TP Hồ Chí Minh: Vận động được hơn 300 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo
Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Lộc tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân. (Ảnh: TTXVN)

Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Lộc tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin được chia sẻ tại Hội nghị Sơ kết Công tác vận động, quản lý Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Vì biển, đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” và công tác chăm lo Tết Giáp Thìn năm 2024 do Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 22/3.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2023, Quỹ “Vì người nghèo” đã vận động được số tiền hơn 245 tỷ đồng, Quỹ Cứu trợ vận động được 944 triệu đồng, Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” vận động được gần 62 tỷ đồng. Nhờ nguồn vận động này mà hoạt động chăm lo được tổ chức nhiều hơn, đối tượng đa dạng hơn, nội dung chăm lo cho các đối tượng ngày càng thiết thực hơn, nhất là chăm lo người dân khó khăn và cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các vùng biên giới, biển đảo của Tổ quốc. Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” chăm lo hơn 270 tỷ 800 triệu đồng, 9 tỷ 840 triệu đồng từ Quỹ “Cứu trợ”, Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” hơn 30 tỷ đồng.

Tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động các nguồn quỹ năm 2023. (Ảnh: TTXVN)

Tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động các nguồn quỹ năm 2023. (Ảnh: TTXVN)

Các hoạt động chăm lo của hệ thống Mặt trận Tổ quốc đều gắn với nhu cầu thiết thực, các thiếu hụt của hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn như: hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà tình thương, trao học bổng, tặng thẻ Bảo hiểm y tế, phương tiện sinh kế, khuyến khích học nghề và tìm kiếm việc làm...

Những hoạt động hướng về biên giới, biển, đảo cũng được thể hiện bằng công trình cụ thể, thiết thực như: Công trình “Vì Trường Sa xanh”; phối hợp tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân gắn với nhiều công trình ý nghĩa tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ; công trình vườn rau mái che, xây dựng bảng điều lệnh tại Nhà giàn DKI và một số đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân; công trình thắp sáng... Công tác chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn được quan tâm, chuẩn bị chu đáo, đảm bảo không có hộ nào không được đón Tết; tổng cộng trao tặng 425.000 suất quà Tết với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 216 tỷ đồng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Trần Kim Yến phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Trần Kim Yến phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh nhìn nhận, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác vận động các nguồn quỹ vẫn còn một số hạn chế; trong đó Quỹ “Vì người nghèo” giảm 20% so với năm 2022, Quỹ “Vì biển, đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” giảm 30% so với năm 2022. Công tác phối hợp giữa các tổ chức trong hỗ trợ xây dựng nhà tình thương còn chậm; việc thực hiện phối hợp công tác hậu phương quân đội có lúc chưa chặt chẽ, kịp thời.

Năm 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đề ra mục tiêu tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các quỹ vận động; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về biển, đảo, mở rộng các hoạt động hướng về biển, đảo, chăm lo thiết thực cho nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở các vùng biên giới, biển, đảo của Tổ quốc. Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố huy động nguồn lực xã hội cùng chung tay hỗ trợ kịp thời cho người dân có hoàn cảnh khó khăn khi gặp sự cố bất ngờ, thiên tai, hỏa hoạn… thể hiện truyền thống tốt đẹp “nhường cơm – sẻ áo”, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, khó khăn.

Nhằm biểu dương các tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động, vận động ủng hộ các nguồn quỹ trong năm 2023, nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tặng bằng khen cho 187 tập thể và 52 cá nhân./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất