Mang Tết sum vầy tới người lao động trên những chuyến tàu xe miễn phí
Tiễn công nhân về quê ăn Tết tại Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội. (Ảnh:XC)

Tiễn công nhân về quê ăn Tết tại Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội. (Ảnh:XC)

Niềm vui từ những chuyến tàu xe 0 đồng

Trong hành trình về quê từ Khu công nghiệp Thăng Long – Hà Nội, gia đình chị Nguyễn Thị Phượng, công nhân Công ty SD, mang theo nhiều đồ đạc, quà Tết về  Thanh Hóa đón Tết cùng gia đình trên chuyến xe nghĩa tình, do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức.

Chị Phượng cho biết: “Tổ chức Công đoàn chu đáo thông báo số xe, số ghế, đồ đạc được hỗ trợ cất gọn, an toàn, không như đi xe ở bến xe khách. Nhờ có xe Công đoàn, chúng tôi có dư tiền để mua thêm quà, bánh về quê để chúc Tết ông bà, bố mẹ, họ hàng” chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Hồng Hoan (quê Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết: “Chuyến xe nghĩa tình đã giúp gia đình tôi yên tâm về quê Nghệ An ăn Tết, mà không phải ra bến để bắt xe những ngày giáp Tết. Tính ra nhà 4 người tiết kiệm hơn 1,5 tiền vé xe”.

Chị Nguyễn Thị Lệ Thủy, công nhân làm việc tại Bình Dương) đã có 10 năm đón Tết xa nhà, nay mới được trở về quê sum họp cùng gia đình nhờ chương trình "Chuyến tàu Xuân nghĩa tình" do Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương tổ chức.

Quê ở Thanh Hóa, chị Thủy vào Bình Dương làm công nhân với mong muốn có thu nhập tốt, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, do công việc khó khăn, dẫn tới thiếu việc làm, nên công việc chỉ đủ để chị duy trì từng bữa ăn. Vì thế, đường về quê càng trở nên xa ngái...

Niềm vui đến bất ngờ khi chị được Công đoàn công ty thông báo tặng vé tàu khứ hồi miễn phí để về quê.

Trong khi đó, được hỗ trợ vé máy bay từ Tổng Liên đoàn, chị Nguyễn Thị Thanh Hằng - công nhân tại TP Hồ Chí Minh về đến sân bay Nội Bài, cho biết  chị rất bất ngờ, hạnh phúc khi được công đoàn hỗ trợ để đi lại thuận lợi nhất dịp cận Tết.

Lần đầu tiên được về quê trên “Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2024”, anh Xuân Trường chia sẻ: Lần đầu tiên được bay chuyến bay công đoàn, anh rất vui và hạnh phúc. Cảm ơn công ty, công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tạo điều kiện, hỗ trợ để anh về quê đón Tết.

Tặng quà cho lao động đi trên chuyến bay 0 đồng (Ảnh: Tổng LĐLĐ)

Tặng quà cho lao động đi trên chuyến bay 0 đồng (Ảnh: Tổng LĐLĐ)

Với 3 chuyến bay “0 đồng” đưa khoảng 675 đoàn viên, người lao độngàm việc tại các tỉnh, thành phía Nam về quê đón Tết tại các tỉnh, thành phía Bắc. Tổng Liên đoàn mong muốn người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm không được về quê đón Tết, có thành tích xuất sắc trong lao động… về quê đón Tết thuận lợi, nhanh chóng, an toàn.

Mang Tết ấm đoàn viên

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam Phan Văn Anh, để hỗ trợ công nhân lao động về quê đón Tết, Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai chương trình "Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024" với các hoạt động hỗ trợ vé tàu, vé máy bay miễn phí.

Cụ thể, “Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2024” diễn ra từ ngày 6-8/2/2024 (ngày 27-29 tháng Chạp). Nơi đi là Sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh). Nơi đến là Sân bay Vinh (Nghệ An), Thọ Xuân (Thanh Hóa), Nội Bài (TP Hà Nội), Cát Bi (Hải Phòng).

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam phát lì xì cho con các công nhân lao động. (Ảnh: XC)

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam phát lì xì cho con các công nhân lao động. (Ảnh: XC)

“Chuyến tàu Công đoàn - Xuân 2024”, chiều từ Nam ra Bắc từ ngày 4-7/2/2024 (ngày 25-28 tháng Chạp). Chiều từ Bắc vào Nam, từ 13-17/2/2024 (từ ngày 4-8 tháng Giêng). Sẽ có 30-32 toa tàu (một chiều, ghế ngồi mềm và giường nằm) miễn phí đưa, đón khoảng 2.000 đoàn viên, người lao động làm việc tại các tỉnh, TP phía Nam về quê đón Tết tại các tỉnh, TP phía Bắc và quay trở lại đơn vị, doanh nghiệp làm việc sau Tết...

Vào dịp cận Tết, triển khai chương trình, LĐLĐ các tỉnh, TP đã tổ chức các chuyến tàu, xe nghĩa tình đưa công nhân về quê. Tại Bình Dương, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức "chuyến tàu Xuân nghĩa tình" đưa 1.450 công nhân về quê đón Tết.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, chương trình "Tấm vé nghĩa tình" Tết 2024 của các cấp công đoàn TP đã vận động và tặng hơn 26.000 vé tàu, xe, máy bay cho người lao động khó khăn về quê đón Tết. Từ ngày 4 đến 7/2 có 17 "Chuyến tàu mùa Xuân" đưa 567 hộ gia đình với 2.006 người về quê đón Tết cùng gia đình. Cùng với đó là các chuyến xe được tổ chức tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, công đoàn cơ sở các công ty thực hiện…

Ngoài ra, được sự chỉ đạo của Thành đoàn và LĐLĐ TP, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân TP phối hợp tổ chức chương trình “Chuyến xe mùa Xuân" đưa 2.000 công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đón Tết.

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cũng tổ chức chương trình Chuyến tàu Công đoàn-Xuân 2024 dành cho hơn 200 đoàn viên, người lao động và người thân có hoàn cảnh khó khăn hoặc có thành tích xuất sắc trong lao động cũng như hoạt động công đoàn.

Tại Hà Nội, chương trình “Hành trình tết Công đoàn - Xuân 2024” gồm các hoạt động hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và đón đoàn viên, người lao động trở lại Hà Nội làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Trong dịp này, LĐLĐ TP đã hỗ trợ 4.395 vé xe bằng tiền cho công nhân lao động với tổng số tiền 1,67 tỷ đồng; hỗ trợ phương tiện đưa 1.200 công nhân lao động thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất về quê đón Tết cùng gia đình với các điểm đến là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và một số tỉnh phía Bắc.

Cùng với đó, LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành cũng đã triển khai, tổ chức chương trình hỗ trợ phương tiện, vé tàu xe đưa công nhân lao động khó khăn trên địa bàn về quê đón Tết cùng gia đình.

Cũng theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam Phan Văn Anh, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung vào 10 hoạt động chăm lo cho ĐV-NLĐ, trong đó có một số hoạt động nổi bật như: Tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” ở các cấp công đoàn, tập trung tại cấp cơ sở; tổ chức hoạt động phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” theo hình thức trực tiếp và qua sàn giao dịch thương mại điện tử; tổ chức Chương trình “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024” để bố trí phương tiện đưa, đón miễn phí hoặc hỗ trợ vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa đoàn viên – người lao động về quê đón Tết và quay trở lại nơi làm việc...

Nhìn chung, các hoạt động chăm lo Tết đã đạt được những kết quả quan trọng, thiết thực, qua đó giúp hàng triệu ĐV-NLĐ, nhất là những người có hoàn cảnh khó được động viên, đón nhận hỗ trợ vật chất và tinh thần trong dịp Tết Nguyên đán; góp phần cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, không để ai bị bỏ lại phía sau, thực hiện tốt các chính sách an sinh, xã hội, ổn định tình hình quan hệ lao động nói chung, trong dịp Tết nói riêng.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất