Xuân ấm áp trong những căn nhà tình thương
Gia đình bà Nguyễn Thị Ca, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân vui mừng đón Tết Giáp Thìn trong căn nhà tình thương mới được xây dựng trị giá hơn 100 triệu đồng. (Ảnh: TTXVN)

Gia đình bà Nguyễn Thị Ca, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân vui mừng đón Tết Giáp Thìn trong căn nhà tình thương mới được xây dựng trị giá hơn 100 triệu đồng. (Ảnh: TTXVN)

Những căn nhà mơ ước

Những ngày này, các thành viên trong gia đình ông Nguyễn Văn Tèo (xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân) đều vui mừng khi Tết năm nay được ở trong căn nhà mới. Hoàn cảnh gia đình ông Tèo rất khó khăn. Nhà ông có 7 nhân khẩu, sống trong căn nhà nhỏ. Cuộc sống chủ yếu dựa vào thu nhập ít ỏi của vợ chồng người con trai làm nghề bán lá dừa nước. Năm 2023, cơn dông lốc đã làm căn nhà bị sập. Gia đình ông phải sống nương tựa người thân, không có khả năng xây dựng nhà mới. Biết được hoàn cảnh của gia đình, chính quyền địa phương đã vận động Ban từ thiện Phật giáo thành phố Bạc Liêu hỗ trợ gia đình ông xây dựng căn nhà mới tổng kinh phí 55 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị De (66 tuổi, ấp Giồng Giữa, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu) thuộc hộ cận nghèo, không đất sản xuất. Bà sống cùng người con gái và 4 cháu nhỏ; trong đó có 1 cháu bị khuyết tật bẩm sinh. Căn nhà đang ở đã xuống cấp trầm trọng khiến mọi sinh hoạt của gia đình rất khó khăn. Thương cảm với hoàn cảnh khó của bà De, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bạc Liêu đã vận động Công ty Điện lực Bạc Liêu hỗ trợ bà căn nhà tình thương trị giá 50 triệu đồng. Được đón Tết trong căn nhà mới, bà De gửi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền cùng những tấm lòng nhân ái đã giúp đỡ gia đình xây dựng căn nhà tình thương mới.

Tương tự là trường hợp của bà Nguyễn Thị Ca (xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân). Năm nay, gia đình bà được đón Tết trong căn nhà mới. Vợ chồng bà đều già yếu. Bà Ca chỉ quanh quẩn ở nhà nuôi lợn; chồng bà hàng ngày chạy xe ôm. Là gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, bà Ca được huyện Hồng Dân hỗ trợ xây dựng căn nhà mới, kịp hoàn thành đưa vào sử dụng trước Tết Giáp Thìn. Căn nhà mới xây hơn 100 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại là tiền do ông bà tích cóp được.

Những căn nhà tình thương được xây dựng không chỉ giúp các hộ nghèo có nhà kiên cố để ở, mà còn tiếp thêm động lực để họ phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống.

Chung tay vì người nghèo

Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu Đỗ Ái Lam tặng quà Tết cho các hộ nghèo. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu Đỗ Ái Lam tặng quà Tết cho các hộ nghèo. (Ảnh: TTXVN)

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân chia sẻ, chăm lo nhà ở cho hộ nghèo là việc làm thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nhằm giúp mọi người ổn định cuộc sống. Năm 2023, huyện đã vận động xây dựng và bàn giao hàng chục căn nhà tình thương. Qua đó, giúp người nghèo có nơi ở cố định, an cư lạc nghiệp. Cùng với đó, địa phương còn vận động các sở, ban, ngành, các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu giúp hộ nghèo về vốn, phương tiện sản xuất với số tiền hơn 2 tỷ 500 triệu đồng.

Ông Trần Doãn Cầm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu cho biết, với phương châm hướng về cơ sở, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc từ tỉnh đến cơ sở đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào thi đua yêu nước; trong đó có công tác giảm nghèo. Việc giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống đã trở thành phong trào sâu rộng tại địa phương, nhận được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân và sự đóng góp tích cực của các nhà hảo tâm, đơn vị, tổ chức trong và ngoài tỉnh. Năm 2023, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã vận động nhiều nguồn lực xây dựng gần 350 căn nhà tình thương cho hộ nghèo. Để các hộ nghèo an cư đón Xuân ấm áp trong căn nhà mới, trên 100 căn nhà tình thương đã được xây dựng và bàn giao trước Tết Giáp Thìn.

Những căn nhà tình thương là nguồn động viên, động lực tiếp thêm sức mạnh giúp các gia đình nghèo khắc phục mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất