Đại biểu Quốc hội sẽ đối thoại về những vấn đề "nóng" của công nhân
Khu nhà ở thiết chế công đoàn Hà Nam (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Khu nhà ở thiết chế công đoàn Hà Nam (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa hướng dẫn Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với công nhân, người lao động. Theo đó, công nhân, người lao động sẽ đối thoại với đại biểu Quốc hội xoay quanh vấn đề về việc làm, thu nhập, đời sống cũng như chính sách pháp luật.

Đây là lần đầu tiên đối thoại cử tri chuyên đề này được tổ chức ở quy mô toàn quốc và cũng là một hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2023.

Nội dung tiếp xúc cử tri xoay quanh vấn đề tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động. Các giải pháp phát triển nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con của đoàn viên, người lao động hay vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần, "tín dụng đen" sẽ được nêu trong đối thoại. Bên cạnh đó, người lao động cũng được nêu ý kiến với các dự án luật gắn chặt với đời sống như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Việc làm, Luật Công đoàn…

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nêu rõ người lao động sẽ được trực tiếp đối thoại với đại biểu Quốc hội, lãnh đạo ủy ban nhân dân, hội đồng nhân dân và các sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương để chương trình hiệu quả nhất.

Những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri sẽ được đại biểu Quốc hội tổng hợp và phản ánh ý kiến với Quốc hội và cơ quan chức năng. Công đoàn cho rằng chính việc này sẽ xây dựng chính sách, pháp luật gần gũi, khả thi, sát thực tế nhất. Bên cạnh đó, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng khuyến khích địa phương mời đại biểu Quốc hội thăm nhà trọ, nơi lưu trú của công nhân để hiểu hơn về đời sống người lao động.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các tỉnh, thành phố tổ chức nhất 1 buổi tiếp xúc cử tri diễn ra trong khoảng thời gian từ 20/4-20/5. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khuyến khích các địa phương tổ chức được nhiều buổi tiếp xúc chuyên đề./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất