Báo chí Lào đăng tải nhiều bài viết, chào mừng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone duyệt đội danh dự, sáng 11/12023 (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone duyệt đội danh dự, sáng 11/12023 (Ảnh: TTXVN)

Tờ Pasaxon, Cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đăng trang trọng trên trang nhất bài xã luận có tiêu đề: “Nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam”. Bài báo nêu rõ nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã sang thăm chính thức Lào và tham dự Hội nghị lần thứ 45 của Ủy ban liên Chính phủ Lào và Việt Nam từ ngày 11-12/1, nhằm thắt chặt và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào.

Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng được hai nước chọn là năm đoàn kết hữu nghị Lào – Việt Nam, kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45  năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước. Hai sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng là cơ sở cho quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước cũng như của nhân dân hai nước Lào – Việt Nam anh em; các hoạt động kỷ niệm khiến nhân loại biết đến, hiểu thêm về quan hệ đặc biệt giữa hai nước Lào – Việt Nam anh em, đồng thời cũng giúp cho cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc Lào, nhất là thế hệ trẻ thật sự hiểu được những đặc điểm đặc biệt làm nên mối quan hệ hợp tác có một không hai trên thế giới giữa hai nước Lào – Việt Nam anh em.

Bài xã luận cho biết dù mới thiết lập quan hệ ngoại giao được 60 năm, nhưng nhìn lại chặng đườn lịch sử, mối quan hệ đoàn kết giữa Lào và Việt Nam đã có từ rất lâu, nhất là sau khi Đảng cộng sản Đông Dương được thành lập vào năm 1930.

Trải qua nhiều thập kỷ gắn bó, quan hệ đặc biệt giữa hai nước Lào - Việt Nam anh em ngày càng sâu sắc và hiệu quả trên mọi phương diện, đặc biệt là trong hợp tác chính trị và ngoại giao, quốc phòng, an ninh. Hợp tác kinh tế - thương mại cũng ngày càng hiệu quả. Việt Nam tiếp tục là nhà đầu tư và đối tác thương mại lớn thứ 3 vào Lào.

Năm 2023, hai nước Lào và Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực; tiếp tục giúp đỡ nhau để phát triển kinh tế - xã hội, đem lại lợi ích thực sự cho người dân của hai quốc gia…

Tờ Pathed Lao của Thông tấn xã Lào (KPL) cùng ngày cũng đăng bài xã luận với tiêu đề: “Hoan nghênh chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam”.

Bài xã luận khẳng định: "Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa khẳng định nguyện vọng và mong muốn trước sau như một của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong việc tiếp tục truyền thống gắn bó sâu sắc, chặt chẽ, tin cậy lẫn nhau, thủy chung trong sáng, hiếm có trên thế giới giữa hai nước Lào-Việt Nam anh em".

Bài báo nhấn mạnh, năm 2022 là Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam, hai nước đã cùng nhau tổ chức hàng loạt các hoạt động chào mừng hai dịp kỷ niệm lịch sử gồm 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977-18/7/2022) và 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) để ghi nhớ công ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự giúp đỡ to lớn và quý báu trong giai đoạn đấu tranh giải phóng đất nước, trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng phát triển đất nước Lào, cũng như sự đóng góp của nhân dân các dân tộc Lào trong sự nghiệp thống nhất đất nước của Việt Nam trước đây và trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng phát triển nước CHXHCN Việt Nam ngày nay.

Bài viết kết luận, tinh thần đoàn kết đấu tranh và tinh thần hữu nghị anh em giữa nhân dân hai nước Lào – Việt Nam đã được thử thách từ trong đấu tranh, trở thành yếu tố quyết định thắng lợi của sự nghiệp cứu nước, là cơ sở vững chắc và bền vững cho mối quan hệ hợp tác lâu dài để xây dựng đất nước theo con đường mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã chọn. "Nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào của Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam Phạm Minh Chính, chúc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam mãi mãi vững bền!".

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất