2024 là năm mang đến nhiều nguồn năng lượng tươi mới cho Việt Nam và Lào
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Lào chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Lào chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Ảnh: TTXVN)

Tối 2/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi đối ngoại mừng Xuân Giáp Thìn 2024.

Tới dự buổi chiêu đãi có Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào; Đại tướng Vilay Lakhamphong, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào; cùng đông đảo các lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận, các bộ, ban, ngành và đoàn thể Trung ương, thủ đô Vientiane và các địa phương của Lào.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã nhắc lại câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith: “Giữa Lào và Việt Nam có 4 chữ Tình: Tình anh em-Tình đồng chí-Tình bạn-Tình đoàn kết;" khẳng định dựa trên 4 chữ Tình cao đẹp đó, nhân dân hai nước Việt Nam và Lào đã gắn bó keo sơn, kề vai sát cánh, cùng nếm mật nằm gai, hạt gạo chia đôi, cọng rau bẻ nửa để giành được độc lập, tự do, thống nhất cho Tổ quốc và hôm nay đang hỗ trợ lẫn nhau chí tình, chí nghĩa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Cũng chính vì chữ Tình đó mà cứ mỗi dịp Tết đến, Đại sứ quán và 3 Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Lào lại tổ chức Tiệc tất niên dành cho những người đồng chí anh em, bạn bè Lào thân thiết nhất.

Theo Đại sứ, trong năm 2023, Việt Nam và Lào tiếp tục nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đều giành được những thành tựu quan trọng: chính trị, xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; kinh tế tiếp tục tăng trưởng với nhịp độ khá cao; vị thế và uy tín của Việt Nam và Lào trong khu vực và trên trường quốc tế không ngừng được củng cố và nâng cao.

Tiếp nối thành công của Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022, mối quan hệ giữa hai nước trong năm 2023 không ngừng được củng cố và phát triển. Quan hệ chính trị ngày càng giữ vai trò nòng cốt, định hướng trong tổng thể quan hệ hợp tác; hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại ngày càng chặt chẽ đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả tích cực và là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước; hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục được thúc đẩy, trở thành nền tảng lâu dài trong quan hệ hai nước; hợp tác văn hóa, giáo dục-đào tạo, y tế, khoa học-kỹ thuật, hợp tác giữa các đoàn thể, địa phương thu được nhiều kết quả tích cực, bổ sung những lợi thế cho nhau trong quá trình đổi mới và phát triển, góp phần quan trọng cải thiện cuộc sống của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng với những kết quả đạt được trong năm 2023, năm Giáp Thìn 2024 sẽ là năm mang đến nhiều nguồn năng lượng tươi mới cho cả hai nước Việt Nam-Lào.

Đặc biệt, Lào sẽ thành công rực rỡ trong năm đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2024 và hai nước Việt Nam-Lào sẽ tiếp tục nắm chặt tay nhau, có những bước tiến mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước; mối quan hệ đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế Việt-Lào sẽ được củng cố và phát triển lên tầm cao mới.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã dành sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình, to lớn, vô cùng quý báu, kịp thời và có hiệu quả cho Việt Nam cũng như Đại sứ quán trong suốt thời gian qua; bày tỏ tin tưởng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác giúp đỡ trong thời gian tới.

Các đồng chí Lãnh đạo Lào tham dự sự kiện. (Ảnh: TTXVN)

Các đồng chí Lãnh đạo Lào tham dự sự kiện. (Ảnh: TTXVN)

Về phần mình, Đại tướng Chansamone Chanyalath đã bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn và toàn diện mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong năm 2023, khẳng định đây là kết quả của sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự điều hành của Chính phủ và sự đồng lòng của toàn thể nhân dân Việt Nam anh em. Ông nhấn mạnh những thành tựu to lớn này sẽ tiếp tục là cơ sở quan trọng để xây dựng Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại, đạt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân các dân tộc Lào, Đại tướng Chansamone Chanyalath cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả cho sự nghiệp cách mạng cứu nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước của Lào ngày nay.

Ông nhấn mạnh sự tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam sẽ không ngừng được nâng cao với chất lượng mới, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước Lào và Việt Nam anh em.

Trong không khí ấm cúng, chân thành, hữu nghị, đoàn kết và thắm tình đồng chí anh em, các quan khách dự Tiệc chiêu đãi mừng Xuân Giáp Thìn 2024 đã cùng nâng cốc chúc cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững; cùng thưởng thức những món ăn truyền thống, đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền dân tộc của Việt Nam; cùng nghe những bài hát về tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước và cùng hòa mình trong các điệu múa Lamvong và Basalop truyền thống, sôi động và vui nhộn của nhân dân các dân tộc Lào anh em./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất