Các thực thể liên kết là thành tố quan trọng với tầm nhìn ASEAN
Toàn cảnh cuộc gặp Đại sứ các nước đối tác tại Ban Thư ký ASEAN ngày 15/5/2023. (Ảnh: TTXVN)

Toàn cảnh cuộc gặp Đại sứ các nước đối tác tại Ban Thư ký ASEAN ngày 15/5/2023. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 15/5, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức Diễn đàn các thực thể liên kết với ASEAN lần thứ 7, quy tụ đại diện của nhiều hiệp hội nghề nghiệp trong khu vực.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách cộng đồng Trần Đức Bình nhấn mạnh: “Vai trò của các thực thể liên kết rất quan trọng trong bối cảnh ASEAN đang soạn thảo Tầm nhìn Cộng đồng sau năm 2025 nhằm phát triển một cộng đồng khu vực toàn diện, bao trùm và hướng tới tương lai.”

Về phần mình, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn khẳng định rằng hợp tác giữa Ban thư ký ASEAN và các thực thể liên kết là một trong những thành tố quan trọng hỗ trợ sớm hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2025.

Theo Tổng Thư ký Kao, Ban Thư ký ASEAN cần nắm bắt và hợp tác chặt chẽ với các thực thể liên kết để tìm ra các giải pháp và con đường phù hợp, qua đó mang lại lợi ích to lớn cho người dân và thúc đẩy tinh thần hội nhập khu vực.

Trong khi đó, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề cộng đồng Lee Yoong Yoong bày tỏ hy vọng rằng diễn đàn sẽ thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn giữa tất cả các bên liên quan nhằm nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN hiệu quả hơn.

Hiện có 77 thực thể liên kết được liệt kê trong Phụ lục 2 của Hiến chương ASEAN. Diễn đàn này là nền tảng để tăng cường quan hệ giữa Ban Thư ký ASEAN, các thực thể liên kết, các cơ quan ngành và trung tâm liên quan của ASEAN./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất