Đại sứ Belarus: Tết là thời điểm nạp năng lượng tích cực cho cả năm
Đại sứ Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou. (Nguồn: TTXVN)

Đến từ đất nước Âu châu, Tết Nguyên đán của người Việt trong mắt Đại sứ là gì?

Rõ ràng Tết là một trong những ngày lễ chính của mọi người dân Việt Nam. Bạn có thể cảm nhận Tết trong mọi thứ bạn nhìn và nghe thấy.

Những ngày Tết, Việt Nam biến đổi diệu kỳ. Các phiên chợ Tết đầy sắc Xuân, đường phố, nhà cửa được trang trí trang trọng bằng hoa và trái cây, gợi lên cảm giác ăn mừng và ấm áp. Trong tiết trời se lạnh, người Việt Nam đón năm mới cùng gia đình, bạn bè, rất giống với truyền thống của người Belarus chúng tôi.

Tôi muốn gửi lời chúc mừng tới tất cả đồng nghiệp, đối tác và bạn bè Việt Nam trong kỳ nghỉ tuyệt vời này. Gác lại công việc, hãy tận hưởng không khí lễ hội tuyệt vời của Hà Nội, xem múa lân và thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam.

Điều gì của Tết Việt mà Đại sứ ấn tượng nhất và thông điệp từ những ấn tượng đó?

Theo tôi, Tết Việt không chỉ là ngày đầu năm mới mà còn là sự thể hiện rõ nét nhất truyền thống, văn hóa Việt Nam.

Năm mới mang đến nhiều điều ngạc nhiên và chỉ có thể nói là tuyệt vời và tuyệt vời. Tết ở Việt Nam khác rất nhiều so với kỷ niệm Năm mới ở Belarus. Tết Dương lịch cũng là một ngày kỷ niệm với người Việt nhưng không có quá nhiều điều khác ngày thường. Trong khi đó, Tết Nguyên đán tượng trưng cho sự đổi mới và khởi đầu một cuộc sống mới, hạnh phúc.

Ấn tượng nhất đối với tôi là những nét truyền thống của Tết Việt về cơ bản khác với truyền thống đón Năm mới của Belarus. Ví dụ, người Việt trang trí nhà cửa bằng cây đào hoặc cây quất thay vì cây linh sam, ăn bánh nếp, bánh chưng nhồi nhân thịt lợn và đậu xanh thay vì salad olivier, không chỉ là những lời chúc mừng của người thân mà còn là lễ cúng tổ tiên, thần linh, tặng phong bao lì xì đỏ may mắn.

Dường như Tết là một dịp đặc biệt thể hiện sự đoàn kết, nét độc đáo của văn hóa Việt Nam, tôn trọng truyền thống và văn hóa cổ xưa cũng như lòng hiếu khách, thân thiện, vui vẻ của người Việt, tạo ra bầu không khí tươi vui và nạp lại năng lượng cho cuộc sống, năng lượng tích cực cho cả năm.

Không gian xung quanh hồ Hoàn Kiếm được trang trí rực rỡ, bắt mắt, đậm sắc Xuân để người dân và du khách tham quan, chụp ảnh. (Nguồn: TTXVN)

Không gian xung quanh hồ Hoàn Kiếm được trang trí rực rỡ, bắt mắt, đậm sắc Xuân để người dân và du khách tham quan, chụp ảnh. (Nguồn: TTXVN)

Từ trải nghiệm cá nhân, Đại sứ đánh giá như thế nào về vẻ đẹp truyền thống và những nỗ lực gìn giữ văn hóa truyền thống của người Việt?

Văn hóa Việt Nam là tấm thảm được dệt từ nhiều thế kỷ lịch sử, truyền thống có tầm ảnh hưởng. Từ những giai điệu quyến rũ của âm nhạc truyền thống đến hương vị hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam, quang cảnh sôi động của các lễ hội, bức tranh văn hóa Việt đưa mọi người hòa mình vào một thế giới của vẻ đẹp chân thực cùng trải nghiệm sâu sắc. Sự kết hợp giữa truyền thống cổ xưa, kiến trúc, trang phục và đồ trang sức làm mọi thứ trở nên cuốn hút.

Lễ hội Năm mới không chỉ để vui chơi mà còn có ý nghĩa kết nối người dân Việt Nam với cội nguồn, củng cố mối liên kết giữa các thế hệ và thấm nhuần tinh thần trân trọng sâu sắc đối với di sản của dân tộc. Thông qua những lễ kỷ niệm, người dân Việt Nam tôn vinh di sản của mình, nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết và có thêm những kỷ niệm gắn kết với gia đình và cộng đồng.

Có thể tự tin nói rằng nền văn hóa, truyền thống lâu đời đã giúp dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn trong lịch sử ngàn năm. Ngày nay, văn hóa Việt là nhân tố quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu quốc gia trên thế giới. Với ý nghĩa quan trọng của Tết Nguyên đán, các truyền thống và nghi lễ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, Việt Nam không chỉ bảo tồn được văn hóa và bản sắc truyền thống của mình mà còn quảng bá nét văn hóa tốt đẹp đó ra thế giới.

Nhân dịp Năm mới 2024, Đại sứ có những ước vọng nào dành cho Việt Nam cũng như quan hệ song phương?

Trong đêm giao thừa, bạn luôn muốn tin tưởng và hy vọng vào những điều tốt đẹp nhất. Belarus và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chúng tôi tin rằng, tình hữu nghị bền chặt đã được thử thách qua thời gian giữa hai nước và hai dân tộc chúng ta sẽ góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương. Chúng tôi hy vọng thông qua nỗ lực chung, chúng ta có thể giải quyết mọi vấn đề để đưa hợp tác song phương lên một tầm cao hơn.

Chúng tôi tin tưởng rằng, Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sẽ đạt được những thành công to lớn hơn nữa. Năm 2024 này sẽ có nhiều kế hoạch, ý tưởng, dự án và cơ hội mới thú vị để hai nước chúng ta cùng hiện thực hóa. Hãy để 2024 là một năm với nhiều cuộc gặp gỡ, sự kiện, mang lại nhiều ấn tượng mới, tươi sáng và tích cực.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất