Chuyên gia Nga: Tín hiệu từ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin
Tiến sĩ Ivan Nikolaievich Timofeev ,Tổng giám đốc Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC) (Ảnh: TG&VN)

Tiến sĩ Ivan Nikolaievich Timofeev ,Tổng giám đốc Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC) (Ảnh: TG&VN)

Theo Tiến sĩ Ivan Nikolaievich Timofeev, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam từ ngày 19-20/6 cho thấy Nga đặc biệt quan tâm củng cố quan hệ hai nước.

Nhận định về quan hệ Việt Nam-Nga, vị chuyên gia này nhấn mạnh, hai nước đã thiết lập được mối quan hệ hữu nghị truyền thống.

Ông nói: "Là một trong những đối tác quan trọng của LB Nga trên trường quốc tế, Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng nhanh và thị trường rộng lớn. Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) và điều này mang lại lợi ích cho nền kinh tế của hai bên".

Theo ông, việc Tổng thống LB Nga thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam là tín hiệu cho thấy lãnh đạo cấp cao nhất của Nga rất quan tâm tới mối quan hệ này.

Nhận định, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại sẽ một trong những ưu tiên hàng đầu của hai nước, Tiến sĩ Timofeev cũng dự báo chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga sẽ tạo động lực cho lĩnh vực số hóa. Nga đã tích lũy được nền tảng tốt trong lĩnh vực công nghệ số và sẵn sàng chia sẻ những thành tựu của mình.

Ngoài ra, dầu khí vẫn là một trong những lĩnh vực hợp tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam và LB Nga.

Đáng chú ý, 2024 là năm Nga đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên nhóm BRICS. Tiến sĩ Timofeev nhận định, đây là cơ hội thuận lợi để hai bên mở rộng hợp tác./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất