Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn trong tâm khảm người Algeria
Đại sứ Trần Quốc Khánh dâng hoa bên tượng Bác trong khuôn viên Đại sứ quán. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Trần Quốc Khánh dâng hoa bên tượng Bác trong khuôn viên Đại sứ quán. (Nguồn: TTXVN)

Không biết tự bao giờ, đại lộ dài 3km mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers đã trở thành điểm đến quen thuộc với nhiều bà con người Việt sinh sống ở Algeria... Thành thông lệ, cứ vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Algeria đến thăm và dâng hoa tưởng nhớ Người.

Năm 2023 cũng vậy. Nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), Đại sứ quán tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Người với sự tham dự của không chỉ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt mà cả đại diện chính quyền và các cháu thanh thiếu niên địa phương, phường Raïs Hamidou của thủ đô Algiers.

Nguồn cảm hứng sáng tạo

Chia sẻ với TG&VN, Đại sứ Trần Quốc Khánh cho biết, đại lộ cũng như con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa rất lớn trong việc tôn vinh vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam cũng như duy trì, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Algeria. Điều đặc biệt, dấu ấn vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam ở Algeria không chỉ hiện hữu ở hai con đường mà luôn trong tâm khảm của người dân nước này.

Chính phủ và nhân dân Algeria rất ngưỡng mộ “biểu tượng cao đẹp nhất của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam”, như đánh giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đối với người dân Algeria, Bác Hồ không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại mà còn là người bạn rất thân thiết. “Họ dành thiện cảm đặc biệt đối với đất nước, con người Việt Nam, ngưỡng mộ sự hào hùng của dân tộc ta và đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế hiện nay của Việt Nam”, Đại sứ Trần Quốc Khánh bổ sung.

Đại sứ Trần Quốc Khánh giới thiệu với bạn bè sở tại Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam - Algeria nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam năm 2023. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Trần Quốc Khánh giới thiệu với bạn bè sở tại Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam - Algeria nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam năm 2023. (Nguồn: TTXVN)

Một minh chứng sống động cho tình cảm của người dân Algeria đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh là vở kịch thơ Người đi dép cao su của nhà văn nổi tiếng người Algeria Kateb Yacine (1929-1989). Năm 1967, ông đến Việt Nam, những điều tai nghe mắt thấy về Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng dân tộc đã thôi thúc ông tìm hiểu lịch sử, con người và vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước hình chữ S. Chính tình yêu, sự kính trọng đối với dân tộc Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh truyền cảm hứng sáng tạo cho nhà văn “thai nghén” vở kịch thơ Người đi dép cao su.

Vở kịch đã được dàn dựng và biểu diễn thành công trên nhiều sân khấu thế giới từ đầu thập niên 1970 và tháng 4/2023, tác phẩm dài 60 phút lần đầu tiên công diễn ở Nhà hát Lớn Hà Nội như một hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Algeria (1962-2022).

Ở thủ đô Algiers, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề giới thiệu về vở kịch thơ, như nhận xét của Đại sứ Trần Quốc Khánh, một tác phẩm khắc họa những phẩm chất của một dân tộc Việt Nam anh hùng, kiên cường, bất khuất trong suốt chiều dài lịch sử cũng như hình tượng lãnh tụ Hồ Chí Minh dưới góc nhìn của một tác giả người nước ngoài. Hiện Đại sứ quán đang phối hợp với các bên liên quan để có thể sớm mang vở kịch thơ do Nhà hát Kịch Việt Nam công diễn đến với bạn bè Algeria và quốc tế tại đây.

Gắn hình tượng với đời thường

Việc tổ chức giới thiệu tác phẩm Người đi dép cao su nằm trong chuỗi hoạt động “dài hơi” và liên tục của Đại sứ quán trong nỗ lực lan tỏa, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè Algeria và cộng đồng quốc tế. Các hoạt động như dâng hương tưởng nhớ Bác, đặt hoa tại con đường mang tên Bác tại Algiers và Oran nhân các dịp trọng đại của đất nước đều có sự tham gia của chính quyền địa phương, nhân dân và người Việt ở Algeria. Vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác và Quốc khánh, Đại sứ quán đều tổ chức triển lãm tranh, sách, ấn phẩm về Bác.

Đại sứ Trần Quốc Khánh cho biết, việc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành một nội dung trọng tâm của Đại sứ quán, thường xuyên chủ động lồng ghép hình ảnh, thông điệp liên quan đến Bác Hồ trong các hoạt động đối ngoại, xây dựng “Tủ sách học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại Đại sứ quán, tặng sách, ảnh Bác, huy hiệu có hình ảnh Bác cho bạn bè Algeria và kiều bào không có điều kiện thường xuyên về thăm Việt Nam.

Đại sứ Trần Quốc Khánh và chính quyền sở tại dâng hoa tại Đại lộ Hồ Chí Minh. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Trần Quốc Khánh và chính quyền sở tại dâng hoa tại Đại lộ Hồ Chí Minh. (Nguồn: TTXVN)

Đặc biệt, Đại sứ quán tập trung khai thác và quảng bá một số câu chuyện gần gũi về Bác tới công chúng Algeria như: Bác luôn dành cho Algeria tình cảm đặc biệt, là một trong những lãnh đạo quốc tế đầu tiên công nhận chính phủ lâm thời Algeria, người đã đón đoàn bóng đá Algeria trong bối cảnh Algeria đang gặp khó khăn...

Xuất phát từ tình cảm của nhân dân Algeria đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như nỗ lực quảng bá không mệt mỏi của Đại sứ quán đã tạo thành “làn sóng” bài viết về vị lãnh tụ của Việt Nam trên báo chí nước sở tại. Các cơ quan báo chí lớn như hãng thông tấn Algeria APS, nhật báo El Moujahid, Afrique-asie, Algerie Patriotique, Algerie360… đăng hàng trăm bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, điển hình như “Hồ Chí Minh, chân dung một anh hùng giải phóng” (trên El watan), “Sự ra đời của Hồ Chí Minh và nền độc lập của Algeria” (La Patrie news), “Chủ tịch Hồ Chí Minh người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam” (Algeriepatriotique.com), “Algeria - Việt Nam: hai nước anh em” (Afrique-asie)...

Một điểm thú vị mà Đại sứ Trần Quốc Khánh chia sẻ, chương trình giáo dục phổ thông của Algeria có bài giảng về cách mạng Việt Nam, chiến thắng Điện Biên Phủ... Như lẽ tự nhiên, những cái tên “Việt Nam”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Võ Nguyên Giáp” trở nên quen thuộc với rất nhiều người dân Algeria. Dù bất cứ ở đâu ở quốc gia Bắc Phi này, khi gặp người Việt Nam, họ đều reo lên “Hồ Chí Minh - Võ Nguyên Giáp” hay “Việt Nam - Hồ Chí Minh”.

Năm 2024 đánh dấu kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu. Đại sứ Trần Quốc Khánh cho biết, với nhân dân Algeria, đây còn là một chiến thắng truyền cảm hứng cho cách mạng giải phóng dân tộc Algeria.

Dự kiến trong năm nay, Đại sứ quán tiến hành rất nhiều hoạt động, phối hợp cùng phía bạn để kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm Cách mạng Algeria. “Một loạt kế hoạch truyền thông sẽ được làm theo hướng mới, sáng tạo hơn, chạm được đến các tầng lớp của Algeria”, Đại sứ Trần Quốc Khánh “bật mí” thêm./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất