8 kịch bản có thể gây địa chấn với cổ phiếu, trái phiếu và tiền điện tử thế giới năm 2023
Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ ngày 13/12/2022 (Nguồn: TTXVN)

Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ ngày 13/12/2022 (Nguồn: TTXVN)

Theo Standard Chartered, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất 200 điểm cơ bản và giá dầu giảm hơn 50% là hai trong số những bất ngờ tiềm ẩn về kinh tế và tài chính có thể ảnh hưởng mạnh đến thị trường trong năm nay.

Trong báo cáo đăng tải ngày 3/12/2022, các nhà chiến lược lại Standard Chartered đã đề cập đến 8 viễn cảnh sẽ tạo địa chấn với cổ phiếu, trái phiếu và tiền điện tử.

Một trong số đó là FED cắt giảm lãi suất 200 điểm cơ bản, sau khi Mỹ bị suy thoái nghiêm trọng trong nửa đầu năm 2023 do chính sách thắt chặt tiền tệ đang diễn ra. Điểm cơ bản là thuật ngữ được sử dụng liên quan đến lãi suất, có nghĩa là 1/100 của 1%.

FED đã tăng lãi suất thêm 400 điểm cơ bản năm 2022 và cũng đang kiểm soát nguồn cung tiền tệ trong nền kinh tế bằng cách cắt giảm bảng cân đối kế toán 95 tỷ USD mỗi tháng thông qua một chương trình có tên là thắt chặt định lượng (QT). Bảng cân đối kế toán của FED là một báo cáo tài chính được cập nhật hàng tuần, cho biết FED nợ và sở hữu những gì. Tuy nhiên, có khả năng FED sẽ phải nhanh chóng chuyển hướng sang nới lỏng tiền tệ nếu dữ liệu kinh tế cho thấy nó bị thắt chặt quá nhanh.

Chiến lược gia trưởng tại Standard Chartered – ông Eric Robertson nói: “Vào năm 2023, tình trạng bất ổn nhẹ có thể nhanh chóng trở thành hoảng loạn kinh tế. Sa thải lan rộng từ lĩnh vực công nghệ sang nhà ở và bán lẻ, sang cả công nghiệp và dịch vụ tài chính. Việc tạm dừng quá nhanh có thể trở thành một trục xoay, sau đó trở thành một sự đảo ngược toàn diện vào giữa năm. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tạm dừng QT và cắt giảm lãi suất 200 điểm cơ bản trước cuối năm 2023”.

Theo Standard Chartered, một viễn cảnh khác ảnh hưởng đến thị trường là giá dầu Brent có thể giảm mạnh xuống chỉ còn 40 USD/thùng do nhu cầu sụt giảm trong bối cảnh suy thoái. Theo Standard Chartered, lệnh ngừng bắn ở Ukraine sẽ tạo ra "cơn bão hoàn hảo" cho thị trường dầu mỏ, khiến giá dầu trượt dốc. Một giải pháp giải quyết xung đột Nga - Ukraine sẽ loại bỏ phần bù rủi ro liên quan đến chiến tranh ra khỏi chi phí năng lượng, khiến giá dầu giảm. Dầu thô hiện giao dịch ở mức hơn 80 USD/ thùng, do đó, việc rơi xuống mức 40 USD có nghĩa là giảm 50%.

Tiền kỹ thuật số có thể lại “chệnh choạng” trong năm 2023. Standard Chartered cho rằng sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX vào cuối năm 2022 có thể ảnh hưởng, khiến năm 2023 Bitcoin giảm 70% xuống còn 5.000 USD.

Cơ sở lọc dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh (Nguồn: TTXVN)

Cơ sở lọc dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh (Nguồn: TTXVN)

Năm yếu tố khác Standard Chartered đánh giá có thể gây rối loạn thị trường năm 2023 là đồng euro tăng 19% so với đồng bạc xanh Mỹ, giao dịch ở mức 1,25 USD đổi 1 euro sau khi Nga đồng ý dàn xếp hòa bình ở Ukraine.

Chỉ số Nasdaq 100 lao dốc thêm 50% khi các công ty công nghệ hứng chịu làn sóng phá sản tương tự vỡ bong bóng dot-com đầu những năm 2000. Bong bóng dot-com xảy ra trong giai đoạn 1995 – 2000 với đầu tư mang tính đầu cơ cao vào các công ty công nghệ. Bong bóng vỡ vào đầu năm 2000 sau khi các nhà đầu tư nhận ra rằng nhiều công ty trong số này có mô hình kinh doanh không khả thi.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng 10% lên 6,4 nhân dân tệ đổi 1 USD khi Bắc Kinh tích cực mở cửa lại nền kinh tế.

Giá lương thực giảm khoảng 15% khi Nga kết thúc cuộc chiến ở Ukraine, dẫn đến nguồn cung dư thừa và cuối cùng là giảm phát.

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Joe Biden, cản trở động lực của đảng Dân chủ trước cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất