Đoàn kết, hợp tác vì thịnh vượng và phát triển bền vững
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà. (Ảnh: TTXVN)

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà. (Ảnh: TTXVN)

Thể hiện vai trò của Nghị viện thúc đẩy quan hệ chính trị 3 nước

- Sáng mai, 4.12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm dự Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước CLV lần thứ nhất. Những nội dung nào sẽ được trao đổi, thảo luận tại Hội nghị quan trọng này, thưa ông?

- Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, sáng 4.12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước CLV lần thứ nhất. Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thiết lập hoàn chỉnh cơ chế hợp tác cấp cao giữa 3 nước trên kênh Đảng, Chính phủ và Quốc hội.

Việt Nam, Lào, Campuchia là ba nước có truyền thống đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và ngày nay, ba nước chúng ta đang đồng lòng hợp tác cùng phát triển với rất nhiều chương trình hợp tác cụ thể đã và đang được thực hiện nhằm kết nối ba nền kinh tế, triển khai các dự án tăng cường hợp tác tại khu vực Tam giác Phát triển của ba nước (khu vực Tây Nguyên của Việt Nam, Đông Bắc của Campuchia và Nam Lào) - khu vực có ý nghĩa hết sức quan trọng về an ninh, quốc phòng cũng như nâng cao đời sống của nhân dân, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học của ba nước.

Với thông điệp “Hòa bình, Hữu nghị, Đoàn kết và Hợp tác vì Thịnh vượng và Phát triển Bền vững”, sau lễ khai mạc, tại phiên toàn thể thứ nhất của Hội nghị, ba Chủ tịch Quốc hội ba nước sẽ có bài phát biểu quan trọng liên quan đến chủ đề của Hội nghị về “Tăng cường vai trò của Nghị viện Campuchia, Lào và Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác, đoàn kết và thịnh vượng” thể hiện vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy quan hệ chính trị  - nền tảng quan trọng đối với an ninh và phát triển của mỗi nước và là nòng cốt định hướng tổng thể quan hệ ba nước.

Hội nghị sẽ tiến hành 3 phiên chuyên đề về các lĩnh vực Chính trị đối ngoại; Kinh tế, Văn hoá – Xã hội và Quốc phòng và An ninh. Theo đó, phiên thảo luận về lĩnh vực Chính trị đối ngoại sẽ tập trung vào chủ đề “Tăng cường vai trò của Nghị viện Campuchia, Lào và Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác, đoàn kết và thịnh vượng”. Phiên thảo luận về lĩnh vực Kinh tế, Văn hóa - xã hội sẽ tập trung vào chủ đề “Tăng cường hợp tác Nghị viện trong thúc đẩy kết nối ba nền kinh tế hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm”. Phiên thảo luận về lĩnh vực Quốc phòng và An ninh sẽ tập trung vào chủ đề “Tăng cường vai trò giám sát của Nghị viện Campuchia, Lào và Việt Nam đối với công tác quốc phòng, an ninh nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định”.

- Quốc hội Việt Nam đã chuẩn bị cho việc tham dự và sẽ có những đóng góp gì tại Hội nghị này, thưa ông?

- Quốc hội Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ từ sớm, từ xa với Quốc hội Lào - nước chủ nhà Hội nghị lần thứ nhất và Quốc hội Campuchia trong suốt quá trình chuẩn bị nội dung, chương trình nghị sự của Hội nghị. Trước đó, ngay từ quá trình chuẩn bị xây dựng cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước CLV, Ủy ban Đối ngoại đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Ủy ban Kinh tế và các Ủy ban liên quan của Quốc hội, rà soát kỹ lưỡng các nội dung, kết quả hợp tác cấp Ủy ban giữa ba Quốc hội để thống nhất với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao tham mưu Đảng Đoàn Quốc hội trình Quốc hội cho phép trao đổi sáng kiến của Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Lào và Campuchia nâng cấp cơ chế hợp tác ba Quốc hội lên cấp Chủ tịch Quốc hội để tương xứng với quan hệ chính trị ba nước.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dự phiên khai mạc, bế mạc; đồng chủ trì hai Phiên họp toàn thể và sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể thứ nhất. Lãnh đạo Quốc hội 3 nước sẽ bàn chi tiết các nội dung thúc đẩy, tăng cường hợp tác bảo đảm môi trường ổn định ở vùng biên giới giữa ba nước, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn văn hóa, thúc đẩy sự phát triển, nâng cao đời sống của người dân khu vực Tam giác Phát triển. Dự kiến, Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội hai nước Campuchia, Lào cũng sẽ ký Tuyên bố chung Hội nghị.

Tại các phiên họp của Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh sẽ đồng chủ trì với Chủ nhiệm các Ủy ban tương ứng của Quốc hội hai nước. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta sẽ trình bày các Báo cáo của Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Kinh tế, Quốc phòng và An ninh; các tham luận của các Bộ ngành liên quan như Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.., ý kiến của đại diện các tỉnh thuộc khu vực Tam giác Phát triển của Việt Nam như Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Gia Lai...

Nền móng cho hợp tác đa phương cấp cao nhất của Quốc hội ba nước

- Như ông vừa chia sẻ, dự kiến 3 Chủ tịch Quốc hội sẽ thông qua Tuyên bố chung Hội nghị. Điều này có ý nghĩa như thế nào với quan hệ hợp tác giữa 3 nước nói chung và hợp tác giữa 3 Quốc hội nói riêng trong bối cảnh hiện nay, thưa ông?

- Trên cơ sở các nội dung sẽ được báo cáo, thảo luận tại Hội nghị, Quốc hội Lào đã rất tích cực chuẩn bị dự thảo Tuyên bố chung Hội nghị. Về phía Quốc hội Việt Nam, Ủy ban Đối ngoại đã phối hợp với các Ủy ban chuyên môn của Quốc hội và các Bộ, ngành liên quan xây dựng ý kiến đóng góp và sẽ tham gia tích cực vào quá trình tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Tuyên bố chung trên cơ sở diễn biến thực tế tại Hội nghị và các phiên họp. Chúng ta sẽ tích cực thúc đẩy sự đồng thuận chung, hỗ trợ cao nhất Quốc hội nước chủ nhà và hài hòa lợi ích chung của khu vực.

Tôi rất kỳ vọng vào việc thông qua Tuyên bố chung Hội nghị. Trong bối cảnh khu vực và thế giới ngày càng diễn biến phức tạp, nhanh chóng và khó lường như hiện nay, việc 3 Chủ tịch Quốc hội thông qua một Tuyên bố chung về kết quả Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước CLV sẽ là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng để Quốc hội ba nước phối hợp hành động, thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa Chính phủ 3 nước, phối hợp cùng nhau giám sát việc thực hiện các chương trình, kế hoạch hợp tác giữa 3 nước đi vào chiều sâu, ngày càng hiệu quả, thiết thực.

- Ông kỳ vọng như thế nào về kết quả của Hội nghị?

- Tôi tin tưởng rằng, Hội nghị sẽ thành công tốt đẹp, đặt nền móng cho sự hợp tác đa phương ở cấp độ cao nhất của Quốc hội ba nước. Thành công của Hội nghị sẽ tiếp tục củng cố đoàn kết, phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh hợp tác, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau của 3 nước, để quan hệ chính trị thực sự là nòng cốt định hướng tổng thể quan hệ ba nước.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất