Xuất cấp 15.400 tấn gạo hỗ trợ người nghèo đón Tết Nguyên đán
Xuất cấp gạo cho người dân. (Ảnh: TTXVN)

Xuất cấp gạo cho người dân. (Ảnh: TTXVN)

Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2023, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã trình Chính phủ xuất cấp gạo 15.400 tấn gạo hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại 14 tỉnh, với 1.940 nhân khẩu (tiêu chuẩn 15 kg/nhân khẩu/1 tháng Tết).

Nội dung trên được bà Nguyễn Thị Phố Giang, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước trao đổi tại cuộc họp báo chuyên đề về một số nội dung liên quan đến xuất cấp hàng dự trữ quốc gia năm 2022.

Kịp thời phân bổ

- Thưa bà, năm 2022 là năm bản lề cho sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát chặt chẽ. Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã thực hiện kế hoạch phân bổ hàng dự trữ quốc gia đến các đối tượng thụ hưởng như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Phố Giang: Từ đầu năm đến nay, thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính giao, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã chỉ đạo, quán triệt các đơn vị được giao xuất cấp hàng dự trữ quốc gia chủ động liên hệ, báo cáo Ủy ban nhân dân các tỉnh để sớm có kế hoạch phân bổ, tiếp nhận hàng dự trữ đến các đối tượng thụ hưởng.

Bên cạnh đó, Tổng cục cũng phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của địa phương để tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ xuất kho, vận chuyển, giao nhận hàng kịp thời đồng thời thực hiện kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi xuất kho, chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa, phương tiện, nhân lực bốc xếp, vận chuyển... nhằm bảo đảm xuất cấp kịp thời hàng dự trữ quốc gia theo đúng kế hoạch phân bổ, tiếp nhận của Uỷ ban nhân dân các tỉnh.

Đến ngày 26/12, Tổng cục đã giao các Cục Dự trữ Nhà nước các khu vực thực hiện xuất cấp trên 107.300 tấn gạo để hỗ trợ cho các địa phương, trị giá tương ứng 1.287 tỷ đồng. Và, số lượng vật tư, thiết bị cứu hộ, cứu nạn có tổng trị giá khoảng 148 tỷ đồng, bao gồm 30 bộ xuồng, 1.220 bộ nhà bạt cứu sinh, 159.730 phao cứu sinh, 147 bộ thiết bị chữa cháy (máy bơm nước chữa cháy), 43 bộ máy phát điện các loại, 23 bộ thiết bị khoan cắt, 10 bộ thiết bị tìm kiếm nạn nhân bằng hình ảnh và âm thanh.

Đối với các mặt hàng do các bộ, ngành quản lý, từ ngày 1/1 - 20/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ) đã thực hiện xuất cấp hỗ trợ các địa phương để cứu trợ, hỗ trợ nhân dân phòng chống dịch bệnh, thiên tai, bão lụt. Tổng trị giá hàng hóa khoảng 146,58 tỷ đồng, gồm 80.000 liều vaccine LMLM 2 type (O&A), 130.500 lít thuốc sát trùng cho gia súc, gia cầm, 500 tấn hóa chất sát trùng cho nuôi trồng thủy sản và 2 tấn hạt giống rau, 3.996 tấn hạt giống lúa và 90 tấn hạt giống ngô.

Công cụ điều hành các tình huống cấp bách

- Việc xuất cấp gạo cho các địa phương để hỗ trợ, cứu đói nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, khi giáp hạt và trong các thời điểm khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh có ý nghĩa như thế nào thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Phố Giang: Việc xuất cấp hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ cho các địa phương tại mỗi thời điểm mang ý nghĩa khác nhau. Hơn nữa với những năm gần đây, đặc biệt trong năm 2021 do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, việc hỗ trợ từ nguồn dự trữ quốc gia (lương thực, các mặt hàng vật tư thiết bị) cho các địa phương hết sức cấp thiết, mang ý nghĩa lớn lao, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” đoàn kết, chia sẻ của Chính phủ đối với người dân các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trước bối cảnh đó, việc Nhà nước sử dụng nguồn lực dự trữ quốc gia hỗ trợ cho các địa phương để kịp thời ứng phó với các tình huống cấp thiết về dịch bệnh, thiên tai là một trong những nguồn lực, chính sách được dư luận quần chúng nhân dân, xã hội nhiệt liệt ủng hộ đồng thời cũng là một trong những công cụ điều hành, giải quyết các tình huống đột xuất, cấp bách xảy ra mang lại giá trị, hiệu quả cao của Chính phủ.

Điều này đã thể hiện vai trò của dự trữ quốc gia ngày một lớn lao, từ đó không những giúp các địa phương bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn mà còn trực tiếp động viên, khuyến khích người dân vùng bị dịch bệnh, thiên tại, hạn hán, mất mùa sớm ổn định cuộc sống, sản xuất và phục vụ tốt công tác quốc phòng, an ninh trên địa bàn một số địa phương, đặc biệt là đối với các vùng số điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và vùng biên giới.

Viện trợ cho nước ngoài

- Bên cạnh đó, hoạt động viện trợ quốc tế đã được Tổng cục Dự trữ Nhà nước thực hiện như thế nào trong năm 2022, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Phố Giang: Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, từ đầu năm đến nay, Tổng cục Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã xuất cấp viện trợ cho Philippines 200 tấn gạo để phía bạn khắc phục hậu quả thiên tai năm qua.

Hiện nay, Tổng cục cũng đang tiếp tục triển khai xuất cấp 5.000 tấn gạo viện trợ cho Cuba. Đây là quà của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ nhân dân nước bạn, nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba.

Việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia viện trợ quốc tế, được các nước ghi nhận và đánh giá rất cao về mối quan hệ và sự chia sẻ của Việt Nam. Mặc dù, số lượng gạo hỗ trợ các nước không lớn, tuy nhiên những món quà của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đặc biệt có ý nghĩa đối với nhân dân các nước trong việc giải quyết phần nào khó khăn về lương thực.

- Xin trân trọng cảm ơn bà!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất