ADB cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển thị trường Tài chính Xanh
Thứ trưởng Lê Tấn Cận tiếp và làm việc với ông Winfried Wicklein, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cùng đoàn công tác, ngày 22/1. (Ảnh: Vietnam+)

Thứ trưởng Lê Tấn Cận tiếp và làm việc với ông Winfried Wicklein, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cùng đoàn công tác, ngày 22/1. (Ảnh: Vietnam+)

ADB sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam để phát triển thị trường Tài chính Xanh, góp phần thúc đẩy phát triển Kinh tế Xanh, bền vững của Việt Nam.

Nội dung này được ông Winfried Wicklein Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) khẳng định trong buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài Chính Lê Tấn Cận, ngày 22/1.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Winfried Wicklein chia sẻ việc huy động vốn vay phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tính sẵn sàng và ưu tiên của dự án cũng như phù hợp với quy định pháp luật của các bên. Ông Winfried Wicklein khẳng định ADB sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam để thực hiện các nội dung trên.

Ngoài ra, ông Winfried Wicklein cho biết trong thời gian qua, Bộ Tài chính luôn phối hợp tốt với ADB để có nhiều hỗ trợ thực chất cho Việt Nam. Hiện nay, ADB đã có nhiều cải cách, trong đó đã phê duyệt khung an toàn vốn nhằm tăng cường khả năng cho vay của ADB với các quốc gia so với trước đây.

“Trong khu vực ASEAN, ADB cũng đang có một số khoản vay hỗ trợ chính sách cho các quốc gia trong việc xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường, chống biến đổi khí hậu, phát triển các ngành, lĩnh vực,… ADB mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này để thắt chặt mối quan hệ giữa hai bên trong thời gian tới,” ông nói.

Trong giai đoạn 2024-2026, ADB dự kiến tài trợ 23 dự án tại Việt Nam, với tổng giá trị gần 4 tỷ USD. Tuy nhiên, việc có thể huy động vốn vay trong giai đoạn này có đạt được hay không phụ thuộc lớn vào tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư trong nước của các dự án.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Vietnam+)

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Tấn Cận chia sẻ trong nhiều năm qua, ADB luôn là đối tác quan trọng hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam thông qua cung cấp các tư vấn chính sách và nguồn lực tài chính. Trong lĩnh vực tài chính công, ADB đã cung cấp kịp thời các tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật cho nhiều lĩnh vực, qua đó, góp phần quan trọng giúp Bộ Tài chính hoàn thiện thể chế và công cụ quản lý tài chính công.

“Bộ Tài chính hy vọng ADB tiếp tục phối hợp chặt chẽ để có giải pháp tháo gỡ, đảm bảo hài hòa lợi ích của hai bên, nhằm thúc đẩy nhanh quá trình chuẩn bị đàm phán, ký kết các khoản vay cho dự án đã được cấp có thẩm quyền của Việt Nam phê duyệt sử dụng vốn vay,” Thứ trưởng Lê Tấn Cận nói.

Về định hướng hợp tác giữa hai bên, Thứ trưởng Lê Tấn Cận cho biết trong Chiến lược đối tác quốc gia của ADB giai đoạn 2023-2026, các ưu tiên hỗ trợ của ADB dành cho Việt Nam tương đối phù hợp với định hướng phát triển của quốc gia trong thời gian tới. Theo đó, Thứ trưởng tin tưởng ADB và Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để tiếp tục trao đổi, hợp tác để giải quyết những vấn đề hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là các dự án gắn với mục tiêu phát triển Kinh tế Xanh, Kinh tế Số, Kinh tế Tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Winfried Wicklein tại buổi làm việc. (Ảnh: Vietnam+)

Ông Winfried Wicklein tại buổi làm việc. (Ảnh: Vietnam+)

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Tấn Cận cho hay để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới, Việt Nam sẽ cần một nguồn lực tài chính rất lớn. Bên cạnh nỗ lực huy động các nguồn lực trong nước, Bộ Tài chính mong muốn huy động thêm các nguồn vốn của các tổ chức quốc tế, trong đó có ADB. Do đó, Bộ Tài chính mong muốn ADB tiếp tục quan tâm hỗ trợ để Việt Nam có thể tiếp cận các nguồn vốn với mức độ ưu đãi cao nhất.

Đối với xây dựng thị trường carbon, Thứ trưởng chia sẻ, theo phân công của Chính phủ, Bộ Tài chính được giao chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng thị trường carbon trong nước, ban hành cơ chế quản lý tài chính cho hoạt động của thị trường và trình Thủ tướng phê duyệt Đề án phát triển thị trường carbon tại Việt Nam. Hiện nay, Bộ Tài chính đang hoàn thiện Dự thảo Đề án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Tài chính hy vọng trong thời gian tới sẽ nhận được sự hỗ trợ của ADB trong lĩnh vực này để sớm hoàn thiện khung pháp lý và chính sách Tài chính Xanh, tăng cường năng lực cho các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và kết nối với các thị trường Tài chính Xanh quốc tế./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất