Đại sứ Iran: "Tôi và gia đình mình rất hạnh phúc khi sống tại Việt Nam"

Ngài Ali Akbar Nazari, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam đã có khoảng 3 năm công tác tại Việt Nam. Ông cùng gia đình đã có những trải nghiệm thú vị khi được sinh sống, làm việc và cộng tác cùng người Việt Nam. Nhân dịp năm mới Giáp Thìn, ông đã có những chia sẻ về cảm nhận của mình đối với đất nước, con người Việt Nam. Đại sứ Ali Akbar Nazari nói: "Tôi và gia đình mình đều rất hạnh phúc khi sống tại Việt Nam, nơi mọi người đều rất khiêm nhường, ấm áp và thân thiện".

PV: Việt Nam và Iran có nhiều năm quan hệ tốt đẹp và năm 2023 cũng đánh dấu Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Có nhiều hoạt động đã được tổ chức vào dịp này và tôi tin rằng ông cũng có vai trò then chốt trong đó. Xin ông hãy chia sẻ về trải nghiệm của mình?

Ngài Ali Akbar Nazari: Như bạn đã đề cập, 2023 là một năm rất quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai nước vì đây là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Iran - Việt Nam. Chúng ta đã kỷ niệm năm nay như một dấu mốc quan trọng và tôi may mắn tham gia vào nhiều hoạt động trong năm kỷ niệm này. Nếu nói về một số hoạt động chính trong năm 2023, tôi đầu tiên sẽ chia sẻ về chuyến thăm tới Iran vào tháng 8 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Đó là một sự kiện dấu mốc và là bản lề cho triển vọng quan hệ song phương của hai quốc gia trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Iran Ali Akbar Nazari tại Nhà Quốc hội sáng 25/7/2023.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Iran Ali Akbar Nazari tại Nhà Quốc hội sáng 25/7/2023.

PV: Ông là một trong những chính trị gia hoạt động rất năng nổ ở Việt Nam. Ông đã có những buổi thăm và làm việc với các bộ ban ngành như Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và thậm chí cả khối doanh nghiệp như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Xin ông hay chia sẻ về điều này?

Ngài Ali Akbar Nazari: Xin cảm ơn bạn đã dành cho tôi những lời khen ngợi. Tôi rất vinh hạnh được thực hiện sứ mệnh của tôi tại Việt Nam, đó là mở rộng quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Iran và Việt Nam. Qua đó, tôi cũng cố gắng làm tốt vai trò của mình như một Đại sứ tham gia nhiều hoạt động. Tôi rất trân trọng sự giúp đỡ của các quan chức, chính quyền, các bộ ban ngành, các tổ chức đã hỗ trợ tôi thực hiện mục đích chung là làm sâu sắc hơn quan hệ song phương.

PV: Được biết Đại sứ đã sống và làm việc tại Hà Nội một vài năm rồi. Ông có cảm xúc như thế nào về thời điểm này trong năm ở Hà Nội?

Ngài Ali Akbar Nazari: Hôm nay tôi muốn chia sẻ cảm xúc của mình, không chỉ ở vai trò của một Đại sứ, mà còn là một người sống tại Việt Nam. Tôi và gia đình mình đều rất hạnh phúc khi sống tại Việt Nam, nơi mọi người đều rất khiêm nhường, ấm áp và thân thiện và đặc biệt người Việt Nam chào đón người ngoại quốc. Những nhà ngoại giao và chính quyền Việt Nam cũng rất nhiệt tình với trọng trách của họ.

Vào thời điểm này, thành phố Hà Nội khoác lên mình một tấm áo mới nhiều màu sắc của hoa cỏ. Trên đường mọi người đi lại nhộn nhịp hơn, háo hức chờ đón Tết sắp đến. Họ mua sắm đồ dùng mới, tậu về những chậu hoa đẹp, cha mẹ ông bà thì chuẩn bị mừng con cháu về thăm nhà.

Tết cổ truyền của Việt Nam và Iran có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, tập quán. Ảnh: Đại sứ Ali Akbar Nazari (áo vest xanh) và phu nhân tham gia chương trình đón Tết cổ truyền Việt Nam năm 2021 do Đoàn Ngoại giao tổ chức. (Ảnh do ĐSQ Iran tại Việt Nam cung cấp)

Tết cổ truyền của Việt Nam và Iran có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, tập quán. Ảnh: Đại sứ Ali Akbar Nazari (áo vest xanh) và phu nhân tham gia chương trình đón Tết cổ truyền Việt Nam năm 2021 do Đoàn Ngoại giao tổ chức. (Ảnh do ĐSQ Iran tại Việt Nam cung cấp)

PV: Đổi lại thì ông có mang theo tinh hoa văn hóa nào từ Iran tới Việt Nam không, ví dụ như một món ăn với hương vị truyền thống?

Ngài Ali Akbar Nazari: Tất nhiên rồi, có lẽ bạn đã từng nghe đến một số hoạt động của chúng tôi gần đây. Chúng tôi đã tham gia ngày hội ẩm thực Hà Nội cũng như Hội chợ Từ thiện quốc tế tại Hà Nội trong vài tuần gần đây. Tại đó, chúng tôi đã giới thiệu một số nét ẩm thực Iran. Trong ngày đầu tiên của dịp Năm mới truyền thống Iran có tên là Nowruz, chúng tôi sẽ có món cơm và cá, mà trong tiếng Ba Tư gọi là “mahi polo”

PV: Đó có phải là món “cá trắng” không thưa ông?

Ngài Ali Akbar Nazari: Chính xác là như vậy. Đó có lẽ là món cơm ngon nhất của chúng tôi.

PV: Nếu có thể chuyển một thông điệp tới tất cả người dân tại Việt Nam trong dịp này, ông sẽ nói gì?

Ngài Ali Akbar Nazari: Xin cảm ơn. Tôi chúc khán giả của VTC nói riêng, và người dân Việt Nam nói chung một năm mới 2024 nhiều niềm vui, thành công, thịnh vượng, nhiều sức khỏe và hạnh phúc. Tôi cũng cầu chúc tới tất cả mọi người trên thế giới một năm mới hòa bình, ổn định, nhiều sức khỏe và an khang. Và đặc biệt, tôi muốn gửi gắm những tâm tư tình cảm của mình tới người dân Việt Nam: “CHÚC MỪNG NĂM MỚI”.

PV: Chúng ta vừa có cuộc trò chuyện ấm cúng với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam, ông Ali Akbar Nazari. Tôi hy vọng rằng sau cuộc phỏng vấn này, chúng ta sẽ hiểu thêm phần nào về những suy nghĩ của một vị Đại sứ về Việt Nam, cũng như về thời khắc đặc biệt này trong năm. Xin cảm ơn Đại sứ đã nhận lời phỏng vấn!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất