Tết Nhân ái - Bài cuối: Mùa của yêu thương
Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa tặng quà cho nhân dân tại

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa tặng quà cho nhân dân tại "Chợ Tết nhân ái". (Ảnh: TTXVN)

Những "phiên chợ" đặc biệt

Không sử dụng tiền mặt, không cần mặc cả, người "đi chợ" ăm ắp niềm vui vì được "mua" các mặt hàng thiết yếu từ dầu ăn, muối, gạo, bánh kẹo, rau củ quả đến xà phòng, quần áo... với giá "0 đồng". Ðó là những "phiên chợ" đặc biệt dành cho người nghèo do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động.

Bà Lê Thị Viên thuộc diện hộ nghèo ở thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) được mời đến Chương trình "Tết nhân ái Xuân Giáp Thìn 2024" do Hội Chữ thập đỏ tổ chức tại địa phương. Cùng với các phần quà được Ban Tổ chức trao tặng, bà Viên được phát một phiếu mua hàng miễn phí. Dạo một vòng chợ Tết 0 đồng, bà Viên đã chọn được những nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình dùng dịp Tết thay vì những túi quà được đóng sẵn.

Với phương châm tặng quà mà người dân cần và mong muốn, Chợ Tết Nhân ái do Hội Chữ thập đỏ tổ chức đã phát huy tính dân chủ, tôn trọng sự lựa chọn, quyết định của người hưởng lợi. Là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, thiết thực và ý nghĩa, là nơi trao gửi và san sẻ yêu thương, mang lại niềm vui cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, Chợ Tết Nhân ái thể hiện truyền thống tương thân, tương ái, lan tỏa tinh thần cộng đồng trong việc chăm lo đời sống cho những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, giúp họ có thêm điều kiện để vui Tết, đón Xuân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Phù Yên là huyện miền núi nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Sơn La, có nhiều dân tộc cùng sinh sống như người Mường, Thái, Kinh, Mông, Dao, Hoa, Tày...  Nơi đây, cuộc sống của người dân còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Với mong muốn sẻ chia khó khăn với đồng bào, Tết này, Trung tâm Truyền hình Nhân đạo (Hội Chữ thập đỏ Việt Nam), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La, Ủy ban nhân dân huyện Phù Yên cùng các đơn vị đồng hành, nhà tài trợ đã về với người dân xã Huy Tân cùng Chương trình "Tết Đồng bào 2024".

Trong chương trình, Chợ Tết Nhân ái được tổ chức với 14 gian hàng gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu. 500 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Phù Yên tham gia chương trình được tặng phiếu mua hàng miễn phí cùng quà Tết.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình "Chợ Tết 0 đồng" dành cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chương trình vinh dự được Phó Chủ tịch Võ Thị Ánh Xuân đến tham dự và cắt băng khai mạc.

Có mặt tại "Chợ Tết 0 đồng", ông Đỗ Văn Dũng (người dân xã An Thạnh, huyện Bến Lức) cho biết, gia đình ông thuộc diện khó khăn, vợ ông bệnh nằm một chỗ, ông phải đi làm thuê để kiếm sống. Hôm nay, Hội Chữ thập đỏ tổ chức "Chợ Tết 0 đồng", giúp gia đình ông cũng như nhiều người nghèo khác cải thiện cuộc sống, đón Tết đủ đầy hơn, ông rất phấn khởi.

Trực tiếp tham gia đoàn công tác đến thăm, tặng quà tại phiên chợ Tết ở nhiều địa phương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa chia sẻ mong muốn các cấp, ngành cùng tham gia Tết Nhân ái để xây dựng một xã hội đầy tình thương yêu. Đồng thời khẳng định, Hội Chữ thập đỏ luôn nỗ lực là cầu nối giúp cộng đồng chung sức, đồng lòng, mang Tết ấm áp đến với gia đình chính sách, người khó khăn, hộ nghèo… Mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và những người làm công tác nhân đạo các tỉnh, thành phố luôn là lực lượng nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động nhân đạo.

Tết ấm áp cho mọi người

Ngày 2/2/2024, tại Trung tâm thương mại huyện Bù Đốp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước phối hợp với huyện biên giới Bù Đốp tổ chức chương trình “Tết nhân ái - Gắn kết cộng đồng” Xuân Giáp Thìn năm 2024. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 2/2/2024, tại Trung tâm thương mại huyện Bù Đốp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước phối hợp với huyện biên giới Bù Đốp tổ chức chương trình “Tết nhân ái - Gắn kết cộng đồng” Xuân Giáp Thìn năm 2024. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh chăm lo về vật chất cho người yếu thế, năm nay, việc quan tâm chăm sóc về tinh thần cũng được các tỉnh, thành Hội quan tâm, đẩy mạnh, giúp mang đến những cái Tết ấm áp cho mọi người, mọi nhà.

Với bà Nguyễn Thị Sái (ở thôn Trấn Thanh, xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái), Tết năm nay dường như đến sớm hơn khi bà được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang do Hội Chữ thập đỏ thành phố xây dựng. Bà đã gần 80 tuổi, thường xuyên đau ốm lại không có thu nhập nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Ngôi nhà bà ở xây dựng đã lâu, xuống cấp rất nghiêm trọng. Thấu hiểu hoàn cảnh của bà, Hội Chữ thập đỏ thành phố Yên Bái đã phối hợp với các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp gia đình bà xây dựng lại ngôi nhà với diện tích 90m2, trong đó Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ 50 triệu đồng. Căn nhà mới hoàn thành giúp bà Sái yên tâm hơn, an hưởng tuổi già.

Tại huyện Phù Yên, huyện miền núi thuộc tỉnh Sơn La, Tết năm nay cũng đến sớm hơn với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Với tinh thần để mọi người, mọi nhà đều có Tết, hưởng ứng phong trào Tết Nhân ái, Trung tâm Truyền hình Nhân đạo (Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) đã phối hợp cùng chính quyền huyện Phù Yên tổ chức Chương trình "Tết đồng bào - Chợ Tết Nhân ái" năm 2024 cho người dân trên địa bàn.

Tham gia chương trình, hàng trăm người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thầy cô giáo và các em học sinh vượt khó dạy tốt, học tốt của huyện Phù Yên được Ban Tổ chức trao tặng những món quà ý nghĩa.

Một trong những hoạt động ý nghĩa khác của chương trình là tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, bà con được khám sức khỏe, tư vấn cách phòng và chữa bệnh, đặc biệt là chẩn đoán được một số bệnh hiểm nghèo, giúp người bệnh sớm tiếp cận được với phác đồ điều trị.

Vừa rời khỏi khu vực khám, tư vấn sức khỏe, bà Hà Thị Ón (bản Puôi 1, xã Huy Tân, huyện Phù Yên) phấn khởi cho biết: "Bà rất cảm ơn các nhà tài trợ đã quan tâm đến sức khỏe của bà. Bà ở khu vực nông thôn không có điều kiện đi khám bệnh, giờ được khám như thế này bà mừng lắm. Các bác sỹ nói bà có bệnh xương khớp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, nhiều bệnh lắm. Bà đã được cho thuốc, được chỉ cách uống thuốc và cách phòng bệnh".

Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN)

Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN)

Cùng với các hoạt động thăm, tặng quà, khám, chữa bệnh miễn phí cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Ban Tổ chức còn bố trí không gian văn hóa dân gian với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí như: Kéo co, đẩy gậy, ném pao, ném còn, giao lưu văn nghệ; hội thi giã bánh dầy của đồng bảo dân tộc Mông; trải nghiệm gói bánh chưng ống và tìm hiểu nét đẹp văn hóa truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mường cũng như nhân dân các dân tộc huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Các hoạt động diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thu hút đông đảo bà con đến tham gia, cổ vũ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đầm ấm, gắn kết tình đoàn kết giữa các dân tộc trong huyện.

Anh Hờ A Do (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) chia sẻ, anh rất phấn khởi khi vừa được nhận quà vừa được tham gia những hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi của dân tộc mình trong chương trình. Đây là những món quà tinh thần mang nhiều ý nghĩa đối với anh Do và đồng bào trong bản, trong xã; qua đó động viên anh cùng người dân nơi đây tiếp tục cố gắng vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế.

Xuân Giáp Thìn đang đến rất gần. Trong tiết trời se lạnh, chồi non lộc biếc, hoa đào, hoa mai khoe sắc tại các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tổ chức trên khắp dải đất hình chữ S, mọi người như xích lại gần, yêu thương nhau hơn và mùa Xuân cũng ấm áp hơn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất