Học giả Canada: Việt Nam có được nhiều thành tựu sau 48 năm thống nhất
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam Briefing)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam Briefing)

Ngày 21/4, cuộc hội thảo trực tuyến với chủ đề “Phát triển đất nước và con người Việt Nam sau 48 năm thống nhất đất nước” do Hội hữu nghị Canada-Việt Nam tổ chức tại Toronto đã thu hút khoảng 45 học giả và chuyên gia trong nhiều lĩnh vực ở Canada tham dự.

Việc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, với dấu mốc là chiến thắng 30/4/1975 đã được diễn giả Philip Fernandez, thay mặt cho Hội hữu nghị Canada-Việt Nam, ôn lại như một sự kiện trọng đại.

Ông cho rằng đây là sự khởi đầu cho những thành công của Việt Nam ngày nay, đồng thời cũng điểm lại những kết quả đáng tự hào của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, ngoại giao và phát triển con người phù hợp với các mục tiêu của Liên hợp quốc.

Tham dự hội thảo với tư cách diễn giả, Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Vancouver Nguyễn Quang Trung đã điểm lại những khó khăn vất vả mà Việt Nam phải trải qua sau khi thống nhất đất nước để khẳng định những thành tựu về kinh tế và đối ngoại của Việt Nam được bạn bè quốc tế ghi nhận ngày hôm nay.

Đây là những nỗ lực phi thường của người dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Việt Nam đã liên tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 6-8% kể từ đầu thiên niên kỷ tới nay.

Đặc biệt, trong thời kỳ đại dịch, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam vẫn trên 8%, mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua.

Việt Nam tiếp tục duy trì quan hệ hữu nghị với tất cả các nước trên thế giới, với hai lần đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Việt Nam luôn là thành viên tích cực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và có đóng góp trách nhiệm vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Bên cạnh những thành tựu về kinh tế và đối ngoại, Việt Nam cũng đã triển khai rất tốt các chính sách đối với kiều bào ở ngoài nước.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, bác Đinh Kim Nguyệt, Việt kiều Vancouver, cho biết: "Chúng tôi là một trong những người đang được hưởng lợi từ những chính sách mới của Việt Nam mà càng ngày hợp lý hơn, tạo điều kiện cho chúng tôi về thăm, sinh hoạt ở Việt Nam dễ dàng, thường xuyên hơn. Đó là chính sách miễn thị thực và thẻ thường trú, luật hồi tịch cho kiều bào và luôn hỗ trợ những hoạt động giáo dục và văn hóa truyền thống cho kiều bào như chương trình Sách Việt cho trẻ Việt tại Canada của chúng tôi."

Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện được Hội hữu nghị Canada-Việt Nam lên kế hoạch nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam-Canada (1973-2023).

Việt Nam và Canada từ nhiều năm nay đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả. Năm 2022, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch nhưng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Canada vẫn đạt hơn 10 tỷ CAD (hơn 7,3 tỷ USD) và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong các nước ASEAN.

Việt Nam và Canada vừa kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác toàn diện vào năm ngoái và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất