Giao lưu nhân dân ấm tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị hai nước chụp hình lưu niệm tại cột mốc biên giới. (Nguồn: VUFO)

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị hai nước chụp hình lưu niệm tại cột mốc biên giới. (Nguồn: VUFO)

Ấn tượng tại Bình Phước và Đắk Nông

Được tổ chức từ ngày 5-8/11 vừa qua, Chương trình gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia lần thứ V đã diễn ra tại Bình Phước và tỉnh Đắk Nông, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với nhân dân trong tỉnh và cả nước về tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước, nhất là các tỉnh có chung đường biên giới.

Tại Bình Phước, đoàn cán bộ cấp cao của Vương quốc Campuchia đã đặt chân đến huyện Lộc Ninh, thăm Cụm công trình lưu niệm hành trình cứu nước của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen khi đặt chân đến lãnh thổ Việt Nam cách nay 45 năm. Sự kiện một lần nữa khắc họa hình ảnh đẹp về tình đoàn kết, thủy chung son sắt của hai Đảng, hai Nhà nước.

Tham gia sự kiện ý nghĩ này, Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam Men Sam An khẳng định thời gian qua hai bên đã phối hợp tổ chức tốt nhiều hoạt động. Bà đánh giá cao việc lựa chọn tỉnh Bình Phước, một trong hai địa điểm tổ chức cuộc gặp gỡ năm nay. Đây là điểm dừng chân đầu tiên của Thủ tướng Hun Sen sau khi vượt qua biên giới sang tìm kiếm sự giúp đỡ của Việt Nam, bắt đầu hành trình cách mạng cứu đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng.

Tới thăm Cụm công trình lưu niệm hành trình cứu nước của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại khu vực X16 thuộc ấp Thạnh Tây, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), bà Men Sam An cho biết các đại biểu trong đoàn rất xúc động khi nhắc lại lại mong muốn của Thủ tướng Campuchia Hun Sen là mở cửa khẩu quốc tế tại đây, tạo điều kiện cho hai bên giao thương, đi lại, phát triển kinh tế ở khu vực này.

Bà Men Sam An vui mừng cho biết các địa phương của Campuchia và Việt Nam ở khu vực biên giới đều đã thành lập Hội hữu nghị của địa phương. Điều này giúp tăng cường quan hệ, chia sẻ thông tin, trao đổi các chuyến thăm, tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai dân tộc, góp phần thúc đẩy, vun đắp mối quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, bà cảm ơn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh biên giới của Việt Nam đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho bà con, cán bộ, chiến sĩ Campuchia được khám chữa bệnh với mức phí như người Việt Nam.

Bà Men Sam An khẳng định, Hội hữu nghị hai nước sẽ tiếp tục giáo dục, tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân hai nước về mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Campuchia và Việt Nam, làm cho mối quan hệ này ngày càng phát triển tốt đẹp, bền vững hơn.

Tại tỉnh Đắk Nông, chương trình gặp gỡ hữu nghị cũng diễn ra trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị và niềm chung vui của hai nước Việt Nam-Campuchia nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Đoàn đại biểu Campuchia lần này sẽ góp phần làm sống lại những ký ức hào hùng của hai nước, hai dân tộc đã kề vai sát cánh lật đổ chế độ diệt chủng và giúp hồi sinh đất nước Chùa Tháp, đưa quan hệ láng giềng Việt Nam-Campuchia phát triển lên một giai đoạn mới, gắn bó, tin cậy lẫn nhau.

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc, tỉnh Đắk Nông và tỉnh Mondulkiri đã và đang nỗ lực vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị mà Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước đã dày công xây dựng. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Đắk Nông và Mondulkiri đã đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng.

Tham gia đoàn, ông Vann Phal-Cố vấn Thủ tướng Hun Sen, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam khẳng định, mối quan hệ của nhân dân hai nước đã có từ rất lâu đời, trước cả khi các nhà lãnh đạo của ba nước như cố Quốc vương Sihanouk, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Suphanuvong xây dựng, đặt nền móng cho mối quan hệ giữa hai nước.

Cũng theo ông Vann Phal, chương trình muốn nhắc lại để các bạn trẻ, nam nữ thanh niên của hai nước phải tìm hiểu, hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ hợp tác, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của thế hệ cha anh để có trách nhiệm đối với lịch sử, với nhân dân và đất nước mình; tiếp tục hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng và phát triển đất nước mình.

Trao bằng khen tại Hội nghị Tổng kết 10 năm chương trình

Trao bằng khen tại Hội nghị Tổng kết 10 năm chương trình "Ươm mầm hữu nghị". (Nguồn: VUFO)

Những mái nhà ươm mầm hữu nghị

Là một trong những chương trình của Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia, “Ươm mầm hữu nghị” ra đời trong bối cảnh quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện hai nước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt hợp tác trên lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Mục đích của chương trình góp phần cùng với Đảng, Nhà nước chăm lo bồi dưỡng, giúp đỡ lưu học sinh, sinh viên Campuchia tại Việt Nam có điều kiện học tập tốt nhất.

Khởi đầu từ năm 2012, "Ươm mầm hữu nghị" đã có 12 gia đình Việt Nam tình nguyện nhận đỡ đầu 34 sinh viên Campuchia đang học tập ở Hà Nội và Thái Bình.

Sau 10 năm, chương trình đã phát triển đến hầu hết các tỉnh/thành phố có sinh viên Campuchia đang theo học, với sự tình nguyện tham gia của trên 100 lượt gia đình, tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu gần 500 sinh viên.

Hiện hương trình ý nghĩa này đã đỡ đầu trực tiếp, ủng hộ, hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên cải thiện đời sống văn hóa tinh thần, an tâm học tập. Nhiều sinh viên trong số đó đã tự tin và có kết quả học tập tốt, đạt loại khá, giỏi, xuất sắc trong các kỳ thi tốt nghiệp.

Với quyết tâm đưa chương trình phát triển đi vào chiều sâu có tính lan tỏa mạnh mẽ, Ban Chấp hành Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã phát động phong trào “Ươm mầm hữu nghị” giai đoạn 2022-2027. Trong đó, phấn đấu trung bình mỗi năm nhận đỡ đầu trực tiếp từ 80-100 sinh viên Campuchia đang tham gia học tập tại Việt Nam.

Nhân dịp tổng kết 10 năm, Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã trao tặng Kỷ niệm chương vì tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia cho 75 cá nhân vì đã có đóng góp tích cực vào việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Campuchia; tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 10 cá nhân vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác “Ươm mầm hữu nghị”, giai đoạn 2012-2022./.

Phản hồi

Các tin khác