Hội thảo triển khai Tài liệu hướng dẫn về việc đặt cờ ASEAN
Thiếu tướng Vũ Thành Văn phát biểu chào mừng hội thảo.

Thiếu tướng Vũ Thành Văn phát biểu chào mừng hội thảo.

Thiếu tướng Vũ Thành Văn, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Trưởng đoàn Việt Nam dự và phát biểu chào mừng. Dự hội thảo có đại biểu các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Tùy viên Quốc phòng, Tùy viên Quân sự các nước ASEAN tại Việt Nam.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Thiếu tướng Vũ Thành Văn cảm ơn sự tham gia nhiệt tình và ủng hộ tích cực của các nước ASEAN đối với sáng kiến của Việt Nam; đồng thời tin tưởng thông qua hội thảo, các nước ASEAN sẽ đạt được sự đồng thuận về các nội dung trong Tài liệu hướng dẫn để sớm hiện thực hóa sáng kiến này.

Phát biểu tại hội thảo, Đại tá Nguyễn Như Cảnh cám ơn các nước thành viên ASEAN đã có những ý kiến đóng góp tích cực và hiệu quả để hoàn thiện Tài liệu hướng dẫn. Trước đó, Việt Nam đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nước thành viên ASEAN tại Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) và Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Mở rộng (ADSOM+ WG). Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng nhận được các ý kiến đóng góp qua thư điện tử và văn bản từ các nước thành viên ASEAN.

Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam).

Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam).

Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 14 (12/2020) đã thông qua Sáng kiến của Việt Nam về Tài liệu khái niệm đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ của quốc gia thành viên ASEAN tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Sáng kiến của Việt Nam nhằm thúc đẩy tinh thần đoàn kết trong Cộng đồng ASEAN nói chung và giữa lực lượng quốc phòng các nước ASEAN nói riêng; đồng thời khẳng định sự gắn kết, phát triển và đồng thuận của ASEAN vì mục đích cao quý đó là duy trì hòa bình và ổn định trên toàn thế giới.

Để thực hiện sáng kiến trên, Việt Nam tổ chức Hội thảo triển khai Tài liệu hướng dẫn về việc đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ tại đơn vị Quân đội của quốc gia thành viên ASEAN tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Hội thảo tập trung thảo luận các nội dung trong dự thảo Tài liệu hướng dẫn này, qua đó đạt được đồng thuận để tiến hành các bước tiếp theo nhằm triển khai Sáng kiến của Việt Nam tại Hội nghị ADMM-14.

Các đại biểu dự hội thảo tại điểm cầu Hà Nội chụp ảnh chung.

Các đại biểu dự hội thảo tại điểm cầu Hà Nội chụp ảnh chung.

Tài liệu hướng dẫn nêu rõ các mục tiêu, nguyên tắc đặt cờ ASEAN; thời gian, địa điểm treo cờ, vị trí treo cờ, thông số, thiết kế cột cờ và tiến trình triển khai; các nguyên tắc và hướng dẫn hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc, luật pháp, quy định của nước sở tại, điều lệnh Quân đội của mỗi quốc gia…

Tại hội thảo, đại diện các nước bày tỏ sự ủng hộ đối với Sáng kiến của Việt Nam; đồng thời thảo luận, trao đổi và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực đối với các nội dung để hoàn thiện bộ tài liệu. Sau khi Tài liệu hướng dẫn đạt được sự thống nhất về nội dung giữa các nước thành viên, các bước tiếp theo sẽ được thực hiện nhằm triển khai sáng kiến của Việt Nam trong thực tiễn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất