ASEAN cần phối hợp quảng bá du lịch lễ hội và tổ chức sự kiện quy mô lớn
Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 27.

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 27.

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào và Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia cùng sự hiện diện của các Bộ trưởng Du lịch, lãnh đạo cơ quan du lịch các quốc gia ASEAN, các đối tác, tổ chức quốc tế, phóng viên báo chí. Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị do Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng làm trưởng đoàn.

Hội nghị đã nghe báo cáo, thảo luận và cho ý kiến về kết quả Hội nghị các cơ quan du lịch quốc gia ASEAN; kết quả tổ chức thực hiện Kế hoạch chiến lược du lịch ASEAN 2016 – 2025; báo cáo các vấn đề liên quan của các tổ chức quốc tế, đối tác đối thoại khác.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao kết quả năm 2023, cho thấy ngành du lịch của khu vực đang có nhiều khởi sắc, nhờ sự phục hồi tích cực từ các thị trường trọng điểm Đông Bắc Á cũng như từ các nước nội khối. Bên cạnh đó, hợp tác du lịch trong ASEAN được thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều dự án, hội thảo, sự kiện chuyên đề nhưng ở quy mô nhỏ. Tuy nhiên, để bắt kịp tốc độ của các khu vực khác trên thế giới cũng như tăng cường sức cạnh tranh của điểm đến chung ASEAN, các nước thành viên vẫn cần tiếp tục nỗ lực, đẩy mạnh hợp tác du lịch ASEAN; tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch rộng hơn; cùng nhau phối hợp đăng cai các hội nghị, hội chợ, lễ hội du lịch quốc tế quy mô lớn hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, ASEAN là khu vực có nền văn hóa lâu đời, lễ hội đa dạng và nhiều màu sắc nhưng chưa khai thác hiệu quả để làm nổi bật thế mạnh này. Vì vậy, ASEAN có thể phối hợp cùng quảng bá sản phẩm du lịch lễ hội có trọng tâm hơn, mỗi năm tập trung giới thiệu và tổ chức hoạt động kỷ niệm lễ hội ASEAN tại một nước thành viên theo hình thức luân phiên.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng đề nghị các nước cùng khuyến khích tăng cường kết nối giao thông đường hàng không, đường bộ, đường biển trong khu vực nhằm thúc đẩy du lịch thông suốt và thuận tiện; qua đó giảm bớt các trường hợp khách du lịch cần di chuyển ba, bốn chuyến bay giữa các thành phố lớn từ các nước thành viên trong cùng khu vực Đông Nam Á; tin tưởng rằng với thuận lợi hơn trong đi lại, sự liên kết chặt chẽ hơn giữa các quốc gia, điểm đến, tạo điều kiện kết nối doanh nghiệp du lịch tốt hơn, du lịch ASEAN sẽ nhanh chóng phục hồi và tăng tốc phát triển.

Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ trưởng Du lịch các nước thành viên sẽ xem xét và thông qua Tuyên bố Chủ tịch và Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 27./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất