Báo chí Nam Mỹ đưa tin về Chiến thắng 30/4

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, tờ ABC Mundial đưa tin, trong những ngày này, người dân Việt Nam đang tưng bừng kỷ niệm 49 năm Ngày thống nhất đất nước, một sự kiện lịch sử quan trọng đánh dấu sự kết thúc của cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việt Nam và miền Nam được hoàn toàn giải phóng.

Cách đây 49 năm, vào lúc 11h30 ngày 30/4/1975, lá cờ của Quân giải phóng đã tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai ở miền Nam Việt Nam. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, đất nước Việt Nam thống nhất.

Theo tờ ABC Mundial, kể từ thời khắc đó, Việt Nam kiên quyết tiến lên trên con đường tái thiết và phát triển đất nước. Bất chấp những thách thức và vết thương dai dẳng của chiến tranh, người dân Việt Nam đã nỗ lực xây dựng đất nước. Trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng và từng bước mở cửa với thế giới.

Với công cuộc Đổi mới được thực hiện từ năm 1986, Việt Nam đã có những tiến bộ kinh tế - xã hội đáng ghi nhận. Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại tự do và quan hệ quốc tế, giúp nước này trở thành một quốc gia có vai trò quan trọng trên trường quốc tế.

Dù vết sẹo chiến tranh vẫn còn đó nhưng Việt Nam vẫn vững bước xây dựng một tương lai thịnh vượng. Ngày nay, Việt Nam là một quốc gia chủ chốt ở Đông Nam Á, với nền kinh tế đang phát triển, quan hệ quốc tế mở rộng với tinh thần kiên cường, luôn truyền cảm hứng cho thế giới.

Cùng ngày, trang web Đài phát thanh Radio Argentina đăng bài viết của nhà báo Gaston Fiorda về những cảm nhận của ông khi phỏng vấn các cựu chiến binh Việt Nam từng tham gia cuộc tổng tiến công năm 1975, trong chuyến thăm Việt Nam mới đây. Ông cho biết cuộc chiến tranh ở Việt Nam thực sự tàn khốc, đó là một cuộc chiến không có giới hạn của chiến tuyến, nơi mà những dân thường phải hứng chịu đau thương mỗi ngày, dù trong các làng mạc hay rừng rậm.

Theo nhà báo Fiorda, người có nhiều năm nghiên cứu về lịch sử Việt Nam, gần 1 triệu bộ đội, hơn 2 triệu thường dân Việt Nam và hơn 58.000 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong chiến tranh. Tuy nhiên, nhân dân Việt Nam đã vượt qua hận thù, nỗ lực vươn lên từ đổ nát của chiến tranh, xây dựng đất nước phát triển, hòa bình và hội nhập sâu rộng với thế giới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất