Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc Mông
Quang cảnh buổi khai giảng lớp học. (Ảnh: Quốc Toản)

Quang cảnh buổi khai giảng lớp học. (Ảnh: Quốc Toản)

Bản Tà Cóm là bản vùng cao biên giới khó khăn, nằm cách trung tâm xã Trung Lý 50km, với 113 hộ/620 khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Nhân dân chủ yếu làm nương, rẫy và khai thác các sản phẩm từ rừng. Cuộc sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Để mở lớp xóa mù chữ, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trung Lý và chính quyền địa phương đã đến từng nhà vận động nhân dân tham gia lớp học. Từ sự vận động và động viên, bước đầu lớp học đã có hơn 30 học viên, độ tuổi từ 17 đến 50 tuổi tham gia.

Đảm nhiệm giảng dạy trực tiếp cho lớp học xóa mù là cán bộ Đồn Biên phòng Trung Lý, biết tiếng đồng bào Mông. Mục tiêu trước mắt của lớp xóa mù đợt này là dạy cho các học viên biết đọc, biết viết và tính toán những phép tính đơn giản phục vụ trực tiếp việc mua bán, trao đổi hàng hóa và biết giao tiếp bằng tiếng phổ thông.

Đa số học viên của lớp học đều là lao chính trong gia đình, ban ngày phải đi lao động sản xuất, do vậy ban tổ chức lớp học đã bố trí thời gian học từ 19 giờ đến 21 giờ hằng ngày. Theo kế hoạch, lớp học sẽ duy trì từ nay đến hết tháng tháng 7/2024.

Được biết, hiện nay trên địa bàn xã Trung Lý tỉ lệ mù chữ ở đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn cao, do vậy thời gian tới các đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát và tiếp tục mở các lớp học xóa mù chữ tiếp theo để nâng cao dân trí cho nhân dân các bản vùng sâu trên địa bàn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất