Chuyến thăm nhiều trông đợi
Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-9/12 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Nguồn: Le Point)

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-9/12 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Nguồn: Le Point)

Ý nghĩa hơn, đây là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Thượng viện Pháp tới Việt Nam sau 14 năm, và là chuyến thăm lần thứ ba của một Chủ tịch Thượng viện Pháp tới Việt Nam trong lịch sử quan hệ hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (12/4/1973). Do đó, chuyến thăm không chỉ củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Pháp mà còn là một dấu mốc quan trọng trong chặng đường gần nửa thế kỷ qua của quan hệ hai nước.

Sự hiện diện của Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher tại thủ đô Hà Nội cũng là hoạt động nối lại trao đổi ở cấp cao nhất giữa hai nước sau đại dịch Covid-19, tiếp sau chuyến thăm chính thức Pháp vào tháng 11/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Khi hội kiến với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tại thủ đô Paris, Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher đã khẳng định, Pháp hết sức coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam và mong muốn quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược giữa hai nước sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất trên mọi lĩnh vực.

Cá nhân ông dành sự ngưỡng mộ đặc biệt về việc Việt Nam đã rất thành công trong việc cải cách kinh tế, duy trì được tốc độ phát triển nhanh, nhưng đồng thời vẫn giữ được bản sắc văn hóa của mình. Người đứng đầu Thượng viện Pháp còn chia sẻ rằng, ông vẫn còn “món nợ” với Việt Nam vì ông chưa có dịp thăm đất nước hình chữ S kể từ khi nhậm chức…

Chính vì vậy, dễ hiểu vì sao ông rất hào hứng với những sự kiện sắp tới tại Hà Nội. Bên cạnh những cuộc hội đàm, hội kiến với Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, ông còn trông đợi những cuộc gặp gỡ người dân Việt Nam khi đến thăm công trường xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 3 cùng một số dự án quy hoạch đô thị hoặc trùng tu di sản có sự góp sức của Pháp, chẳng hạn như Bờ hồ Hoàn Kiếm hay một số biệt thự từ thời Pháp.

Lịch trình của ông còn bao gồm những địa danh có truyền thống lâu đời như Văn Miếu, Viện Viễn Đông Bác cổ và các cuộc giao lưu với cộng đồng người Pháp và doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam. Và không thể không nhắc đến lễ khánh thành cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội, đặt tại hai biệt thự di sản được Pháp trùng tu, mà ông sẽ đóng vai trò “khách chính”.

Chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Pháp tới Việt Nam diễn ra trong tháng cuối cùng của năm 2022 nhưng là sự kiện mở đầu của một chuỗi hoạt động trong một năm đặc biệt – năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp. Ông Gérard Larcher sẽ cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Lễ phát động các hoạt động kỷ niệm “cột mốc vàng” trong quan hệ hai nước.

Trong thông cáo báo chí của Thượng viện Pháp mà ông chia sẻ trên Twitter vào tối 7/12, ông Gérard Larcher đã nói rằng: "Việt Nam và Pháp đã vượt qua những thăng trầm của lịch sử để chỉ giữ lại những gì tốt đẹp nhất và xây dựng mối quan hệ vững chắc, được hình thành từ những triển vọng kinh tế phong phú và các hoạt động hợp tác dày đặc".

Trên cơ sở đó, các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao là "cơ hội để tăng cường hơn nữa những gì chúng ta có thể thực hiện cùng nhau".

Có thể nói, chuyến thăm thực hiện mong muốn “sớm có dịp đến Việt Nam khi điều kiện y tế cho phép” của Chủ tịch Thượng viện trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính cách đây hơn một năm sẽ là một cú hích quan trọng, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp bước vào một chặng đường phát triển mới với nhiều kỳ vọng mới.

Tham gia đoàn Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Quốc phòng và các lực lượng vũ trang, Thượng viện Christian Cambon; Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề xã hội, Chủ tịch Nhóm Thượng nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt Catherine Deroche; Chủ tịch Nhóm Cộng sản Cộng hòa Công dân và Sinh thái Eliane Assassi, cùng một số quan chức Thượng viện Pháp khác.

Tiểu sử Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher. (Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam)

Tiểu sử Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher. (Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam)


Phản hồi

Các tin khác