Bảo vệ môi trường sống và sức khỏe nhân dân là mục tiêu hàng đầu
Một góc nhà máy gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Một góc nhà máy gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Theo Người Phát ngôn, Việt Nam kiên quyết loại bỏ những dự án gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo chất lượng môi trường sống, bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái, xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường.

Liên quan đến sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam từ năm 2016, ngay sau khi xảy ra sự cố, Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương vào cuộc, xác định nguyên nhân, triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục sự cố, ổn định đời sống người dân vùng bị ảnh hưởng. Trước những chứng cứ khoa học rõ ràng, phía Công ty Trách nhiệm hữu hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định, xin lỗi nhân dân và Chính phủ Việt Nam.

Theo phân công và dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Hội đồng giám sát và Tổ giám sát liên ngành đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trong việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam.

 “Theo chúng tôi được biết, từ tháng 7/2016 đến nay, Hội đồng giám sát và Tổ giám sát liên ngành đã thường xuyên giám sát, kiểm tra định kỳ và đột xuất việc thực hiện cam kết về bảo vệ môi trường của Công ty Trách nhiệm hữu hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án xác định thiệt hại, thực hiện bồi thường, hỗ trợ, khôi phục sản xuất và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế; qua đó phân công cụ thể trách nhiệm và việc tổ chức thực hiện của các bộ, ngành, địa phương liên quan trong giải quyết và xử lý vụ việc”, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Người Phát ngôn cho biết thêm, theo báo cáo mới đây nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường về kết quả 6 năm thực hiện cơ chế giám sát liên ngành, quá trình khắc phục hậu quả vi phạm và thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường của Công ty Trách nhiệm hữu hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, việc khắc phục vi phạm đã được hoàn thành và các cam kết về bảo vệ môi trường đã được thực hiện đầy đủ. Hiện nay, các hoạt động sản xuất của công ty cũng như đời sống của người dân trong khu vực đã được khôi phục ổn định và diễn ra bình thường.

Phản hồi

Các tin khác