Báo chí Hungary chào mừng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Ảnh truyền thông Hungary đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam.

Ảnh truyền thông Hungary đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam.

Trên một số trang truyền thông Hungary (như thông tấn xã Hungary, index.hu, magyarnemzet.hu…) đều đã đưa thông tin thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm chính thức tới Hungary trong ngày 18/1.

Chuyến thăm này cũng có ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng, bởi đây là chuyến thăm chính thức Hungary sau 15 năm của Thủ tướng Việt Nam và là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hungary. Đây cũng là dấu mốc quan trọng khi diễn ra hội đàm cấp Thủ tướng đầu tiên kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện năm 2018 và Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng là vị khách cấp cao đầu tiên của Thủ tướng Hungary Viktor Orban tiếp đón chính thức năm 2024. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hungary (3/2/1950-3/2/2025).

Các tờ báo cũng nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Hungary và Việt Nam đồng thời khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị ngoại giao, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại- đầu tư, hợp tác giáo dục, quốc phòng an ninh…, tăng cường hợp tác và ủng hộ trên các diễn đàn đa phương…

Một số các hoạt động tiêu biểu của thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hungary cũng được các tờ báo đề cập đó là Hội đàm với thủ tướng Hungary Viktor Orban, chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác, tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hungary, thăm và phát biểu tại trường đại học Hành chính công Quốc gia Hungary...

Các phương tiện truyền thông Hungary cho rằng, cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng hai nước có tầm quan trọng lịch sử, nâng cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống dựa trên sự hợp tác bền chặt trong hàng chục năm qua và mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Nhiều tiềm năng hợp tác về Giáo dục, Quốc hội, Tài chính và Tư pháp rõ ràng là các lĩnh vực rất nổi bật trong thời gian qua sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển, đặc biệt tăng cường quan hệ kinh tế thương mại và hợp tác song phương trong thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất