Lula da Silva, chính phủ mới sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) mà Brazil là một thành viên, thiết lập cầu nối quan hệ với châu Phi và thế giới đang phát triển, đồng thời duy trì mối quan hệ hợp tác, bình đẳng với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Lula da Silva nhấn mạnh, Brazil sẽ “phá vỡ thế cô lập mà chính quyền tiền nhiệm đã theo đuổi trong những năm qua và trở lại thế giới với ngọn cờ dân chủ và cuộc đấu tranh chống đói nghèo”, đưa các hoạt động ngoại giao phục vụ việc bảo vệ nền dân chủ và hòa bình trên thế giới.

Lễ nhậm chức của ông Lula da Silva cũng là lần đầu tiên kể từ khi nền dân chủ được khôi phục năm 1985 được tổ chức mà không có sự hiện diện của Tổng thống mãn nhiệm để thực hiện nghi lễ chuyển giao quyền lực mang tính biểu tượng cho người kế nhiệm, do Tổng thống Jair Bolsonaro đã quyết định rời Brazil đi nghỉ tại Mỹ, trước khi kết thúc nhiệm kỳ 2 ngày.

Trong bối cảnh những người ủng hộ ông Bolsonaro vẫn tiếp tục tổ chức các hoạt động phản đối và thậm chí là đã xuất hiện những âm mưu khủng bố phá hoại lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Lula da Silva, chính quyền thủ đô Brasilia đã huy động toàn bộ lực lượng an ninh, quân cảnh và các đơn vị đặc nhiệm để tham gia bảo vệ an toàn cho buổi lễ quan trọng này.

Ông Lula da Silva đã đánh bại Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro trong cuộc bầu cử hồi tháng 10/2022./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất