Hơn 20 địa phương trên thế giới tham dự Đối thoại hữu nghị TP. Hồ Chí Minh 2022
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga chia sẻ thông tin về quá trình phát triển của Việt Nam hiện nay. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga chia sẻ thông tin về quá trình phát triển của Việt Nam hiện nay. (Ảnh: TTXVN)

Sự kiện đối ngoại “Đối thoại Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (FD HCMC) lần thứ nhất năm 2022” do Ủy ban Nhân dân Thành phố tổ chức với chủ đề “Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển” sẽ diễn ra từ 2-4/12, với sự tham dự của hơn 20 đoàn đại biểu các địa phương trên thế giới.

Trên đây là thông báo của ông Trần Phước Anh, Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, tại buổi họp báo diễn ra sáng 22/11.

Nhấn mạnh đến ý nghĩa sự kiện đối ngoại quy mô lớn lần đầu tiên của Thành phố trong năm đầu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19, ông Trần Phước Anh cho rằng sự kiện “Đối thoại Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (FD HCMC) lần thứ nhất năm 2022” nhằm thúc đẩy quan hệ giữa thành phố với các địa phương quốc tế, đặc biệt là các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững của thành phố giai đoạn 2020-2025.

Sự kiện nhằm tạo thêm kênh giao lưu, kết nối và thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương đã, đang và sẽ là đối tác cùng đồng hành với thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung trong quá trình phấn đấu vì mục tiêu hòa bình và phát triển, đồng thời thể hiện tính chủ động, sức hấp dẫn, vị trí ngày càng cao của thành phố trong đời sống quốc tế ở cấp độ khu vực và thế giới.

“Đối thoại Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh 2022 hướng đến mục tiêu ghi nhận và thể hiện sự tri ân của Thành phố đối với các địa phương bạn bè quốc tế đã và đang hỗ trợ thành phố vượt qua đại dịch đồng thời thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội; tạo diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm phục hồi của thành phố và các địa phương hợp tác sau đại dịch, cũng như thông tin về các ưu tiên phát triển của mỗi địa phương trong giai đoạn khôi phục kinh tế.

Đại biểu quốc tế tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Đại biểu quốc tế tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Sự kiện hướng tới việc tạo cơ hội mở rộng kết nối trực tiếp giữa thành phố và các địa phương hợp tác, cơ hội để thành phố phát huy vai trò trung gian, cầu nối, thúc đẩy xây dựng liên kết giữa các địa phương là đối tác của thành phố với nhau; tạo điều kiện cho các nỗ lực nhằm giới thiệu, khai phá tiềm năng hợp tác giữa các địa phương thông qua các hoạt động giao lưu, quảng bá hình ảnh đa dạng và sinh động; giới thiệu Thành phố Hồ Chí Minh như là điểm hẹn du lịch, điểm đến đầu tư hấp dẫn cho bạn bè quốc tế.

Sự kiện có sự tham dự của hơn 20 lãnh đạo và đại diện các địa phương quốc tế có quan hệ hữu nghị hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh đến từ nhiều quốc gia như: Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Nga, các nước trong khối EU, khu vực ASEAN cùng đến và chia sẻ về các thách thức, cơ hội phát triển của khu vực và thế giới thông qua việc giới thiệu, thảo luận và các câu chuyện thành công từ địa phương đến khu vực; kết nối các nguồn lực để triển khai các chương trình, sáng kiến hợp tác mang lại lợi ích chung.

Sự kiện hướng đến việc tăng cường sự phối hợp với cộng đồng quốc tế (khu vực công và tư) để thực hiện các chương trình phát triển trọng tâm của thành phố, tạo cơ hội để thành phố phát huy vai trò kết nối, đồng thời góp phần giới thiệu Thành phố Hồ Chí Minh như là trung tâm mua sắm, điểm hẹn du lịch và điểm đến đầu tư hấp dẫn của bạn bè quốc tế.

Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố cho biết chương trình chính của sự kiện “Đối thoại Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (FD HCMC) lần thứ nhất năm 2022” bao gồm Hội nghị toàn thể và Hội nghị Thị trưởng chia sẻ về thách thức, giới thiệu sáng kiến nâng cao hiệu quả quản trị đô thị, phát triển và phục hồi kinh tế; các cuộc hội đàm tiếp xúc song phương giữa lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương quốc tế.

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra Lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà chung của chúng ta 2022;” Triển lãm Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương quốc tế; chương trình dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan thành phố./.

Phản hồi

Các tin khác