Chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không': Chiến thắng vẻ vang của dân tộc Việt Nam
Tổng Thư Ký Hội Hữu nghị Algeri - Việt Nam, ông Mohamed Berzig (Ảnh: TTXVN)

Tổng Thư Ký Hội Hữu nghị Algeri - Việt Nam, ông Mohamed Berzig (Ảnh: TTXVN)

Đây là nhận định của Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Algeria – Việt Nam Mohamed Berzig trong cuộc trao đổi với các phóng viên TTXVN tại Algeria về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên không của nhân dân Việt Nam cách đây 50 năm.

Trong căn hộ nhỏ tại quận El Harrach, thủ đô Algiers, ông Mohamed Berzig, nhà nghiên cứu về Việt Nam, một người rất hâm mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và công cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam, giới thiệu với chúng tôi nhiều sách báo và tài liệu ông sưu tầm về Việt Nam. Nhắc lại chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, ông Berzig nhấn mạnh đây là chiến thắng vẻ vang của dân tộc Việt Nam, đem lại bước ngoặt mang tính quyết định đối với nhân dân Việt Nam để tiến tới thắng lợi cuối cùng. Theo ông, lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh với tầm nhìn xa trông rộng, đã dự báo được cuộc tấn công này của đế quốc Mỹ từ năm 1965. Học giả Mohamed Berzig lưu ý rằng không chỉ là cuộc chiến trên không, đế quốc Mỹ còn sử dụng rất nhiều hình thái chiến tranh, với nhiều phương tiện khác nhau, đặc biệt là B52. Rất nhiều đợt đánh bom đã được tiến hành tại Hà Nội, Hải Phòng.

Theo Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Algeria -Việt Nam, thời điểm đó, đa số dư luận cho rằng thắng lợi của Việt Nam là bất khả thi, song ông tin tưởng vào chiến thắng của Việt Nam. Trước đó, người dân Việt Nam đã chứng minh sự dũng cảm, tình yêu đối với độc lập và tự do. Người dân Việt Nam đã tập hợp lại, góp phần thúc đẩy sự đoàn kết, dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhân dân Việt Nam đã cho thấy sự quyết tâm và lòng dũng cảm trong cuộc kháng chiến chống Pháp và điều đó còn được thể hiện mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ông Berzig nêu rõ hiện tại, điều đó được tiếp tục kế thừa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Algeria-Việt Nam đánh giá chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" có ý nghĩa quyết định đối với sự nghiệp giải phóng miền Nam, tạo tiền đề thống nhất đất nước vào năm 1975, đưa nước Việt Nam đến hòa bình và độc lập, mở ra con đường cho dân chủ và tiến bộ xã hội. Con đường này đã cho phép nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước, bắt đầu thực hiện các kế hoạch 5 năm để tạo nên Việt Nam của ngày hôm nay.

Ông Mohamed Berzig khẳng định Việt Nam, một đất nước nhỏ bé, với các phương tiện hạn chế, nhưng đã chứng tỏ sự vươn lên giữa các cường quốc. Việt Nam hiện đang phát triển nhanh trong thời gian ngắn. Ông bày tỏ tin tưởng điều này sẽ còn tiếp tục, trong tương lai người dân Việt Nam sẽ chứng minh khả năng của mình giữa các cường quốc. 

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Algeria – Việt Nam mong muốn quan hệ giữa hai nước ngày càng được củng cố. Ông nêu rõ nhiều người Algeria cũng đã góp phần vào cuộc đấu tranh giải phóng của Việt Nam, lập gia đình với người Việt Nam, tạo ra một cộng đồng pha trộn hai dòng máu Algeria-Việt Nam. Ông hy vọng rằng các thế hệ tiếp theo sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp này. Nhân dịp cuối năm 2022, qua các phóng viên TTXVN tại Algeria, ông Mohamed Berzig gửi lời chúc nhân dân Việt Nam mọi điều tốt đẹp nhất trong năm 2023.

Ông Mohamed Berzig hiện là Chủ tịch hai câu lạc bộ võ cổ truyền Quán Khí Đạo tại thủ đô Algiers và cũng là người rất tâm huyết với các hoạt động thúc đẩy giao lưu văn hóa của hai dân tộc.

Phản hồi

Các tin khác