Australia tích cực đẩy mạnh quan hệ đầu tư và thương mại với ASEAN
Ông Nicolas Moore, Đặc phái viên của Chính phủ Australia về Đông Nam Á trả lời phỏng vấn phóng viên VOV. (Ảnh: VOV)

Ông Nicolas Moore, Đặc phái viên của Chính phủ Australia về Đông Nam Á trả lời phỏng vấn phóng viên VOV. (Ảnh: VOV)

Nhân dịp này, phóng viên VOV, thường trú tại Australia đã có cuộc phỏng vấn ông Nicolas Moore, Đặc phái viên của chính phủ Australia về những nỗ lực mà Australia đã và đang triển khai nhằm đưa hợp tác thương mại-đầu tư giữa Australia với khu vực sâu sắc và hiệu quả hơn.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2022, chính phủ Australia do Thủ tướng Anthony Albanese lãnh đạo đã nhiều lần khẳng định việc coi trọng thúc đẩy quan hệ với láng giềng, trong đó không chỉ bao gồm các quốc gia ở Thái Bình Dương mà còn cả các nước ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có ASEAN. Để triển khai cam kết này, vào tháng 11/2023, Australia đã công bố Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040.

Ông Nicolas Moore, Đặc phái viên của chính phủ Australia về Đông Nam Á cho biết, trong chiến lược này, Australia đã đưa ra 75 đề xuất khác nhau để gia tăng sự nhận thức cho các doanh nghiệp tại Australia về các cơ hội ở Đông Nam Á. Không chỉ đưa ra các đề xuất, Australia cũng đã và đang tiến hành nhiều nghiên cứu, gặp gỡ các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu để tìm hiểu về cách thức thúc đẩy việc thực hiện các đề xuất này.

Cụ thể với riêng Việt Nam, ông Nicolas Moore cho biết, AsiaLink đã xuất bản ấn phẩm hướng dẫn doanh nghiệp Australia đầu tư tại Việt Nam, hay ấn phẩm Chương trình kinh tế Xanh Australia-Việt Nam nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Australia đầu tư vào kinh tế xanh tại Việt Nam. Vào tháng Tư tới, Australia cũng sẽ tổ chức hội nghị về chuyển đổi sang nền kinh tế xanh tại Việt Nam. Tại hội nghị 40 doanh nghiệp Australia và 60 doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội gặp gỡ nhau để tìm kiếm các cơ hội hợp tác.

Trong chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040, Australia đã đề xuất 4 lĩnh vực sẽ thúc đẩy quan hệ với Việt Nam gồm nông nghiệp và thực phẩm, tài nguyên, chuyển đổi sang năng lượng xanh, giáo dục và kỹ năng. Ông Nicolas Moore chia sẻ, hiện tại Australia đang đẩy mạnh việc tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam dựa trên những kết quả mà hai bên đã được trong lĩnh vực này, những lĩnh vực mà Australia tin tưởng rằng hai nước có nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai.

Tuy vậy, ông Nicolas Moore cũng cho hay, Australia cũng không loại trừ khả năng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong cả các nội dung khác mà nước này thấy có nhiều tiềm năng, trong đó có thể bao gồm cả chuyển đổi số. Hiện tại chính quyền Australia đã gặp một số công ty trong lĩnh vực số của cả Australia và Việt Nam và hy vọng quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực này cũng sẽ phát triển trong thời gian tới.

Ông Nicolas Moore giới thiệu tài liệu Khử carbon trong quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam. (Ảnh: VOV)

Ông Nicolas Moore giới thiệu tài liệu Khử carbon trong quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam. (Ảnh: VOV)

Tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia lần này, ngoài phiên toàn thể và phiên họp kín của các nhà lãnh đạo Australia và Australia, hai nước còn có nhiều cơ hội để thảo luận về các chủ đề khác. Ông Nicolas Moore cho hay, ASEAN và nhiều quốc gia thành viên ASEAN đều cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 nên đây không chỉ là công việc của riêng một quốc gia nào mà là mục tiêu chung của Australia và ASEAN và tại hội nghị lần này, Australia và ASEAN sẽ thảo luận về cách thức có thể phát triển các kỹ năng, tạo ra nguồn tài chính, đáp ứng các vấn đề của quá trình chuyển đổi trong quá trình thực hiện mục tiêu này.

Không chỉ vậy, ông Nicolas Moore cho biết, lãnh đạo các doanh nghiệp Australia và ASEAN cũng có dịp gặp nhau để chia sẻ về những lĩnh vực mà họ quan tâm, thảo luận về cách thức phối hợp trong lĩnh vực tài chính, nông nghiệp, giáo dục hay kinh tế xanh hoặc các chủ đề khác. Đồng thời các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có cơ hội để thảo luận về cách thức mà chính quyền có thể giúp họ gắn kết chặt chẽ hơn và hoạt động hiệu quả hơn.

Ông Nicolas Moore khẳng định Đông Nam Á là một đối tác kinh tế quan trọng của Australia và ASEAN là một trong những khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới và Australia đang nỗ lực để tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khu vực và đưa khu vực ngày càng phát triển.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất