Tăng cường cơ hội giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái tại khu vực Đông Nam Á
Các đại biểu tham dự Diễn đàn Giáo dục Thế giới năm 2023 diễn ra từ 7-10/5 tại London. (Nguồn: Twitter)

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Giáo dục Thế giới năm 2023 diễn ra từ 7-10/5 tại London. (Nguồn: Twitter)

Tại Diễn đàn Giáo dục Thế giới năm 2023 diễn ra từ 7-10/5 tại London, sự kiện giáo dục lớn nhất thế giới quy tụ nhiều bộ trưởng giáo dục các quốc gia tham dự, Vương quốc Anh đã khởi động Chương trình giáo dục và kỹ năng dành cho nữ giới trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động giữa nước này và ASEAN.

Chương trình mới do Anh tài trợ sẽ tăng cường khả năng tiếp cận với một nền giáo dục chất lượng cho những phụ nữ và trẻ em gái bị thiệt thòi ở khu vực Đông Nam Á, mang đến cho họ một tương lai tốt đẹp hơn.

Khoản tài trợ sẽ được dùng để cải thiện chất lượng giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái bằng cách ưu tiên dạy các kỹ năng đọc và toán cơ bản để khai phá hết tiềm năng của họ.

Chương trình sẽ mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục về kỹ thuật và kỹ thuật số cho phụ nữ và trẻ em gái – tập trung vào những kỹ năng cần thiết để có được việc làm trong các lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng cao như công nghệ và sản xuất. Đồng thời, chương trình cũng thúc đẩy sự hòa nhập của các cộng đồng thiểu số và vùng sâu vùng xa, người nghèo tại các thành phố và trẻ em khuyết tật bằng cách thực hiện các đánh giá về tình trạng khuyết tật để xác định các nhu cầu bổ sung cũng như hướng dẫn kiểm tra thị lực.

Tại lễ công bố khoản tài trợ này, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển Quốc tế của Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh Andrew Mitchell nhấn mạnh tăng cường bình đẳng giới sẽ mang lại tự do, thúc đẩy thịnh vượng và củng cố an ninh toàn cầu. Vì vậy, các quốc gia không thể phát triển nếu một nửa dân số không thể phát huy hết tiềm năng của họ.

Ông Andrew Mitchell cho rằng điều này có nghĩa là các quốc gia cần hợp tác để cung cấp một nền giáo dục có chất lượng cho tất cả mọi người, trong đó tập trung vào trẻ em gái để giải quyết các rào cản mà các em gặp phải bao gồm bạo lực, nghèo đói, các chuẩn mực giới có hại và biến đổi khí hậu.

“Chúng tôi đang làm việc với các đối tác trên khắp khu vực Đông Nam Á để giải quyết những khủng hoảng học tập và cải thiện giáo dục cũng như cơ hội việc làm trong tương lai của phụ nữ và trẻ em gái để đảm bảo một tương lai thịnh vượng”, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển Quốc tế của Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh khẳng định.

Ước tính 140 triệu trẻ em tại khu vực Đông Nam Á đã phải bỏ học khi trường học đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Điều này càng trở nên tồi tệ hơn do chất lượng giáo dục thấp, chỉ số nghèo về học tập cao, khả năng tiếp cận giáo dục ở khu vực nông thôn bị hạn chế, giáo dục không đáp ứng được mục tiêu trang bị kỹ năng làm việc cho học sinh, và trẻ em gái phải bỏ học vì kết hôn sớm.

Ở khu vực ASEAN, trẻ em gái chiếm tỷ lệ lớn hơn trong số trẻ em không được đến trường ở cấp tiểu học. Điều này hạn chế cơ hội của các em trong cuộc sống sau này và làm tăng nguy cơ phải đối mặt với tình trạng kết hôn sớm, mang thai sớm và nghèo đói.

Khoản tài trợ mới trị giá 30 triệu GBP của Anh sẽ giải quyết những rào cản với giáo dục này cho 1,2 triệu trẻ em gái có nguy cơ phải bỏ học vĩnh viễn thông qua các biện pháp hiệu quả về chi phí như học bổng dựa trên thành tích, câu lạc bộ nữ sinh và các lớp học bù để đảm bảo trẻ em tiếp tục học tập tại trường.

Chuyên môn của Anh sẽ giúp các trường học cải thiện chất lượng giảng dạy thông qua việc soạn giáo án và hỗ trợ trong lớp để nhiều trẻ em có thể đọc và hiểu một câu chuyện ngắn trước 10 tuổi. Điều này có nghĩa là chương trình sẽ trực tiếp hỗ trợ quá trình thực hiện các cam kết của Vương quốc Anh nhằm đảm bảo việc có thêm 40 triệu bé gái đến trường và thêm 20 triệu bé gái biết chữ.

Chương trình 5 năm này là chương trình đầu tiên trong một loạt các chương trình mới giữa ASEAN và Anh được thiết kế nhằm thực hiện các cam kết của London với tư cách là một đối tác đối thoại của của ASEAN. Đây cũng là bằng chứng rõ ràng hơn về những nỗ lực tiếp theo của Anh nhằm ưu tiên giáo dục cho trẻ em gái như đã đề ra trong Chiến lược về Phụ nữ và Trẻ em gái của nước này.

Đây là một phần trong nỗ lực của Anh nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục và tuân theo Chương trình Tăng cường tiếp cận và học tập trong giáo dục được công bố gần đây để giúp có thêm 6 triệu bé gái trên khắp thế giới được đến trường.

Anh cũng đưa ra một báo cáo mới với Ban tư vấn Bằng chứng Giáo dục Toàn cầu và Ngân hàng Thế giới (WB) về “Các phương pháp tiếp cận hiệu quả về chi phí để nâng cao học vấn toàn cầu", dựa trên tầm quan trọng của giáo dục mầm non và đưa ra các khuyến nghị về sức khỏe, dinh dưỡng và phát triển cảm xúc xã hội./.

Phản hồi

Các tin khác