Đại sứ Marc Knapper: Năm 2023 là dấu mốc đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Với nhiều nỗ lực vun đắp, xây dựng, năm 2023 trở thành dấu mốc đặt biệt trong quan hệ song phương khi hai quốc gia tuyên bố nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện" nhân chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong tương lai. Đây là khẳng định của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper trong cuộc phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam nhân dịp năm mới 2024.

Đại sứ đánh giá như thế nào về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và triển vọng hợp tác, đặc biệt sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện"?

Có thể nói rằng 2023 là năm hết sức đặc biệt cho quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ. Đầu tiên là sự kiện hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện và ngay thời điểm đó chúng tôi đã kỳ vọng hai nước có thể nâng tầm quan hệ lên tầm cao mới. Có rất nhiều lãnh đạo phía Hoa Kỳ đã sang thăm Việt Nam, trong đó có Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack, Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Samatha Power và rất nhiều đoàn cấp cao từ Quốc hội Hoa Kỳ cũng sang thăm Việt Nam. Tàu sân bay Ronald Reagan của Hải quân Hoa Kỳ ghé thăm Việt Nam vào mùa Hè vừa rồi. Tôi cho rằng tất cả những chuyến thăm đó đều mang ý nghĩa lớn, thể hiện tầm quan trọng của Việt Nam cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đối với Washington.

Điểm nhấn trong quan hệ song phương năm 2023 là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden và cú đúp nâng cấp mối quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Mối quan hệ hai nước vốn đã mang tính toàn diện và chiến lược bởi chúng ta đã cùng nhau nỗ lực, cùng nhau hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Dù đó là hợp tác về y tế, năng lượng hay an ninh thì đó đều là những vấn đề chiến lược cơ bản mà chúng ta đã cùng nhau lên kế hoạch. Tôi nghĩ rằng việc nâng cấp mối quan hệ hai nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng, cho thấy chúng ta công khai nhìn nhận mối quan hệ song phương đã tiến xa sau 28 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, đồng thời cũng thể hiện những hy vọng của chúng ta về tương lai.

Chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden thực sự là một tuyên bố công khai, có tiếng vang lớn về niềm hy vọng và mong muốn của hai nước phát triển mối quan hệ trong tương lai. Chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden cũng là lời khẳng định tương lai của hai quốc gia gắn bó chặt chẽ với nhau, rằng thành công của Hoa Kỳ chính là thành công của Việt Nam, thành công của Việt Nam chính là thành công của Hoa Kỳ, cho dù đó là trong thúc đẩy thịnh vượng, an ninh hay thúc đẩy an sinh cho nhân dân hai nước.

Hiện nay, Việt Nam và Hoa Kỳ là đối tác của nhau và con đường tương lai phía trước sẽ được hai dân tộc cùng sẻ chia. Hoa Kỳ đưa ra những cam kết hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn, giúp Việt Nam phát triển nền kinh tế đổi mới, công nghệ cao. Ngoài ra thông qua hợp tác giáo dục-đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, Việt Nam sẽ có đội ngũ các nhà khoa học máy tính, kỹ sư công nghệ thông tin chất lượng cao trong bối cảnh Việt Nam sẽ cần khoảng 80.000 nhân sự ngành này trong vài năm tới. Chúng tôi muốn chia sẻ  những nỗ lực của Việt Nam và tôi cho rằng lĩnh vực bán dẫn chỉ là bước khởi đầu trong quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao của chúng ta trong tương lai.

Nhìn lại chặng đường chúng ta đã tiến xa chỉ trong 4 tháng qua kể từ khi mối quan hệ được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện, chúng ta thực sự nỗ lực để đạt được những gì chúng ta đang có hiện nay. Đó là thành quả sau nhiều năm hai bên đã nỗ lực, cống hiến và cam kết từ cả hai phía. Tôi cảm thấy rất hào hứng và mong đợi mối quan hệ của hai nước chúng ta sẽ bền chặt hơn nữa trong những năm tới.

Thương mại, giáo dục, văn hoá, du lịch... là những lĩnh vực hợp tác trụ cột trong quan hệ song phương hai nước. Đại sứ có đánh giá thế nào về các  lĩnh vực hợp tác này và triển vọng thời gian tới?

Giáo dục là một ví dụ tuyệt vời trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hợp tác giáo dục của hai nước chúng ta rất tốt. Chúng tôi rất tự hào khi Việt Nam đứng thứ 5 về số sinh viên du học tại đất nước chúng tôi, với 30.000 sinh viên, chỉ sau Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Canada.  Điều này là minh chứng cho thấy niềm tin của sinh viên và phụ huynh Việt Nam đối với nền giáo dục Hoa Kỳ. Ngoài số sinh viên học tâp trực tiếp tại Hoa Kỳ, hàng năm có khoảng 300.000 sinh viên Việt Nam tham gia vào các khóa học online, trại Hè và các chương trình đào tạo ngắn hạn.

Hợp tác giáo dục không chỉ là bằng chứng cho mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ mà còn hứa hẹn nhiều điều tuyệt vời hơn nữa cho tương lai khi những sinh viên này tiếp tục xây dựng những cây cầu kết nối hai đất nước.

Điều mà tôi mong muốn là sẽ có thêm nhiều bạn trẻ Hoa Kỳ đến Việt Nam học tập và dạy tiếng Anh, đây là những nhân tố quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết giữa hai quốc gia. Chương trình Hòa Bình Việt Nam (Peace Corps programme) đã kết nối đưa nhiều người Hoa Kỳ tới dạy tiếng Anh ở Hà Nội năm vừa qua và một nhóm khác sẽ sớm bắt đầu công việc tương tự tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chúng tôi hy vọng rằng Đại học Fulbright Việt Nam – nơi đã trở thành một trung tâm học tập với nền giáo dục kiểu Mỹ sẽ tiếp tục phát triển nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh.

Chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ có nhiều cơ sở giáo dục khác của Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các đối tác Việt Nam như VinUni trong tương lai. Chúng tôi cũng mong muốn thúc đẩy các nỗ lực cùng với Việt Nam để Việt Nam phát triển một nền kinh tế đổi mới, công nghệ cao. Đây sẽ là lĩnh vực hợp tác thú vị trong những năm tới.

Đại sứ có thể chia sẻ những ấn tượng của mình về Việt Nam? Đại sứ muốn gửi thông điệp gì tới người dân Việt Nam nhân dịp năm mới?

Đây sẽ là năm thứ ba tôi đón Tết tại Việt Nam và quãng thời gian tôi ở đây thật tuyệt vời. Tôi đã làm việc tại Việt Nam từ những năm 2004-2007 và trở lại vào năm 2022, phải nói rằng những thay đổi của đất nước các bạn trong khoảng thời gian đó quá ngoạn mục. Nhưng tôi thấy có một thứ không đổi thay: đó là sự ấm áp và thân thiện của người Việt Nam. Tình hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ có thay đổi nhưng theo chiều hướng ngày càng sâu sắc hơn. Và tất nhiên, số lượng và quy mô của các hoạt động hợp tác song phương mà hai nước đã cùng nhau thực hiện thực sự đáng kinh ngạc so với những gì tôi thấy vào năm 2007.

Tôi muốn cảm ơn các bạn Việt Nam vì sự ấm áp, thân thiện và cam kết của các bạn về mối quan hệ với Hoa Kỳ. Washington cũng như cả Hoa Kỳ cũng có cam kết mạnh mẽ với Việt Nam và mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Chúng tôi muốn nhìn thấy Việt Nam thành công. Chúng tôi muốn được hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực thương mại, đầu tư, y tế, an ninh và giáo dục. Chúng tôi thực sự muốn làm đối tác của Việt Nam!.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất